lý 8 nhiệt khó

T

thanhtranguyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
Một bếp dầu có hiệu suất H=40%
a)Tính nhiệt lượng do nước tỏa ra khi dùng bếp này đốt cháy hoàn toàn 0,5 kg dầu hỏa. Biết năng suất tỏa nhiệt của dầu là 44.10^6 J/kg
b)Tính nhiệt lượng có ích khi dùng lượng dầu nói trên để đun nước. Dùng bếp này có thể đun sôi bao nhiêu lít nước từ nhiệt độ 24'C

Bài 2
Một ô tô chạy với vận tốc v= 54 km/h thì công suất máy phải sinh ra là 45 kW. Hiệu suất máy la H= 30%. Hãy tính lượng xăng cần thiết để xe đi được 150 km. Biết khối lượng riêng của xăng D= 700 kg/m3, năng suất tỏa nhiệt của xăng q= 4,6.10^7 J/kg

Bài 3
Một người dùng nước trong bể, có nhiệt độ 20'C để pha nước "hai sôi ba lạnh". Hãy tính nhiệt lượng của nước pha được

Bài 4
Hòa 3 lít nước ở nhiệt độ 92'C với 5 lít nước ở 75'C và 12 lít nước ở 40'C thì thu được nước có nhiệt đọ là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
L

ly_252

Chào bạn!

BÀi 1:
a. có phải ý bạn là thính nhiệt lượng mà bếp toả ra k?
Qtp = m.q = o,5.44.10^6 = 22.10^6(J)
b. nhiệt lượng có ích để đun sôi nước :
Qci = Qtp.40% = 22.10^6.40% = 8,8.10^6(J)
Mà Qci = m.c.(t1-t2) \Rightarrow m= Qci/c.(t1-t2)= 8,8.10^6/4200.(100-24) = 27,6(kg)
\Rightarrow V=m/D = 27,6/1000 = 27,6.10^-3 (m3) = 27,6(lít)

Bài 2:
thời gian ô tô đi hết quảng đường 150km:t=s/v = 150/54 = 25/9(h) = 10000(s)
Đổi 45kW = 45000W
\Rightarrow Công sản ra khi động cơ hoạt động trong thời gian t:
A=P.t = 45000.10000 = 450.10^6(J)
Ta có:Qtp= A/H = 450.10^6/30% = 15.10^8(J)
Mà Qtp=m.q\Rightarrow m=Qtp/q = 15.10^8/(4,6.10^7) = 32,6(kg)
\Rightarrow V=m/D = 32,6/700 = 0,0466(m3) = 46,6(lít)

Bài 3:Gọi m là khối lượng mỗi ca nước
Theo pt cân bằng nhiệt:
Qthu = Qtoa
\Leftrightarrow 3m.c.(t-t1) = 2m.c.(t2-t)
\Leftrightarrow 3(t-t1) = 2(t2-t)
\Leftrightarrow3.(t-20) = 2.(100-t)
\Leftrightarrow3t-60 = 200-2t
\Rightarrow t=52 độ C

Bài 4:ta có m1=3kg; m2=5kg; m3=12kg;
Giả sử nhiệt độ cân bằng là 75 độ c
- Nhiệt lượng mà m1 toả ra để hạ nhiệt độ từ t1 xuống t2:
Q1=m1.c.(t1-t2) = 3.4200.(92-75) = 214200(J)
- Nhiệt lượng mà m3 thu vào để tăng nhiệt độ từ t3 lên t2:
Q3 = m3.c.(t2-t3) = 12.4200.(75-40) = 1764000(J)
Ta thấy Q3>Q1\Rightarrow nhiệt độ cân bằng t nằm trong khoảng từ t3 đến t2
\Rightarrow m1,m2 toả nhiệt; m3 thu nhiệt
theo pt cân bằng nhiệt:
Qthu = Qtoa
\Leftrightarrowm3.c.(t-t3) = m1.c.(t1-t) +m2.c.(t2-t)
\Leftrightarrow12(t-40) = 3.(92-t) + 5.(75-t)
..........
\Rightarrow t =55,65 độ C
 
Top Bottom