[lý 8] đồ thị

N

nom1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp em đọc đồ thi này với ạ

picture.php
 
T

thaolovely1412

Bạn ơi, ảnh bị lỗi rồi, không nhìn thấy đồ thị đâu cả>>>>>>>>>>>>
 
K

kienconktvn


tại thời điểm t = 0, P = 100 W
t = 200s -> P = 200W
t = 400s -> P = 300W
đồ thị là đường thẳng, đi lên -> P và t là 1 hàm bậc nhất có dạng y = ax + b
với y và x là 2 biến, a và b là hằng số.
dễ dàng suy ra: P = 0.5t + 100
từ đó giải tiếp bài toán :D
 
N

nom1

tại thời điểm t = 0, P = 100 W
t = 200s -> P = 200W
t = 400s -> P = 300W
đồ thị là đường thẳng, đi lên -> P và t là 1 hàm bậc nhất có dạng y = ax + b
với y và x là 2 biến, a và b là hằng số.
dễ dàng suy ra: P = 0.5t + 100
từ đó giải tiếp bài toán :D

mọi việc đều suôn sẻ.. đến chỗ em in đâm. 0,5t là cái gì vậy anh
 
K

kienconktvn

PTCBN là Q tỏa = Q thu + Q hao phí
vây Q hao phí tính sao đây anh

bài này thì không cần dùng phương trình cân bằng nhiệt, vì theo đồ thị của nó công suất tỏa nhiệt ra môi trường đã có tính luôn Q hao phí trong đó rồi.
PS: bài này chủ yếu yêu cầu e đọc hiểu đồ thị biểu diễn sự tương quan giữa P và t mà thôi.
 
K

kienduc_vatli

- nhiệt lượng cung cấp cho nước từ 20c -> 30c là
Q= mc(t2-t1)= 2. 4200 . 10 = 84000 J
- tới đây thôi! :eek:
Mà em lúng túng cái chỗ công suất ấy! có công thức là p=A/t mà ... trong bài này là sự tương quan giữa P và t . Vậy chúng có công thức !!! (em chưa biết ) :(
 
Last edited by a moderator:
S

saodo_3

- nhiệt lượng cung cấp cho nước từ 20c -> 30c là
Q= mc(t2-t1)= 2. 4200 . 10 = 84000 J

Thời gian đun:

[TEX]t = \frac{Q}{P - \Delta P}[/TEX] Với [TEX]\Delta P[/TEX] là công suất hao phí.

Ta có [TEX]t = \frac{84000}{500 - \Delta P}[/TEX]

Theo những gì kiến đại ca phân tích thì [TEX]\Delta P = 0,5t + 100[/TEX]

Thay vào được [TEX]t = \frac{84000}{500 - (0,5t + 100)}[/TEX]

Giải phương trình bậc 2.
 
N

nom1

Thời gian đun:

[TEX]t = \frac{Q}{P - \Delta P}[/TEX] Với [TEX]\Delta P[/TEX] là công suất hao phí.

Ta có [TEX]t = \frac{84000}{500 - \Delta P}[/TEX]

Theo những gì kiến đại ca phân tích thì [TEX]\Delta P = 0,5t + 100[/TEX]

Thay vào được [TEX]t = \frac{84000}{500 - (0,5t + 100)}[/TEX]

Giải phương trình bậc 2.

đây là 1 bài trong đề thi dự bị chuyên Phan và nó đưa ra lời giải thế này. anh xem thử. anh kiencon thấy nó có vấn đề chỗ công suất tb
10654018_1613334158893435_1228073384_n.jpg
 
S

saodo_3

đây là 1 bài trong đề thi dự bị chuyên Phan và nó đưa ra lời giải thế này. anh xem thử. anh kiencon thấy nó có vấn đề chỗ công suất tb
10654018_1613334158893435_1228073384_n.jpg

Ơ, chuẩn rồi đấy. Trong khoảng thời gian tx, phải lấy công suất hao phí trung bình vì công suất hao phí của nó thay đổi theo thời gian.

Bài giải trên của anh bị sai rồi.
 
K

kienconktvn

Ơ, chuẩn rồi đấy. Trong khoảng thời gian tx, phải lấy công suất hao phí trung bình vì công suất hao phí của nó thay đổi theo thời gian.

Bài giải trên của anh bị sai rồi.

nhưng a lại thấy bài giải của nó có vấn đề :confused:
nếu như saodo nói công hao phí của nó thay đổi theo thời gian, đúng là vậy nhưng nó đã được thể hiện qua công thức P = 0.5t + 100.
cái a thắc mắc ở đây là nó là công gì, đề bài nói nó là công suất tỏa nhiệt ra môi trường :confused:
vậy theo a có 2 cách nghĩ:
1- nó là công hao phí, tỏa nhiệt ra môi trường bên ngoài chẳng có tác dụng gì để đun sôi nước. lúc này Php = 0.5t + 100 là 1 hàm theo t.
500t = 84000 + (0.5t + 100)t
2- nó là công toàn phần: nghĩa là nhiệt lượng tỏa ra môi trường của ẩm vừa để đun sôi nước nhưng một phần củng làm nóng môi trường xung quanh, có cả công có ích và công hao phí trong đó.
lúc này P = 0.5t + 100 -> Q = 0.5(t^2) + 100t
-> 84000 = 0.5(t^2) + 100t - Q hp
mà ta k xác định được Q hp nên chẳng biết giải thế nào.

bài giải đưa ra công suất trung bình có nhiều vấn đề chưa hợp lý:
công thức họ đưa ra thực tế chỉ là trung bình cộng 2 công suất giữa 2 thời điểm t = 0 và
t =tx. cái này a thấy chẳng có ý nghĩa gì về mặt toán học lẫn vật lý hết :confused:
 
Top Bottom