[Lý 8]Vận tốc

V

vinhthang1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người bơi thuyền ngược dòng sông. Khi tới điểm A giữa dòng sông, người đó đánh rơi 1 cái phao. Sau 1h, người đó mới phát hiện, cho thuyền quay lại và gặp phao cách A 6km. Tính vận tốc nước, biết vận tốc thuyền không đổi.
 
D

dien0709

B--------------A--------C-----D

v/t thuyền v , v/t nuớc v' sau 1h thuyến đến B, phao trôi đến C.

Từ B thuyến quay lại và gặp phao tại D với AD=6km.

$AB =1(v-v') (km)$ , $AC=1(v') (km)$

$BD =BA+AD=(v-v')+6$ thuyền chạy mất $t (h)=\dfrac{v-v'+6}{v+v'}$

Trong cùng thời gian này phao trôi $CD=AD-AC=6-v'\to t(h)=\dfrac{6-v'}{v'}$

$\to \dfrac{v-v'+6}{v+v'}=\dfrac{6-v'}{v'}=\dfrac{v-v'+6-6+v'}{v+v'-v'}=1$

$\to 6-v'=v'\to v'=3 (km/h)$
 
M

manh550

B--------------A--------C-----D

v/t thuyền v , v/t nuớc v' sau 1h thuyến đến B, phao trôi đến C.

Từ B thuyến quay lại và gặp phao tại D với AD=6km.

$AB =1(v-v') (km)$ , $AC=1(v') (km)$

$BD =BA+AD=(v-v')+6$ thuyền chạy mất $t (h)=\dfrac{v-v'+6}{v+v'}$

Trong cùng thời gian này phao trôi $CD=AD-AC=6-v'\to t(h)=\dfrac{6-v'}{v'}$

$\to \dfrac{v-v'+6}{v+v'}=\dfrac{6-v'}{v'}=\dfrac{v-v'+6-6+v'}{v+v'-v'}=1$

$\to 6-v'=v'\to v'=3 (km/h)$

Bạn còn thiếu 1 TH nếu phao đứng yên
Nếu xem phao đứng yên thì thời gian thuyền xa can bằng thời gian thuyền trở về và t=2x1=2(h)
can đã đi được s=6(km/h)
$v=\frac{s}{t}=\frac{6}{2}=3$
 
D

dien0709

Bạn còn thiếu 1 TH nếu phao đứng yên
Nếu xem phao đứng yên thì thời gian thuyền xa can bằng thời gian thuyền trở về và t=2x1=2(h)
can đã đi được s=6(km/h)
$v=\frac{s}{t}=\frac{6}{2}=3$

Theo mình thì vì đay là l.8 nên cần cho các em biết cách dùng công thức và các cách biến đổi đại số,còn nếu là l.10 thì cách giải sẽ là

Chọn phao làm mốc,vì v/t không đổi nên thuyền xa mốc 1h thì khi quay về mốc cũng mất chừng đó thời gian và cách làm tiếp theo giống bạn
 
D

duc_2605

B--------------A--------C-----D

v/t thuyền v , v/t nuớc v' sau 1h thuyến đến B, phao trôi đến C.

Từ B thuyến quay lại và gặp phao tại D với AD=6km.

$AB =1(v-v') (km)$ , $AC=1(v') (km)$

$BD =BA+AD=(v-v')+6$ thuyền chạy mất $t (h)=\dfrac{v-v'+6}{v+v'}$

Trong cùng thời gian này phao trôi $CD=AD-AC=6-v'\to t(h)=\dfrac{6-v'}{v'}$

$\to \dfrac{v-v'+6}{v+v'}=\dfrac{6-v'}{v'}=\dfrac{v-v'+6-6+v'}{v+v'-v'}=1$

$\to 6-v'=v'\to v'=3 (km/h)$

Mình làm cách này đơn giản hơn này!
Gọi vận tốc của thuyền và nước lần lượt là $V_t ; V_n$
Trong 1h, người này sẽ đi từ A ngược dòng được 1 quãng đường là: $1(V_t - V_n) = V_t - V_n$
Trong 1 giờ ấy, phao cũng trôi ra xa thuyền 1 quãng cách điểm A là $1.V_n = V_n$
Vậy khoảng cách của phao và thuyền bây giờ là: $V_t$
Khi thuyền bắt đầu quay lại đi xuôi dòng để lấy phao, thì hiệu vận tốc là:
$V_t + V_n - V_n = V_t$
Vậy thuyền cần 1 thời gian là: $V_t : V_t = 1$ (h) để bắt kịp phao. Như vậy, phao đã trôi trong vòng 2h, và trôi được 1 quãng đường là 6km. Do đó, vận tốc của nước là:
$V = S/t = 3km/h$
:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom