[lý 8 ] Đề cương HSG

L

leduc22122001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hai vận động viên chạy thi trên một đoạn đường. Người thứ nhất trong nữa quãng đường đầu chạy với vận tốc 18km/h, nữa quãng đường sau chạy với vận tốc 15km/h. Người thứ 2 trong nữa thời gian đầu chạy với vận tốc 18km/h, nữa thời gian sau chạy với vận tốc 15km/h. Hỏi người nào tới đích trước.
Bài 2: Một học sinh đi từ nhà đến trường, sai khi đi 1/5 quãng đường thì phải quay trở lại về nhà để lấy vở bị quên rồi đi ngay đến trường với vận tốc như trước thì chậm mất 15 phút.
a. Tính vận tốc dự định của học sinh đó. Biết quãng đường từ nhà đến trường là 5km.
b. Để đến trường đúng thời gian dự định thì khi quay về nhà và đi tiếp đến trường bạn học sinh đó phải đi với vận tốc bao nhiêu?
Bài 3: Hai ô tô xuất phát 1 lúc tại 2 điểm AB cách nhau 100km ngược chiều nhau có vận tốc lần lượt là 36km/h và 64km/h cùng thời điểm xuất phát của 2 xe có 1 vật bay với vận tốc 100km/h từ xe thứ nhất đến gặp xe thứ 2 rồi quay lại xe thứ nhất, cứ như thế cho đến khi 2 xe gặp nhau. Hỏi trong suất thời gian đó vật bay đã bay được bao nhiêu km? Biết thời gian gặp các xe rồi quay lại không đáng kể.
Bài 4: Cùng 1 lúc 2 xe xuất phát từ hai điểm A đến B cách nhau 60km và chuyển động theo hướng từ A đến B, xe thứ nhất khởi hành từ A có vận tốc 30km/h, xe thứ 2 khởi hành từ B có vận tốc 40km/h.
a. Tính khoảng cách giữa hai xe sau 1 giờ kể từ lúc xuất phát
b. Sau khi đi 1h30' xe thứ nhất tăng tốc đến vận tốc 50km/h. Xác định thời gian hai xe gặp nhau.
Bài 5: Một người đi xe đẹp từ A đến B với vận tốc 12km/h, nếu người đó tăng vận tốc thêm 3km/h thì sẽ đến B sớm hơn 1h. Tính quãng đường AB và thời gian dự định đi từ A đến B.
Bài 6: Hai người đứng bên đường ray và cách nhau 1068m. Người quan sát áp tai vào đường ray, người kia dùng búa gõ vào đường ray thì người quan sát nghe được tiếng búa sớm hơn tiếng búa truyền trong không khí một khoảng thời gian 3s. Tính vận tốc âm truyền trong đường ray, biết vận tốc truyền âm trong không khí là 334m/s.
 
P

pinkylun

Bài 4: Cùng 1 lúc 2 xe xuất phát từ hai điểm A đến B cách nhau 60km và chuyển động theo hướng từ A đến B, xe thứ nhất khởi hành từ A có vận tốc 30km/h, xe thứ 2 khởi hành từ B có vận tốc 40km/h.
a. Tính khoảng cách giữa hai xe sau 1 giờ kể từ lúc xuất phát
b. Sau khi đi 1h30' xe thứ nhất tăng tốc đến vận tốc 50km/h. Xác định thời gian hai xe gặp nhau.

Giải:

a) Sau 1 giờ thì xe thứ nhất đi được:

$S_1=v_1.t=30km$

Sau 1 h xe thứ hai đi được:

$S_2=v_2.t=40km$

------30km--------------
--------------------------------40km-----------------
|___________|______|________________|
A------------------------------------------------B
-----------------------60km---------------------------


khoảng cách từ xe thứ nhất đến B sau 1h là:

$60-30=30km$

Khảong cách giữa hai xe là:

$40-30=10km$

b) đề ngộ ngộ nhỉ -_- hình như cậu ghi khoảng cách từ A đến B ngắn quá =))
 
P

pinkylun

Bài 5: Một người đi xe đẹp từ A đến B với vận tốc 12km/h, nếu người đó tăng vận tốc thêm 3km/h thì sẽ đến B sớm hơn 1h. Tính quãng đường AB và thời gian dự định đi từ A đến B.


Giải:

Gọi S là độ dài quảng đường AB (S>0)

Có:

$\dfrac{S}{12}$ là thời gian dự định đi từ A->B

$\dfrac{S}{15}$ là thời gian nếu tăng v lên 3km/h

Theo đề ta có:

$\dfrac{S}{15}+1=\dfrac{S}{12}$

$=>\dfrac{S}{60}=1$

$=>S=60km$

$=>t_{dự định}=\dfrac{S}{12}=5h$
 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

Bài 1: Hai vận động viên chạy thi trên một đoạn đường. Người thứ nhất trong nữa quãng đường đầu chạy với vận tốc 18km/h, nữa quãng đường sau chạy với vận tốc 15km/h. Người thứ 2 trong nữa thời gian đầu chạy với vận tốc 18km/h, nữa thời gian sau chạy với vận tốc 15km/h. Hỏi người nào tới đích trước.


Gọi S là quãng đường hai vận động viên thi (S>0)

$=>\dfrac{\dfrac{S}{2}}{18}=\dfrac{S}{36}$ là thời gian người 1 đi hết nữa quãng đường đầu

$\dfrac{\dfrac{S}{2}}{15}=\dfrac{S}{30}$ là thời gian người 1 đi hết nữa quãng đường sau

=> Thời gian người đó chạy hết quãng đường là:

$\dfrac{11S}{180}$ là thời gian người 1 đó chạy hết quang đường

Gọi t là thời gian ng 2 chạy hết qunagx đường

$=>\dfrac{t}{2}.18$ là quãng đường ng đó chạy trng nữa thời gian đầu

$\dfrac{t}{2}.15$ là quãng đường ng đó chạy trong nữa thời gian sau

$=>\dfrac{33t}{2}=S$

$=>t=\dfrac{2S}{33}$

Ta thấy $\dfrac{11}{180}>\dfrac{2}{33}$

$=>\dfrac{11}{180}S>\dfrac{2}{33}S$

$=>$ thời gian người thứ nhất chạy lâu hơn=> người thứ 2 đến đích trước
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

Bài 2: Một học sinh đi từ nhà đến trường, sau khi đi 1/5 quãng đường thì phải quay trở lại về nhà để lấy vở bị quên rồi đi ngay đến trường với vận tốc như trước thì chậm mất 15 phút.
a. Tính vận tốc dự định của học sinh đó. Biết quãng đường từ nhà đến trường là 5km.
b. Để đến trường đúng thời gian dự định thì khi quay về nhà và đi tiếp đến trường bạn học sinh đó phải đi với vận tốc bao nhiêu?
a)
Gọi quãng đường bạn đó đi là $S (km)$, thời gian dự tính đi là $t (h)$.
Đổi: $15' = 0,25 h$
Theo giả thiết, ta có: Quãng đường bạn đó đi là: $S_1 = S + 2.\frac{S}{5} = 1,4.S (km)$, thời gian bạn đó đi là: $t_1 = t + 0,25 (h)$
Vì vận tốc của bạn là không đổi \Rightarrow $\frac{S}{t} = \frac{S_1}{t_1}$
\Leftrightarrow $\frac{5}{t} = \frac{7}{t + 0,25}$
\Rightarrow $5.t + 1,25 = 7.t$
\Leftrightarrow $t = 0,625 (h)$
(hoặc Theo giả thiêt, bạn đó đi $0,4.S (km)$ hết $0,25 (h)$.
\Rightarrow Thời gian dự tính của bạn đó là: $t = \frac{S}{0,4.S}.0,25 = 0,625 (h)$)
\Rightarrow Vận tốc dự định của bạn là: $v = \frac{S}{t} = 8 (km/h)$
b)
Thời gian bạn đó đi hết $0,2.S (km)$ là: $t_2 = \frac{1}{5}.t = 0,125 (h)$
Vậy để bạn không bị muộn thì bạn đó phải đi $1,2.S (km)$ trong $0,5 (h)$
\Rightarrow Vận tốc của bạn là: $v_1 = \frac{1,2.S}{0,5} = 12 (km/h)$


Bài 3: Hai ô tô xuất phát 1 lúc tại 2 điểm AB cách nhau 100km ngược chiều nhau có vận tốc lần lượt là 36km/h và 64km/h. Cùng thời điểm xuất phát của 2 xe có 1 vật bay với vận tốc 100km/h từ xe thứ nhất đến gặp xe thứ 2 rồi quay lại xe thứ nhất, cứ như thế cho đến khi 2 xe gặp nhau. Hỏi trong suốt thời gian đó vật bay đã bay được bao nhiêu km? Biết thời gian gặp các xe rồi quay lại không đáng kể.
Gọi thời gian 2 xe đi để gặp nhau là $t$
Theo giả thiết, ta có: $t.(36 + 64) = 100$
\Leftrightarrow $t = 1 (h)$
\Rightarrow Thời gian bay của vật là $1 (h)$
\Rightarrow Quãng đường vật bay được là: $S = v.t = 100 (km)$


Bài 4: Cùng 1 lúc 2 xe xuất phát từ hai điểm A đến B cách nhau 60km và chuyển động theo hướng từ A đến B, xe thứ nhất khởi hành từ A có vận tốc 30km/h, xe thứ 2 khởi hành từ B có vận tốc 40km/h.
a. Tính khoảng cách giữa hai xe sau 1 giờ kể từ lúc xuất phát
b. Sau khi đi 1h30' xe thứ nhất tăng tốc đến vận tốc 50km/h. Xác định thời gian hai xe gặp nhau.
a)
Khoảng cách giữa 2 xe sau 1h là: $\Delta S = AB + S_B - S_A = 60 + 40.1 - 30.1 = 70 (km)$
b)
Khoảng cách giữa 2 xe sau 1,5h là: $\Delta S = AB + S_B - S_A = 60 + 40.1,5 - 30.1,5 = 75 (km)$
Gọi thời gian xe đi từ A đi để đuổi xe đi từ B là: $t$
\Rightarrow Ta có: $50.t = 40.t + 75$
\Rightarrow $t = 7,5 (h)$
Vậy sau 7,5h thì 2 xe gặp nhau kể từ khi khoảng cách 2 xe là 75 km và vận tốc xe đi từ A là 50 km/h.


Bài 6: Hai người đứng bên đường ray và cách nhau 1068m. Người quan sát áp tai vào đường ray, người kia dùng búa gõ vào đường ray thì người quan sát nghe được tiếng búa sớm hơn tiếng búa truyền trong không khí một khoảng thời gian 3s. Tính vận tốc âm truyền trong đường ray, biết vận tốc truyền âm trong không khí là 334m/s.
Gọi vận tốc của âm thanh truyền trong đường ray là $v (m/s)$
Theo giả thiết, ta có: $\frac{1068}{v} = \frac{1068}{334} - 3$
\Leftrightarrow $v = \frac{59452}{11} \approx 5404,73 (m/s)$
 
L

leduc22122001

Bài 4: Cùng 1 lúc 2 xe xuất phát từ hai điểm A đến B cách nhau 60km và chuyển động theo hướng từ A đến B, xe thứ nhất khởi hành từ A có vận tốc 30km/h, xe thứ 2 khởi hành từ B có vận tốc 40km/h.
a. Tính khoảng cách giữa hai xe sau 1 giờ kể từ lúc xuất phát
b. Sau khi đi 1h30' xe thứ nhất tăng tốc đến vận tốc 50km/h. Xác định thời gian hai xe gặp nhau.

Giải:

a) Sau 1 giờ thì xe thứ nhất đi được:

$S_1=v_1.t=30km$

Sau 1 h xe thứ hai đi được:

$S_2=v_2.t=40km$

------30km--------------
--------------------------------40km-----------------
|___________|______|________________|
A------------------------------------------------B
-----------------------60km---------------------------


khoảng cách từ xe thứ nhất đến B sau 1h là:

$60-30=30km$

Khảong cách giữa hai xe là:

$40-30=10km$

b) đề ngộ ngộ nhỉ -_- hình như cậu ghi khoảng cách từ A đến B ngắn quá =))
Mình cũng đang hỏi thầy câu b nè, tớ cũng không hiểu nổi luôn

Không được dùng quá 3 icon trong bài - Đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom