Vật lí ( lý Lớp 10) định luật bảo toàn động lực

Phan Tú Anh

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
179
103
46
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ mặt đất 1 viên đạn khối lượng m được bắn lên với vận tốc v0= 20căn3 m/s. Phương hợp với phương ngang một góc an pha 60 độ. Khi bay đến điểm cao nhất của quỹ đạo, viên đạn nổ ra làm 2 mảnh, một mảnh khối lượng m1 và mảnh 2 có khối lượng m2= 1/2 m1. Lấy g=10m/s.
a) Tìm độ cao cực đại ngay sau khi đạn nổ
b) Sau khi đạn nổ, mảnh 1 văng thẳng đứng xuống đất và sau thời gian t1= 1,8 (s) thì chạm đất. Tính độ cao 2 mảnh tan sau khi nổ? Tính tốc độ 2 mảnh sau khi nổ?
c) Sau thời gian bao lâu kể từ lúc đạn nổ thì mảnh thứ 2 chạm đất
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Từ mặt đất 1 viên đạn khối lượng m được bắn lên với vận tốc v0= 20căn3 m/s. Phương hợp với phương ngang một góc an pha 60 độ. Khi bay đến điểm cao nhất của quỹ đạo, viên đạn nổ ra làm 2 mảnh, một mảnh khối lượng m1 và mảnh 2 có khối lượng m2= 1/2 m1. Lấy g=10m/s.
a) Tìm độ cao cực đại ngay sau khi đạn nổ
b) Sau khi đạn nổ, mảnh 1 văng thẳng đứng xuống đất và sau thời gian t1= 1,8 (s) thì chạm đất. Tính độ cao 2 mảnh tan sau khi nổ? Tính tốc độ 2 mảnh sau khi nổ?
c) Sau thời gian bao lâu kể từ lúc đạn nổ thì mảnh thứ 2 chạm đất
a) độ cao cực đại f ngay trc khi nổ chứ nhỉ
b) [tex]x=vo.cos60.t[/tex]
[tex]y=vo.sin60.t-\frac{1}{2}gt^{2}[/tex]
chạm đất => y=0
=> t
khi nổ ở hmax[tex]=vo.sin60.\frac{t}{2}-\frac{1}{2}g(\frac{t}{2})^{2}[/tex]
tính đc hmax
upload_2018-1-16_22-25-6.png
[tex]hmax=v1.t-\frac{1}{2}gt^{2}[/tex]
thay t=1,8 => v1
bảo toàn động lượng
[tex]m1.\overrightarrow{v1}+m2.\overrightarrow{v2}=m.\overrightarrow{v}[/tex]
chuyển vế r bình phương [tex](m1.\overrightarrow{v1}-m.\overrightarrow{v})^{2}=(-m.\overrightarrow{v2})^{2}[/tex]
sẽ giải đc v2 ( v1 vuông góc v)
có v2
c) sau nổ mảnh 2 chuyển động như vật ném xiên
góc tạo giữa v2 vs phương ngang
[tex]tan\beta =\frac{v1}{v}[/tex]
=> góc
viết phương trình chuyển động của m2 là xong
[tex]x'=\frac{x}{2}+v2.cos\beta .t[/tex]
[tex]y'=hmax+vo.sin\beta t-\frac{1}{2}gt^{2}[/tex]
chạm đất => y'=0 => t
 
  • Like
Reactions: Phan Tú Anh
Top Bottom