lý 8 khó

G

gaconkudo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xe tốc hành chuyển động với V không đổi đi ngang qua một đèn tín hiệu bên đường mất thời gian 8s, sau đó liên tiếp vượt qua hai tàu điện có cùng chiều dài mất thời gian tương ứng là 20s và 15s.Hỏi tàu điện thứ nhất vượt qua tàu điện thứ 2 trong bao lâu, biết rằng vận tốc của nó gấp 1,5 lần vận tốc tàu điện thứ 2?
Giải rõ một chút nha;););)
 
N

namcaok

Một xe tốc hành chuyển động với V không đổi đi ngang qua một đèn tín hiệu bên đường mất thời gian 8s, sau đó liên tiếp vượt qua hai tàu điện có cùng chiều dài mất thời gian tương ứng là 20s và 15s.Hỏi tàu điện thứ nhất vượt qua tàu điện thứ 2 trong bao lâu, biết rằng vận tốc của nó gấp 1,5 lần vận tốc tàu điện thứ 2?
Giải rõ một chút nha;););)

Gọi chiều dài của đoàn tàu là l ( l > 0 ) đơn vị m

Vậy thì vận tốc của tàu tốc hành là [TEX]\frac{l}{8}[/TEX] (m/s)

Gọi vận tốc tàu điện thứ nhất là V1, vận tốc tàu điện thứ 2 là V2

Thì do tàu tốc hành vượt tàu 1 trong 15 s nên :
[TEX]\frac{l}{\frac{l}{8}-V1}=20=> V1=\frac{3}{40}.l[/TEX]

Mặt khác V1=1,5.V2 nên V2=2/3.V1.

Thời gian để tàu 1 vượt tàu 2 là
[TEX]\frac{l}{V1-V2}=\frac{l}{1/3.V1}=\frac{l}{1/3.\frac{3}{40}.l}[/TEX]=40 (s).

Mình nghĩ bài này thừa dữ kiện là tàu tốc hành vượt tàu 2 trong 15s vì nếu như vậy thì dễ dàng tính được V1/V2 khác 1,5 (trái với gt)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom