Vật lí 8 Lý 8

trantrunghoa1568

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng năm 2019
9
3
6
20
Hà Nội
Khương Thượng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Trong một bình nhiệt lượng kế có chứa một khối lượng nước m1 ở nhiệt độ t1=50°C. Thả vào bình một viên nước đá khối lượng m2=200g có nhiệt độ t2=0°C. Khi cân bằng nhiệt thì nhiệt độ trong bình là t3=10°C. Cho nhiệt nóng chảy của nước đá là λ= 3,35.10^5 J/kg, nhiệt dung riêng của nước là c=4200 J/kgK. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với bình và môi trường.
a) Tìm nhiệt lượng thu vào để nước đá tan hết thành nước ở 0°C.
b) Tìm nhiệt lượng thu vào để chỗ nước đá tan thành nước đó tăng nhiệt độ lên đến t3.
c) Tìm m1.

2) Trong một bình cách nhiệt chứa m1=2kg nước ở nhiệt độ t1=80°C. Thả vào bình một viên nước đá có khối lượng m2=100g ở nhiệt độ t2=-20°C thì nó bị tan hết.
a) Tìm nhiệt độ nước trong bình khi cân bằng nhiệt.
b) Phải thả tiếp vào bình tối thiểu bao nhiêu nước đá ở nhiệt độ t2=-20°C thì nước đá sẽ không tan hết.
Nhiệt nóng chảy của nước đá là λ= 3,35.10^5 J/kg, nhiệt dung riêng của nước là c1=4200 J/kgK, của nước đá là c2=2100 J/kgK. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với bình và môi trường.
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
1) Trong một bình nhiệt lượng kế có chứa một khối lượng nước m1 ở nhiệt độ t1=50°C. Thả vào bình một viên nước đá khối lượng m2=200g có nhiệt độ t2=0°C. Khi cân bằng nhiệt thì nhiệt độ trong bình là t3=10°C. Cho nhiệt nóng chảy của nước đá là λ= 3,35.10^5 J/kg, nhiệt dung riêng của nước là c=4200 J/kgK. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với bình và môi trường.
a) Tìm nhiệt lượng thu vào để nước đá tan hết thành nước ở 0°C.
b) Tìm nhiệt lượng thu vào để chỗ nước đá tan thành nước đó tăng nhiệt độ lên đến t3.
c) Tìm m1.

2) Trong một bình cách nhiệt chứa m1=2kg nước ở nhiệt độ t1=80°C. Thả vào bình một viên nước đá có khối lượng m2=100g ở nhiệt độ t2=-20°C thì nó bị tan hết.
a) Tìm nhiệt độ nước trong bình khi cân bằng nhiệt.
b) Phải thả tiếp vào bình tối thiểu bao nhiêu nước đá ở nhiệt độ t2=-20°C thì nước đá sẽ không tan hết.
Nhiệt nóng chảy của nước đá là λ= 3,35.10^5 J/kg, nhiệt dung riêng của nước là c1=4200 J/kgK, của nước đá là c2=2100 J/kgK. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với bình và môi trường.
Bài 1: Nhiệt lượng cần thiết để đá tan hết là: Q1 = [tex]\lambda .m[/tex] = 0,2.3.35.[tex]10^{5}[/tex] = 67 000 (J)
Nhiệt lượng cần để lượng nước đá tan thành nước tăng đến nhiệt độ t3 là: Q2 = 0,2.4200.10 = 8400 (J)
Nhiệt lượng mà nước trong NLK tỏa ra: Q3 = [tex]m_{1}[/tex].4200(50 - 10) = 168 000[tex]m_{1}[/tex]
Ta có pt cân bằng nhiệt: Q3 = Q1 + Q2 suy ra: 168 000[tex]m_{1}[/tex] = 67 000 + 8400 [tex]\Leftrightarrow m_{1}[/tex] [tex]\approx[/tex] 0,449 (kg)
 
Top Bottom