Vật lí [Lý 8]Chuyển động khó

Q

qazplm654

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) 1 người đi ra vào buổi sáng, khi kim giờ chồng lên kim phút và ở trong khoảng giữa số 7 và 8. Khi người đó về nhà thì đã chiều và thấy kim giờ ngược chiều kim phút, kim giờ ở giữa số 1 và 2. Hỏi người ấy vắng mặt bao lâu?
2) 1 người đi bộ từ A đến B, AB=20km với vận tốc v1=5km/h. Người này cứ đi được 5km thì nghỉ 30 phút, rồi lại tiếp tục. Cùng lúc 1 người khác đi xe đạp đi từ B về A với vận tốc v2=20km/h, và cứ đi đến cuối đường thì quay lại ngay. Sau khi cả 2 đã về B thì hành trình kết thúc. Tính quãng đường xe đạp đi được.
3) 2 ô tô chuyển động thẳng đều ở A, B. Nếu chúng đi ngược chiều thì cứ sau mỗi khoảng thời gian t1=1h, khoảng cách giữa chúng giảm 80km. Nếu chuyển động cùng chiều thì thì cứ sau mỗi khoảng thời gian t2=30 phút, khoảng cách giữa chúng giảm đi 4 km. Giả sử vA>vB, tính vận tốc mỗi xe, biết 2 xe đi tới khi gặp nhau thì dừng lại.
 
M

minhmai2002

1,

Vận tốc của kim phút là 1 vòng/giờ. Vận tốc kim giờ là 1 vòng/12 giờ

Coi kim giờ là đứng yên so với kim phút. Vận tốc của kim phút so với kim giờ là

$1-\dfrac{1}{12}=\dfrac{11}{12}$ vòng/giờ

Thời gian để kim giờ và kim phút gặp nhau giữa 2 lần liên tiếp là:

$1:\dfrac{11}{12}=\dfrac{12}{11}$ (giờ)

Khi đó kim giờ đi được 1 đoạn so với vị trí gặp trước là:

$\dfrac{1}{12}.\dfrac{12}{11}=\dfrac{1}{11}$ vòng

Khi đó kim phút đã đi đc 1 vòng tính từ số 12 nên thời gian t.ư là

$(1+\dfrac{1}{11})$ giờ

Khi gặp nhau ở giữa số 7 và số 8 thì kim phút đã đi đc 7 vòng nên thời điểm đó là

$7+\dfrac{7}{11}$ giờ

TT giữa 2 lần kim đối nhau liên tiếp cũng có thời gian là $\dfrac{12}{11}$ giờ

Chọn tại thời điểm 6h kim phút và kim giờ đối nhau thì khi tới vị trí kim giờ nằm giữa số 1 và

2 thời gian là $7+\dfrac{7}{11}$ giờ

Chọn mốc thời gian là 12h thì khi 2 kim đối nhau mà kim giờ vẫn nằm giữa số 1 và số 2 thì

thời điểm đó là $6+7+\dfrac{7}{11}$ giờ

Vậy thời gian người đó vắng nhà là $(13+\dfrac{7}{11})-(7+\dfrac{7}{11})=6$h
 
G

galaxy98adt

2) 1 người đi bộ từ A đến B, AB=20km với vận tốc v1=5km/h. Người này cứ đi được 5km thì nghỉ 30 phút, rồi lại tiếp tục. Cùng lúc 1 người khác đi xe đạp đi từ B về A với vận tốc v2=20km/h, và cứ đi đến cuối đường thì quay lại ngay. Sau khi cả 2 đã về B thì hành trình kết thúc. Tính quãng đường xe đạp đi được.
Theo giả thiết, ta coi người đi bộ đi hết 5 km trong 1,5h, tức là người đó đi liên tục không nghỉ với vận tốc $v_1' = \frac{5}{1,5} = \frac{10}{3} (km)$
\Rightarrow Người đó đi hết quãng đường AB trong: $t = \frac{AB}{v_1'} = 6 (h)$
Tính được: NGười đi xe đạp đi hết 1 vòng từ $B \longrightarrow A \longrightarrow B$ hết 2h.
\Rightarrow Trong 6h, người đi xe đạp đi được 3 vòng \Rightarrow Tổng quãng đường người đi xe đạp đi được: $S = 3.2.AB = 120 (km)$


3) 2 ô tô chuyển động thẳng đều ở A, B. Nếu chúng đi ngược chiều thì cứ sau mỗi khoảng thời gian t1=1h, khoảng cách giữa chúng giảm 80km. Nếu chuyển động cùng chiều thì thì cứ sau mỗi khoảng thời gian t2=30 phút, khoảng cách giữa chúng giảm đi 4 km. Giả sử vA>vB, tính vận tốc mỗi xe, biết 2 xe đi tới khi gặp nhau thì dừng lại.
Theo giả thiết, Nếu chúng đi ngược chiều thì cứ sau mỗi khoảng thời gian t1=1h, khoảng cách giữa chúng giảm 80km \Rightarrow $(v_A + v_B).1 = 80$
\Leftrightarrow $v_A + v_B = 80$ (1)
Theo giả thiết, Nếu chuyển động cùng chiều thì thì cứ sau mỗi khoảng thời gian t2=30 phút = 0,5h, khoảng cách giữa chúng giảm đi 4 km \Rightarrow $(v_A - v_B).0,5 = 4$
\Leftrightarrow $v_A - v_B = 8$ (2)
Từ (1) và (2), giải hệ phương trình thì bạn sẽ tìm được $v_1$ và $v_2$
 
Top Bottom