lý 8 bài tính áp suất nhưng hơi nâng cao 1 chút

N

ngocsang22

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình thông nhau gồm 2 nhánh hình trụ có tiết diện bằng nhau và bằng 200cm2, ở giữa có khóa T. Người ta đổ nước vào nhánh A, còn dầu vào nhánh B sao cho độ cao của chúng bằng nhau và bằng 50cm.

a) Khi mở khóa T. Hãy cho biết điều gì xảy ra và tính độ chênh lệch giữa hai mực chất lỏng ở hai nhánh. Cho biết trọng lượng riêng của nước bằng 10000N/m3, trọng lượng riêng của dầu bằng 8000N/m3.

b) Người ta đặt một pít-tông lên nhánh chứa dầu thì thấy hai mực chất lỏng ở hai nhánh cao bằng nhau. Tính khối lượng của pít-tông.


LƯU Ý: cm2 có nghĩa là xăng-ti-mét vuông mọi người xin lưu ý giúp mình nha! xin cảm ơn^^.
 
G

galaxy98adt

Một bình thông nhau gồm 2 nhánh hình trụ có tiết diện bằng nhau và bằng 200cm2, ở giữa có khóa T. Người ta đổ nước vào nhánh A, còn dầu vào nhánh B sao cho độ cao của chúng bằng nhau và bằng 50cm.

a) Khi mở khóa T. Hãy cho biết điều gì xảy ra và tính độ chênh lệch giữa hai mực chất lỏng ở hai nhánh. Cho biết trọng lượng riêng của nước bằng 10000N/m3, trọng lượng riêng của dầu bằng 8000N/m3.

b) Người ta đặt một pít-tông lên nhánh chứa dầu thì thấy hai mực chất lỏng ở hai nhánh cao bằng nhau. Tính khối lượng của pít-tông.
a)
Đổi: $50 cm = 0,5 m$, $200 cm^2 = 0,02 m^2$
+) Trước khi mở khóa T:
Áp suất cột nước là: $P_n = d_n * h = 5000 (Pa)$
Áp suất cột dầu là: $P_d = d_d * h =4000 (Pa)$
+) Sau khi mở khóa T:
Gọi chiều cao cột nước sang nhánh chứa dầu là $h (m)$
Ta có:
$10000 * (0,5 - h) = 10000 * h + 8000 * 0,5$
<=> $h = 0,05 (m)$
Vậy độ chênh lệch giữa 2 mực chất lỏng là $\Delta h = 2.h = 0,1 (m)$
b)
Gọi trọng lượng pit-tong là $P$
Áp suất mà pit-tong tác dụng lên chất lỏng là $P_p = \frac{F_p}{S} = \frac{P}{0,02} (Pa)$
Mực chất lỏng ở 2 nhánh bằng nhau => $P_n = P_d + P_p$
=> $P_p = 1000 (Pa)$
<=> $\frac{P}{0,02} = 1000$
<=> $P = 20 (N)$
Ta có: $P = 10m$ => $m = 2(kg)$
Vậy khối lượng pit-tong là 2 kg.
 
Top Bottom