Vật lí [Lý 8] Nhiệt học

noyesyes

Học sinh
Thành viên
1 Tháng năm 2017
29
5
31
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

]1/1 nhiệt lượng kế chứa 500ml nước ở nhiệt độ 25°C.Người ta thả vào đó 1 thỏi sắt được nung ở nhiệt độ 140°C,nhiệt độ khi có cân bằng nhiệt là 40°C
a)Tính khối lượng của thỏi sắt?biết nhiệt dung riêng của nước và sắt là c=4200j/kg.k,c=460j/kg.k
b)Thực tế Q hp=20%Q tỏa,nếu với khối lượng nước,sắt và nhiệt độ ban đầu của chúng như trên thì nhiệt độ khi cân bằng là bao nhiêu?
 

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
22
Quảng Trị
Lí lớp 8 phần nhiệt học nha bạn @Narumi04
a)500ml=0,0005[tex]m^{3}[/tex]
khối lượng của nước có trong nhiệt lượng kế là:
[tex]m_{n}[/tex]=[tex]V_{n}[/tex].[tex]D_{n}[/tex]=0,0005.1000=0,5kg
vì bỏ qua hao phí nên áp dụng PTCBN ta có:
[tex]Q_{thu}[/tex]=[tex]Q_{tỏa}[/tex]
[tex]m_{n}[/tex].[tex]c_{n}[/tex].(40-25)=[tex]m_{s}[/tex].[tex]c_{s}[/tex].(140-40)
=>0,5.4200.15=100.[tex]m_{s}[/tex].460
=>[tex]m_{s}[/tex]=[tex]\frac{0,5.4200.15}{100.460}[/tex]=[tex]\frac{63}{92}[/tex]kg
b)nhiệt lượng sắt tỏa ra là:[tex]Q_{tỏa}[/tex]=[tex]\frac{63}{92}[/tex].460.(140-a)=315(140-a) (J)
vì [tex]Q_{hp}[/tex]=20%[tex]Q_{tỏa}[/tex]=>[tex]Q_{thu}[/tex]=80%[tex]Q_{tỏa}[/tex]
hay 0,5.4200.(a-25)=80%.315(140-a)=>a=37,3 C
 

noyesyes

Học sinh
Thành viên
1 Tháng năm 2017
29
5
31
20
Lí lớp 8 phần nhiệt học nha bạn @Narumi04
a)500ml=0,0005[tex]m^{3}[/tex]
khối lượng của nước có trong nhiệt lượng kế là:
[tex]m_{n}[/tex]=[tex]V_{n}[/tex].[tex]D_{n}[/tex]=0,0005.1000=0,5kg
vì bỏ qua hao phí nên áp dụng PTCBN ta có:
[tex]Q_{thu}[/tex]=[tex]Q_{tỏa}[/tex]
[tex]m_{n}[/tex].[tex]c_{n}[/tex].(40-25)=[tex]m_{s}[/tex].[tex]c_{s}[/tex].(140-40)
=>0,5.4200.15=100.[tex]m_{s}[/tex].460
=>[tex]m_{s}[/tex]=[tex]\frac{0,5.4200.15}{100.460}[/tex]=[tex]\frac{63}{92}[/tex]kg
b)nhiệt lượng sắt tỏa ra là:[tex]Q_{tỏa}[/tex]=[tex]\frac{63}{92}[/tex].460.(140-a)=315(140-a) (J)
vì [tex]Q_{hp}[/tex]=20%[tex]Q_{tỏa}[/tex]=>[tex]Q_{thu}[/tex]=80%[tex]Q_{tỏa}[/tex]
hay 0,5.4200.(a-25)=80%.315(140-a)=>a=37,3 C
Câu c bạn có thể giải thích rõ đc ko có hai cách giải mình ko bik cái nào đúng cái nào sai cả ( cách giải khác bạn là của Tmon trai họ nguyễn nha)
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
b)Thực tế Q hp=20%Q tỏa,nếu với khối lượng nước,sắt và nhiệt độ ban đầu của chúng như trên thì nhiệt độ khi cân bằng là bao nhiêu?
Câu b nha
tức là khi truyền nhiệt sẽ có 1 phần nhiệt năng hao phí và khi ấy hiệu suất ko đạt 100%
Qhp chiếm 20% Q toàn phần => nhiệt lượng còn lại là 80% Qtp
 

Trần Đức Long

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2017
297
60
94
Thái Bình
THPT Chuyên Lương Văn Tụy
  1. tiện hỏi luôn:Thả 1 quả cầu =đồng có khối lượng 200g được đun nóng 95 độ C vào 1 cốc nước 22 độ C.Sau 1 thời gian nhiệt độ của quả cầu và của nước đều =25 độ C.Bỏ qua nhiệt lượng làm nong cốc nước và ko khí .Cho nhiệt dung riêng của đồng và nước lần lượt là 380 J/kg.k và 4200J/kg.k
    a)Tính khối lượng của nước trong cốc
    b)Sau đó thả thêm 1 quả cầu (có khối lượng và nhiệt độ như trên) vào cốc nước.Tính nhiệt độ của nước khi cân = nhiệt. Giúp mình với
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
  1. tiện hỏi luôn:Thả 1 quả cầu =đồng có khối lượng 200g được đun nóng 95 độ C vào 1 cốc nước 22 độ C.Sau 1 thời gian nhiệt độ của quả cầu và của nước đều =25 độ C.Bỏ qua nhiệt lượng làm nong cốc nước và ko khí .Cho nhiệt dung riêng của đồng và nước lần lượt là 380 J/kg.k và 4200J/kg.k
    a)Tính khối lượng của nước trong cốc
    b)Sau đó thả thêm 1 quả cầu (có khối lượng và nhiệt độ như trên) vào cốc nước.Tính nhiệt độ của nước khi cân = nhiệt. Giúp mình với
a)theo phương trình cân bằng nhiệt ta có:
[tex]Q_{thu}=Q_{toa}\Leftrightarrow m_{nc}.C_{nc}.\Delta t=m_{cu}.C_{cu}.\Delta t^{/}\Leftrightarrow m_{nc}.4200.(25-22)=0,2.380.(95-25))\Rightarrow m_{nc}\approx 0,4(kg)[/tex]
b)theo phương trình cân bằng nhiệt ta có:
[tex]Q_{thu}=Q_{toa}\Leftrightarrow Q_{thu1}+Q_{thu2}=Q_{toa}\Leftrightarrow 0,4.4200.(t-25)+0,2.380.(t-25)=0,2.380.(95-t)\Rightarrow t\approx 28^{o}C[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tín Phạm

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
23
  1. tiện hỏi luôn:Thả 1 quả cầu =đồng có khối lượng 200g được đun nóng 95 độ C vào 1 cốc nước 22 độ C.Sau 1 thời gian nhiệt độ của quả cầu và của nước đều =25 độ C.Bỏ qua nhiệt lượng làm nong cốc nước và ko khí .Cho nhiệt dung riêng của đồng và nước lần lượt là 380 J/kg.k và 4200J/kg.k
    a)Tính khối lượng của nước trong cốc
    b)Sau đó thả thêm 1 quả cầu (có khối lượng và nhiệt độ như trên) vào cốc nước.Tính nhiệt độ của nước khi cân = nhiệt. Giúp mình với
1.a)Nhiệt lượng tỏa ra của cầu là: Qtỏa=
gif.latex

Nhiệt lượng thu vào của nước là: Qthu=
gif.latex

Theo PT cân bằng nhiệt ta có :Qtỏa=Qthu=>5320=m2.12600=>m2~0,4(2) Kg
b)Gọi nhiệt độ cân bằng là t
Nhiệt lượng thu vào của nước là: Qthu1=
gif.latex

Nhiệt lượng tỏa ra của cầu là: Qtỏa=
gif.latex

Nhiệt lượng thu vào của quả cầu ở trong nước sẵn là:Qthu2=
gif.latex

Áp dụng PT cân băng nhiệt ta có: Qthu1+Qthu2=Qtỏa
gif.latex

Giải PT trên ta sẽ được t~27,7C
Vậy nhiệt độ cân bằng là 27,7C
 

vandunggiaon24

Học sinh
Thành viên
24 Tháng năm 2016
27
1
21
49
]1/1 nhiệt lượng kế chứa 500ml nước ở nhiệt độ 25°C.Người ta thả vào đó 1 thỏi sắt được nung ở nhiệt độ 140°C,nhiệt độ khi có cân bằng nhiệt là 40°C
a)Tính khối lượng của thỏi sắt?biết nhiệt dung riêng của nước và sắt là c=4200j/kg.k,c=460j/kg.k
b)Thực tế Q hp=20%Q tỏa,nếu với khối lượng nước,sắt và nhiệt độ ban đầu của chúng như trên thì nhiệt độ khi cân bằng là bao nhiêu?

a)đổi 500ml = 0,5l => m1= 0,5kg, Gọi m2 là khối lượng thỏi sắt
nHiệt lượng nươc thu vao:
Q1 = m1c1(t -25)
nhiệt lượng nhôm tỏa ra: Q2= m2c2(140 - t)
do Q1= Q2 hay m1c1(t -25) = m2c2(140 - t) (1)thay m1, c1, c2, t vào ta tính được m2.
b)biết Qhp = 20%Qta suy ra Q1 = 80% Qta hay m1c1(a -25) = m2c2(140 - a) thay m 1, c1,c2, m 2 vào suy ra được a =..
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom