Vật lí [lý] điện tích định luật cu lông

pebaupro@gmail.com

Học sinh
Thành viên
2 Tháng chín 2014
34
1
31
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 27

Hai quả cầu kim loại nhỏ, giống hết nhau, chứa các điện tích cùng dấu q1 và q2, được treo vào chung một điểm O bằng hai sợi dây chỉ mảnh, không dãn, dài bằng nhau. Hai quả cầu đẩy nhau và góc giữa hai dây treo là 60. Cho hai quả cầu tiếp xúc với nhau, rồi thả ra thì chúng đẩy nhau mạnh hơn và góc giữa hai dây treo bây giờ là 2α. Nếu q1/q2 = 0,8 thì tana là

A

0,63

B

0,85.

C

0,58.

D

0,79.
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
777.jpg

Ban đầu khi hai quả cầu cân bằng chúng ta sẽ có:

[TEX]F = P.tan30[/TEX] hay [TEX]\frac{K.q_1q_2}{L^2} = P.tan30[/TEX]

Nếu đặt q2 = q thì q1 = 0,8q ta có: [TEX]\frac{K.0,8q^2}{L^2} = P.tan30[/TEX]

Khi cho hai quả cầu tiếp xúc nhau, chúng sẽ trao đổi điện tích sao cho sau đó điện tích của chúng bằng nhau. Do điện tích được bảo toàn nên:

[TEX]q' =\frac{q+0,8q}{2} = 0,9q[/TEX]

Lúc này ta có pt cân bằng: [TEX]F = P.tana[/TEX] hay [TEX]\frac{K.0,81q^2}{L'^2} = P.tana[/TEX]

Với [TEX]L' = 2L.sina[/TEX]

Ở đây chúng ta thay đáp án, chứ tính xuôi thì khổ lắm.

Có thể thấy lực thay đổi không nhiều nên sẽ là đáp án C. Tính góc a, thay vào mà tỷ số 0,8/tan30 = 0,81/[(2sina)^2.tana] thì lấy.
 
Top Bottom