[lý 8] giúp mình với nhé

J

junochi5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong một bình đựng hai chất lỏng không trộn lẫn vào nhau có trọng lượng riêng d 1=12000 n/m^3,d 2=8000 N/m^3 một khối gỗ hình lập phương có cạnh a=20 cm có trọng lương riêng d =9000 N\m^3 dược thả vào chất lỏng
a,tìm chiều cao của phần khối gỗ trong chất lỏng d1
b,tính công để nhấn chìm khối gỗ hoàn toàn trong chất nong d1
 
Last edited by a moderator:
L

luongpham2000

$a)$ Vẽ hình phân tích lực đúng do trọng lượng riêng của khối gỗ $d_2 < d <d_1$ nên khối gỗ nằm cân bằng ở mặt phân cách giữa hai chất lỏng.
Gọi $x$ là chiều cao của khối gỗ nằm trong chất lỏng $d_1$, ta có $P = F_1 +F_2$ hay $d.a^3 = d_1.x.a^2 + d_2.(a-x).a^2$
$d .a = d_1.x + d_2 (a-x)$
\Rightarrow $x = \dfrac{d-d_2}{d_1-d_2}.a = 5cm$ . Vậy chiều cao của phần gỗ nằm trong chất lỏng $d_1$ là $5 cm$
picture.php
$b)$ Giả sử khối gỗ nằm trọn trong chất lỏng $d_1$ thì lực tác dụng vào khối gỗ là lực đẩy ác-si-mét $F_3 = a^3. d_1$. Gọi lực tác dụng vào khối gỗ là $F$ ta có $F_3 > P$ nên lực $F$ phải có cùng hướng với lực $P$ và $P + F = F_3$ \Rightarrow $F = a^3.d_1 – a^3 . d = 24 N$
 
Top Bottom