[Lý 8] Tìm vận tốc của nước

P

phkiba

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp em nha
Một chiếc bè gỗ trôi trên sông. Khi cách 1 bến phà 15km thì bị 1 ca nô chạy cùng chiều vượt qua. Sau khi vượt qua bè được 45 phút thì ca nô quay lại và gặp bè ở 1 nơi chỉ cách bến phà 6km. Tìm vận tốc của nước
thanks mọi người nhiều nhiều :x

Chú ý đặt tiêu đề phản ánh đúng nội dung bài viết
 
Last edited by a moderator:
P

phkiba

em cảm ơn ạ nhưng em chưa hiểu từ đoạn
xét quãng dường từ điểm gặp thư nhất đến bến phà ... ạ giúp e với :(
 
T

thienloc61

gọi v là vận tốc của ca nô và v' là vận tốc của dòng nước. t là thời gian để cano và bè gỗ gặp nhau (ko tính thời gian đầu là 0.75h)
quãng đường bè gỗ trôi cho đến lúc gặp nhau:
[TEX]v'.\frac{3}{4}+v'.t[/TEX](1)
quãng đường cano đi ngược chiều dòng nước trong thời gian t:
(v-v')t=v.t-v'.t
Ta có (1)+(2)=[TEX]v'.\frac{3}{4}+v.t=(v+v')t=v.t+v'.t[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]v'.\frac{3}{4}=v'.t[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]t=\frac{3}{4}h[/TEX]
\Rightarrowv'=[TEX]\frac{15-6}{1.5}[/TEX]
=6km/h
 
Top Bottom