[lý 8] bt bài 25 phương trình cân bằng nhiệt

H

huong_online_5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cau 1:
do 738g nouc o nhiet do 15 do C vao mot nhiet luong ke bang dong co m=100g
roi tha vao do mot mieng dong co m=200g o nhiet do 100 do C
nhiet do khi can bang nhiet la 17 do C
Tinh nhiet dung rieng cua dong (lay nhiet dung rieng cua nuoc la 4168J/kg.K)
Cau 2:
Muon co 100lit nuoc o 35 do C thi phai do bao nhieu lit nuoc dang soi vao bao nhieu lit nuoc o nhiet do 15 do C
lay nhiet dung rieng cua nuoc la 4190J/kg.K
Cau 3:
mot nhiet luong ke bang dong co m=128g chua 240g nuoc o nhiet do 8.4 do C
Nguoi ta tha vao nhiet luong ke mot mieng hop kim co m=192g dc lam nong den 100 do C
nhiet do khi can bang nhiet la 21.5 do C
biet nhiet luong rieng cua dong la 380J/Kg.K, cua nuoc la 4200J/Kg.K
tinh nhiet dung rieng cua hop kim
hop kim do co phaj la hop kim cua dong va sat hay ko?
( may ban giup mjk nha.mjk phan van wa.hk pit lam sao nua.may ban gjaj ro ra mot chut nha.kam on may ban nhieu)

Chú ý gõ Tiếng Việt có dấu.
 
Last edited by a moderator:
C

congan98

câu 1:gọi nhiệt dung riêng của đồng là a
theo phương trình cân bằng nhiệt ta có
Qthu=Qtoả
<=>(0,738.4168+a.0,1).(17-15)=0,2.a.(100-17)
sau khi giải phương trình đó ra thì tìm đc a
và a là đáp số
mà lần sau bạn hãy viết có dấu đi nha
 
Last edited by a moderator:
M

minh_minh1996

Với dạng toán này thì chúng ta cần phải tóm tắt thì sẽ dễ làm hơn rất là nhiều :
Bài 1 :
Nhiệt lượng do miếng đồng tỏa ra là :
[TEX]Q_1=m_1*c_1*(t_1-t)=16,6c_1(j)[/TEX]
Nhiệt lượng do nước thu vào là :
[TEX]Q_2=m_2*c_2(t-t_2)=6178,536(j)[/TEX]
Nhiệt lượng của nhiệt kế thu vào sẽ là :
[TEX]Q_3=m_2*c_1(t-t_2)=0,2c_1(j)[/TEX]
Theo bài ra ta có phương trình cân bằng nhiệt như sau :
[TEX]Q_1=Q_2+Q_3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 16,6c_1=6178,536+0,2c_1[/TEX]
Giải ra ta được [TEX]c_1=376,74(j/kg.k)[/TEX]

Nếu làm như bạn ở trên thì thiếu không có căn cứ
 
Last edited by a moderator:
M

minh_minh1996

Bài 2

Gọi [TEX]x[/TEX] là khối lượng nước ở [TEX]150C[/TEX]
[TEX]y[/TEX] là khối lượng nước đang sôi
Theo đầu bài ta có : [TEX]x+y= 100g (1)[/TEX]
Nhiệt lượng do y tỏa ra là :
[TEX]Q_1= y*4190(100-15)[/TEX]
Nhiệt lượng do x nước ở[TEX] 150C[/TEX] toả ra là :
[TEX] Q_2 = x*4190(35-15)[/TEX]
Theo đầu bài ta có pt cân bằng nhiệt :
[TEX]Q_1=Q_2[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow x.4190(35-15)=y.4190(100-15) (2)[/TEX]
Giải hệ phương trình (1) và (2)
[TEX]\Rightarrow x=76,5kg; y=23,5kg [/TEX]
Đổi[TEX] 23,5l=23,5(kg)[/TEX]
Vậy phải đổ 23,5 lít nước đang sôi vào 76,5 lít nước ở 150C.
Còn đâu đi ngủ
 
Top Bottom