[Lý 8] Ôn thi HSG

L

leduc22122001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một học sinh đi từ nhà đến trường, sau khi đi được 1/4 quãng đường thì chợt nhớ mình quên 1 cuốn sách nên vội trở về và đi ngay đến trường thì trễ mất 15 phút.
a. Tính vận tốc chuyển động của em học sinh, biết quãng đường từ nhà đến trường dài 6km
b. Để đến trường đúng thời gian dự định thì khi quay về và đi lần 2 em phải đi với vận tốc bao nhiêu?
Bài 2: Hai ô tô chuyển động ngược chiều nhau từ hai địa điểm cách nhau 150km. Hỏi sau bao lâu thì chúng gặp nhau, biết rằng vận tốc của 2 xe lần lượt là 60km/h và 40km/h
Bài 3: Trong cuộc đua thuyền trên sông thuyền phải xuôi dòng từ bến sông A đến bến sông B rồi trở ngược về A với vận tốc dòng chảy là 2m/s. Một thuyền có vận tốc 18km/h về nhất với thời gian cả đi lẫn về là 1h30'. Tính khoảng cách giữa 2 bến sông?
Bài 4: Để đo độ sâu người ta thường dùng máy thu phát siêu âm (vận tốc của siêu âm trong nước biển là 300m/s ). Ở trên tàu sau khi phóng luồng siêu âm thẳng đứng xuống đáy biển và máy thu nhận được tín hiệu trở lại thì hết 73,55s.
a. Tính độ sâu của đáy biển.
b. Một viên đá rơi và chìm xuống nước với vận tốc không đổi 0,5m/s thì sau bao lâu nó chạm đáy biển?
Bài 5: Một vật nhỏ thả từ trên cao xuống hồ nước. Hỏi phải thả vật ở độ cao bao nhiêu so với mặt nước để nó đi sâu vào trong nước 27cm. Bỏ qua lực cản của không khí và nước khi vật chuyển động, biết trọng lượng riêng của vật và nước lần lượt là 0,004N/$cm^3$ ; 10000N/$m^3$
 
I

iceghost

Bài 2

Bài 2
Do hai xe xuất phát cùng lúc nên có cùng thời gian đi

Quãng đường xe thứ 1 đã đi được là :
$v_1 = \dfrac{s_1}{t} \iff s_1 = v_1t = 60t$
Quãng đường xe thứ 2 đi được là :
$v_2 = \dfrac{s_2}{t} \iff s_2 = v_2t = 40t$
Mặt khác ta có :
$s = s_1+s_2 \\
\iff 150 = 60t+40t=100t \\
\implies t = 1,5 h = 1h30$

Vậy hai ô tô gặp nhau sau 1h30 kể từ lúc xuất phát

Bài 4 : Hình như vận tốc của siêu âm trong nước là 1500m/s mà bạn
a) Quãng đường mà sóng siêu âm truyền đi là :
$v = \dfrac{s}{t} \iff s = v.t = 1500.73,55 = 110325 (m)$
Độ sâu của đáy biển là :
$h = \dfrac{s}2 = \dfrac{110325}2 = 55162,5 (m)$
b) Thời gian để hòn đá chạm đáy biển là :
$v = \dfrac{s}{t} \iff t = \dfrac{s}{v} = \dfrac{55162,5}{0,5} = 11032,5(s)$
 
Last edited by a moderator:
H

healer123

Bài 1:

a. Gọi t1 là thời gian dự định đi với vận tốc v, ta có: $ t1=\frac{s}{v}(1) $
Do có sự cố để quên 1 cuốn sách nên thời gian đi lúc này là t2 và quãng đường đi là
$S2=s+2.\frac{1}{4}s =\frac{3}{2}s=>t2=\frac{3s}{2v}(2)$
Theo đề bài:
t2-t1=15 phút hay $ \frac{1}{4}giờ $
Lại có:
$t2-t1=\frac{3s}{2v}-\frac{s}{v}(theo 1 và 2)=\frac{s}{2v}= \frac{1}{4} giờ=>v=\frac{6:\frac{1}{4}}{2}$=12km/h

b. Thời gian dự định $ t1=\frac{s}{v}=\frac{6}{12}=\frac{1}{2}h$
Gọi v là vận tốc phải đi trong quúng đường trở về nhà và đi trở lại trường$ (s'=s+\frac{1}{4}s=\frac{5}{4}s)$
Để đến nơi kịp thời gian nên:$ t2=\frac{s'}{v'}=t1-\frac{t1}{4}=\frac{3}{8}h$
Hay v' = 20km/h
 
M

manh550

3.Đổi:$2m/s=7,2km/h$
Ta có:
-Thời gian xuôi dòng từ A->B là:$t_1=\frac{AB}{V_x}$
=$\frac{AB}{25,2}$
-Thời gian ngược dòng từ B->A là:$t_2=\frac{AB}{V_ng}$
=$\frac{AB}{10,8}$
Mặt khác:$t=t_1+t_2$
\Rightarrow$t=\frac{AB}{25,2}+\frac{AB}{10,8}$
\Rightarrow$1,5=AB.(\frac{1}{25,2}+\frac{1}{10,8}$
\Rightarrow$1,5=AB.\frac{25}{189}$
\Rightarrow$AB=\frac{1,5}{\frac{25}{189}}$
\Rightarrow$AB=11,34km$
 
Top Bottom