[Lý 8]Vận tốc

Q

qazplm654

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hai xe ô tô cùng chuyển động từ A đến B. Xe thứ nhất đi với vận tốc 40 km/h trong nửa quãng đường đầu, đi với vận tốc 60 km/h trong nửa quãng đường sau. Xe thứ 2 đi với vận tốc 60 km/h trong nửa thời gian đầu, đi với vận tốc 40 km/h trong nửa thời gian sau. Hỏi xe nào đến B trước.
 
P

phuong_july

Gọi:
quãng đường AB là s.
Vận tốc $40km/h$ là $v_1$
Vận tốc $60km/h$ là $v_2$
Thời gian xe 1 đi hết quãng đường: $t_1=\frac{s}{2}(\frac{1}{v_1}+\frac{1}{v_2})=\frac{s}{48}$
Thời gian xe 2 đi hết quãng đường: $s=(v_1+v_2)\frac{t_2}{2}$ \Rightarrow $t_2=\frac{2s}{v_1+v_2}=\frac{s}{50}$
DO $\frac{s}{48}>\frac{s}{50}$ \Rightarrow Xe 2 đến nơi trước.
 
Last edited by a moderator:
Q

qazplm654

Một xe ô tô đi $\frac{1}{3}$ quãng đường với vận tốc v1, $\frac{1}{3}$ quãng đường với vận tốc v2, $\frac{1}{4}$ quãng đường với vận tốc v1, quãng đường còn lại đi với vận tốc v2. Tính vận tốc trung bình của ô tô trên cả quãng đường.
 
K

kienduc_vatli

Một xe ô tô đi $\frac{1}{3}$ quãng đường với vận tốc v1, $\frac{1}{3}$ quãng đường với vận tốc v2, $\frac{1}{4}$ quãng đường với vận tốc v1, quãng đường còn lại đi với vận tốc v2. Tính vận tốc trung bình của ô tô trên cả quãng đường.

không biết đúng không nh
ta có :
$t_1$ = $\frac{\frac{1}{3}S}{v_1}$ = $\frac{S}{3v_1}$
$t_2$ = $\frac{\frac{1}{3}S}{v_2}$ = $\frac{S}{3v_2}$
$t_1'$ = $\frac{\frac{1}{4}S}{v_1}$ = $\frac{S}{4v_1}$

quảng đường còn lại là: $ S-\frac{1}{3}S $- $\frac{1}{3}S - \frac{1}{4}S$ = $\frac{1}{12}S$
=> $t_2'$ = $\frac{\frac{1}{12}S}{v_2}$ = $\frac{S}{12v_2}$
ta có
$v_{tb}= \frac{S}{t} = \frac{S}{t_1+t_2+t_1'+t_2'}$
=> $v_{tb} = \frac{S}{\frac{S}{3v_1}+\frac{S}{3v_2}+\frac{S}{4v_1}+\frac{S}{12v_2}}$
=> $v_{tb} = \frac{1}{\frac{1}{3v_1}+\frac{1}{3v_2}+\frac{1}{4v_1}+\frac{1}{12v_2}}$
=> $v_{tb} = \frac{12v_1v_2}{7v_2+5v_1}$

xong!! :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom