Vật lí [Lý 8] Nhiệt học

Minh Huế

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
10
1
6
21
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

C1: Trong một cốc nước có cục đá nổi, trong giữa cục đá có 1 viên bi sắt. Dùng một bếp điện nhỏ đun nóng cột nước. Hỏi phải đung trong bao lâu thì viên bi chìm xuống, nếu thời gian truyền dẫn nhiệt trong các vật coi như tức thời. Cho biết:
a, Bếp điện có công suất 100W, hiệu suất 80%; khối lg cục đá, viên bi lần lượt là 200g và 20g.
b, D nước= 1000, đá là 900 và viên bi là 7800kg/m^3.
Nhiệt nước chảy của nước đá là 3,4*10^5J/kg
C2: Một bình nhiệt lượng kế ban đầu chưa đựng gì. Đổ vào nhiệt lượng kế 1 ca nước nóng thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 5C. Sau đó lại đổ thêm 1 ca nước nóng nữa thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 3C. hỏi nếu đổ thêm vào NLK cùng 1 lúc 5 ca nước nóng nói trên thì nhiệt độ của NLK tăng thêm bn độ nữa?~-~
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
C2: Một bình nhiệt lượng kế ban đầu chưa đựng gì. Đổ vào nhiệt lượng kế 1 ca nước nóng thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 5C. Sau đó lại đổ thêm 1 ca nước nóng nữa thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 3C. hỏi nếu đổ thêm vào NLK cùng 1 lúc 5 ca nước nóng nói trên thì nhiệt độ của NLK tăng thêm bn độ nữa?
cái này trc
gọi nhiệt dung nlk là qk
nhiệt dung nc là qn
ta có đổ 1 ca
Q tỏa =Q thu
=> qn.(tn-tcb)=qk.(tcb-tk)
=> qn.(tn-5-tk)=qk.5(1)
khi đổ thêm 3 ca
Q tỏa =Qthu
=> qn.(tn-tcb')=qk(tcb'-tcb)+qn.(tcb'-tcb)
=> qn.(tn-tk-3-5)=qk.3+qn.3
=> qn(tn-tk-11)=qk.3(2)
chia 2pt cho nhau
rút ra tn-tk=?
thay vào (1) => qn=?qk
lập pt khi đổ thêm 5 ca nx
Q tỏa =Qthu
=> 5qn.(tn-tcb'')=(tcb''-tcb')(2qn+qk )
giải nốt là ok
 
Top Bottom