[Lý 8] Ôn tập

L

leduc22122001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một chiếc thuyền xuôi dòng mất thời gian t1, ngược dòng mất thời gian t2. Hỏi nếu thuyền trôi theo dòng nước trên quãng đường trên sẽ mất thời gian bao nhiêu.
Câu 2: Một thuyền đi từ A đến B( cách nhau 6 km) thời gian 1h rồi lại đi từ B trở về A mất 1h 30'. Biết vận tốc của thuyền so với nước và vận tốc của nước so với bờ không đổi. hỏi:
a. Nước chảy theo chiều nào?
b. Vận tốc của thuyền so với nước và vận tốc của nước so với bờ?
c. Muốn thời gian đi từ B trở về A cũng là 1h thì vận tốc của thuyền so với nước phải là bao nhiều?
Câu 3: Một người đi xe đạp từ A đến B có chiều dai 24 km. Nếu đi liên tục không nghỉ thì sau 2h người đó sẽ đến B. Nhưng khi đi được 30', người đó dừng lại 15' rồi đi tiếp. Hỏi quãng đường sau người đó phải đi với vận tốc bao nhiêu để đến B kịp thời gian dự định
Câu 4: Một người đi mô tô trên quãng đường dài 60 km. Lúc đầu người này dự định đi với vận tốc 30 km/h. Nhưng sau 1/4 quãng đường đi, người này muốn đến nơi sớm hơn 30'. Hỏi ở quãng đường sau người đó phải đi với vận tốc bao nhiêu.
Câu 5: Một người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc $V_1$ = 12km/h được một quãng đường $S_1$ thì xe bị hỏng phải sửa chữa mất 15'. Do đó quãng đường còn lại người ấy đi với vận tốc $V_2$ = 15km/h thì đến nơi vẫn sớm hơn dự định 30'. tìm quãng đường $S_1$
Câu 6: Một người đi xe đạp từ A đến B với dự định mất t=4h. Do nữa quãng đường đầu người ấy tăng vận tốc thêm 3km/h nên đến sớm hơn dự định 20':
a. Tính vận tốc dự định và quãng đường AB
b. Nếu sau khi đi được 1h, do có việc người ấy phải ghé lại mất 30'. Hỏi đoạn đường còn lại người ấy phải đi với vận tốc bao nhiêu để đến nơi như dự định.
 
I

iceghost

Bài 4
Thời gian người đó dự định đi trên quãng đường là :
$s=\dfrac{v}{t} \iff t = \dfrac{s}{v} = \dfrac{60}{30}=2(h)$
Thời gian người đó đi trên $\dfrac14$ quãng đường là :
$\dfrac14s=\dfrac{v}{t_1} \iff t_1 = \dfrac{\dfrac14s}{v} = \dfrac{\dfrac14.60}{30}= \dfrac12(h)$
Quãng đường còn lại là :
$s_2=s-s_1=s-\dfrac14s=\dfrac34s$
Đổi : $30' = \dfrac12h$
Thời gian người đó phải đi trong quãng đường sau để đến sớm hơn 30' là :
$t_2=t-t_1-\dfrac12=2-\dfrac12-\dfrac12=1(h)$
Vận tốc người đó phải đi trong quãng đường sau để đến sớm hơn 30' là :
$v_2=\dfrac{s_2}{t_2}= \dfrac{\dfrac34s}{t_2}= \dfrac{\dfrac34.60}{1}=45(km/h)$
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

Câu 1: Một chiếc thuyền xuôi dòng mất thời gian t1, ngược dòng mất thời gian t2. Hỏi nếu thuyền trôi theo dòng nước trên quãng đường trên sẽ mất thời gian bao nhiêu.
Gọi Vận tốc của thuyền so với nước là $v_t$, vận tốc nước so với bờ là $v_n$, độ dài quãng đường là $S$.
Theo giả thiết, ta có: $\left\{ \begin{array}{l} v_t + v_n = \frac{S}{t_1} (1) \\ v_t - v_n = \frac{S}{t_2} (2) \end{array} \right.$
Lấy (1) - (2), ta có: $2.v_n = \frac{S}{t_1} - \frac{S}{t_2} = \frac{S.(t_2 - t_1)}{t_1.t_2}$
\Rightarrow $v_n = \frac{S.(t_2 - t_1)}{2.t_1.t_2}$
\Rightarrow Khi thuyền trôi theo dòng nước thì hết thời gian là: $t_3 = \frac{S}{v_n} = \frac{2.t_1.t_2}{t_2 - t_1}$


Câu 2: Một thuyền đi từ A đến B( cách nhau 6 km) thời gian 1h rồi lại đi từ B trở về A mất 1h 30'. Biết vận tốc của thuyền so với nước và vận tốc của nước so với bờ không đổi. hỏi:
a. Nước chảy theo chiều nào?
b. Vận tốc của thuyền so với nước và vận tốc của nước so với bờ?
c. Muốn thời gian đi từ B trở về A cũng là 1h thì vận tốc của thuyền so với nước phải là bao nhiều?
a)
Ta thấy thời gian đi từ B về A mất nhiều thời gian hơn trong khi vận tốc của thuyền so với nước không đổi nên nước chảy theo chiều từ B -> A.
b)
Gọi Vận tốc của thuyền so với nước là $v_t$, vận tốc nước so với bờ là $v_n$.
Theo giả thiết, ta có: $\left\{ \begin{array}{l} v_t + v_n = \frac{6}{1} = 6 (km/h) (1) \\ v_t - v_n = \frac{6}{1,5} = 4 (km/h) (2) \end{array} \right.$
Lấy (1) - (2), ta có: $2.v_n = 2$ \Leftrightarrow $v_n = 1 (km/h)$
\Rightarrow $v_t = 5 (km/h)$.
c)
Muốn như đề bài thì $v_t - v_n = 6 (km/h)$
\Rightarrow $v_t = 7 (km/h)$


Câu 3: Một người đi xe đạp từ A đến B có chiều dai 24 km. Nếu đi liên tục không nghỉ thì sau 2h người đó sẽ đến B. Nhưng khi đi được 30', người đó dừng lại 15' rồi đi tiếp. Hỏi quãng đường sau người đó phải đi với vận tốc bao nhiêu để đến B kịp thời gian dự định
Vậ tốc người đó là: $v = \frac{24}{2} = 12 (km/h)$
Sau 30' = 0,5h thì người đó đi được $S_1 = v.0,5 = 6 (km)$
Thời gian người đó đi hết quãng đường còn lại là: $\Delta t = 2 - 0,5 - 0,25 = 1,25 (h)$
Quãng đường còn lại người đó phải đi là: $\Delta S = 24 - 6 = 18 (km)$
Để người đó đi đến B đúng thời gian thì người đó phải đi với vận tốc là: $v_1 = \frac{\Delta S}{\Delta t} = 14,4 (km/h)$


Câu 5: Một người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc V1 = 12km/h được một quãng đường S1 thì xe bị hỏng phải sửa chữa mất 15'. Do đó quãng đường còn lại người ấy đi với vận tốc V2 = 15km/h thì đến nơi vẫn sớm hơn dự định 30'. tìm quãng đường S1
Gọi thời gian dự định là $t$, Độ dài quãng đường là $S$.
Theo giả thiết, ta có: $\frac{S_1}{12} + \frac{S - S_1}{15} + 0,25 = \frac{S}{12} - 0,5$
\Leftrightarrow $\frac{S_1}{12} + \frac{S}{15} - \frac{S_1}{15} = \frac{S}{12} - 0,75$
\Leftrightarrow $\frac{S_1}{60} = \frac{S}{60} - 0,75$
\Leftrightarrow $S_1 = S - 45 (km)$.


Câu 6: Một người đi xe đạp từ A đến B với dự định mất t=4h. Do nữa quãng đường đầu người ấy tăng vận tốc thêm 3km/h nên đến sớm hơn dự định 20':
a. Tính vận tốc dự định và quãng đường AB
b. Nếu sau khi đi được 1h, do có việc người ấy phải ghé lại mất 30'. Hỏi đoạn đường còn lại người ấy phải đi với vận tốc bao nhiêu để đến nơi như dự định.
a)
Gọi vận tốc dự định là $v$, độ dài AB là $S$.
Ta có: $\frac{S}{v} = 4$ \Rightarrow $S = 4.v$
Theo giả thiết: $\frac{0,5.S}{v + 3} + \frac{0,5.S}{v} = \frac{S}{v} - \frac{1}{3} = \frac{11}{3} (h)$
\Leftrightarrow $\frac{2.v}{v+3} + \frac{2.v}{v} = \frac{11}{3}$
\Leftrightarrow $v = 15 (km/h)$
b)
Để đến nơi đúng dự định thì người đó phải đi với vận tốc là: $v_1 = \frac{4.v - 1.v}{4 - 1 - 0,5} = 18 (km/h)$
 
Top Bottom