Lý 8- Cơ học

H

hanh7a2002123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xe đò khởi hành từ thành phố A đến B cách A 180km vào lúc 5 h sáng với vận tốc 40km/h.Sau 2 h, 1 ô tô khởi hành từ B về A với vận tốc là 60km/h. Hỏi:
a, Đến mấy h 2 xe gặp nhau? Vị trí gặp cách A bao nhiêu km?
b, Xe nào tới nơi dự định trước? Để 2 xe tới nơi cùng lúc thì xe đến trước phải đi với vận tốc là bao nhiêu ?
 
P

phamhuy20011801

$a, $ Sau $2h$ thì xe đò đi được $s_1=2.40=80 km$
2 xe gặp nhau cần có: $AB-s_1=(v_1+v_2)t_2$
$\rightarrow 180-80=(60+40).t_2$
$\rightarrow t_2=1$ (h)
Do đó $2$ xe gặp nhau sau $2+1=3$ tiếng, tức vào lúc $8h$

$b, $ Thời điểm xe đò tới $B: 5+180:40=9h30'$
Thời điểm ô tô tới $A: 7+180:60=10h$
$\rightarrow $ Xe đò tới nơi dự định trước.
Để $2$ xe tới nơi dự định cùng lúc thì xe đò phải đi chậm hơn $30'=0,5h$, tức là phải đi từ $A
\rightarrow B$ trong thời gian $5h$, nghĩa là phải đi với $v_1=180:5=36 km/h$
 
C

chaugiang81

a.trong 2 giờ xe đò đi được : 40.2= 80 km (gọi quãng đường đó là AC)
vậy quãng đường xe đò còn đi tiếp là : 180-80=100km
lúc này xe ô tô bắt đầu khởi hành từ B->A với v=60km/h.
gọi x là khoảng thời gian hai xe gặp nhau.
ta có :
từ C đến điểm gặp nhau,xe đò đi được quãng đường : 40x (km)
từ B đến điểm gặp nhau xe ô tô đi được: 60x (km)
ta có pt:
40x + 60x = 100
=>x= 1
vậy sau 1 h hai xe gặp nhau hay là lúc 8 h hai xe gặp nhau.
từ C đến điểm gặp nhau,xe đò đi được : 40 km
vậy điểm gặp nhau cách A một khoảng : 80 +40 = 120 km
b.
thời gian xe đò đj hết quãng đường là : 180 : 40= 4.5 h
thời gian xe ô tô đi hết quãng đường AB là :180:60= 3h
hay là xe đò đi đến B lúc 9.5h và xe ô tô đi đến A lúc 10 h.
vậy xe đò đến nơi dự đinh trước.
để hai xe cùng đến một lúc,(nghĩa là đúng 10 h) thì xe đò phải đi với vận tốc là :
180: (10-5)= 36 km/h

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom