[lý 8]

J

james_bond_danny47

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chứng minh p=[TEX] \frac{F}{S}=\frac{P}{S}= \frac{Vd}{S} = \frac{S.h.d}{S}=d.h[/TEX]
theo mình chỗ hok ỗn chính là ở chỗ V=S.h, vì V=S.h chỉ dùng cho vật hình trụ tiết diện đáy đều nhưng P=V.d với V là của vật có hình dạng bất kì còn V=S.h chỉ dùng riêng cho 1 vài trường hợp...............................................
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

ừ ! Công nhận đúng đó ! Nếu như cái bình chứa nước ko có tiết diện đều với đáy thì cái này không đúng thiệt ! Để khi nào hỏi thầy thử xem !
 
J

james_bond_danny47

sao không ai tham gia giải đáp hết vậy? còn thienlong-cuong bạn hỏi thầy chưa, mình thấy chuyện này vui đó.......................
 
D

diep_2802

Theo mình thấy thì với kiến thực của lớp 8 thì cách chứng minh trên là hoàn toàn hợp lý mà.Vì với trình độ vật lý 8 thì người ta chỉ yêu cầu chứng minh p=dh đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ chỉ áp dụng công thức đó vào các bài tập tính áp suất và liên quan đến đó.Vấn đề bạn nêu trên quả thực cũng rất hay.Mình sẽ tham khảo thêm ý kiến của thầy cô.Cảm ơn bạn nhé;)
 
D

donghxh

chứng minh p=[TEX] \frac{F}{S}=\frac{P}{S}= \frac{Vd}{S} = \frac{S.h.d}{S}=d.h[/TEX]
theo mình chỗ hok ỗn chính là ở chỗ V=S.h, vì V=S.h chỉ dùng cho vật hình trụ tiết diện đáy đều nhưng P=V.d với V là của vật có hình dạng bất kì còn V=S.h chỉ dùng riêng cho 1 vài trường hợp...............................................
Tất nhiên điều em nói là đúng nhưng ở lớp 8 bài chỉ xây dựng trong trường hợp vật là hình trụ. Và có 1 điều là ko phải là hình trụ mới áp dụng công thức đó mà đó là hình có diện tích các tiết diện như nhau là dc rùi.
Tiện đây cũng ra 1 bài đố các em làm thử chơi:
1 hình trụ đựng nước khi nung nóng thì áp suất tại 1 điểm trước và sau khi nung nóng thay đổi thế nào. Áp dụng giải trong trường hợp là hình chóp.
 
J

james_bond_danny47

Và có 1 điều là không phải là hình trụ mới áp dụng công thức đó mà đó là hình có diện tích các tiết diện như nhau là được rùi.
Tiện đây cũng ra 1 bài đố các em làm thử chơi:
1 hình trụ đựng nước khi nung nóng thì áp suất tại 1 điểm trước và sau khi nung nóng thay đổi thế nào. Áp dụng giải trong trường hợp là hình chóp.
vậy theo bạn là hình không có diện tích các tiết diện đáy như nhau là không áp dụng công thức đó được à
còn bài của bạn p=dh mà khi nung thì d giảm => p giảm còn hình trụ hay không trụ theo mình thì hình như không ảnh hưởng - hu hu chắc giải sai rùi
 
X

x_cocain96_x

Re: cách chứng minh p=dh không ổn

Cần gì phiền đến các thầy cô
p=F/S=P/S ngay lập tức ta hiểu ngay rằng áp dụng cho vật hình trụ tiết diện đáy đều, vì nếu k đều thì cột chất lỏng gây ra trên diện tích đáy bị ép k đều nhau, chỗ cao chỗ thấp vì V biến thiên,hiểu chưa?
 
M

minhaxinhdep

Ở lớp,cô cho tụi mình ghi thế này:
Đối với một khối chất lỏng có bình chứa là một khối hình học đơn giản(Hìng trụ,hình hộp chữ nhật, hình lập phương,...),công thức tính áp suất do cột chát lỏng gây ra là:
p=d*h(Vì như bạn giải thích ở trên)
hình như lên lơp cao hơn sẽ có những công thức khác cho những khối hình học phức tạp.Bạn không cần băn khoăn nữa đâu!
 
Top Bottom