[Lý 8] Bài tập về áp suất

S

supperdragon9510

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1 xe tải có khối lượng 8 tấn có 6 bánh xe,diện tích tiếp xúc của mỗi bánh xe với mặt đất là $7,5 cm^2$.Tính áp suất của xe lên mặt đường khi xe đứng yên?


2. 1 cái tủ có khối lượng 100 kg có 4 chân,tiết diện ngang của mỗi chân là hình vuông có cạnh là 2 cm
a)Tính áp lực và áp suất của mỗi chân tủ tác dụng lên mặt sàn
b)Nếu biết sàn nhà làm bằng đất mềm có thể chịu được áp suất tối đa là $31,25 N/cm^2$ mà không bị lún.Tính diện tích nhỏ nhất của miếng gỗ cần phải kê vào chân tủ để giữ cho sàn nhà không bị hư hại?


3. 1 miếng gỗ hình hộp chữ nhật có kích thước 0,5 m ; 0,3m ; 2m .Khối lượng riêng của gỗ là $5000 kg/m^3$.
a)Phải đặt miếng gỗ như thế nào để áp suất của nó tác dụng lên đất là nhỏ nhất và tính giá trị của áp suất đó?
b)Nếu tăng chiều dài mỗi cạnh của gỗ lên gấp đôi thì áp suất của miếng gỗ lên nền đất thay đổi như thế nào?Tại sao?



Các bạn làm giùm mình nha :khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15):
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


1/ Luôn nhớ hệ thức P=10.m
Áp dụng công thức
$p=\dfrac{F}{S} = \dfrac{P}{S} =\dfrac{10.m}{S}
= \dfrac{10.8.1000}{\dfrac{7,5.6}{1000000}}= ?$ là xong

2/
a)Áp lực F=P=10.m=10.100=1000N
Áp suất cả cái tủ đè lên đất:
$p=\dfrac{F}{S} =\dfrac{P}{S} = \dfrac{10.m}{S}
= \dfrac{1000}{\dfrac{4.2.2}{1000000}} =?$
Áp suất của 1 đè lên đất lấy số ? trên chia 4 là xong.
b)$p_{max}=31,25N/cm^2 = 3125000N/m^2$
$S_{min}=\dfrac{F}{p_{max}} = \dfrac{1000}{3125000} = ?$

3/
Thể tích khối gỗ: V=0,3 $m^3$ ----> khối lượng khối gỗ : $m= D.V =1500 kg$
Áp suất nhỏ nhất là diện tích lớn nhất ----> độ dài cạnh lớn nhất ---> S= 2.0,5 =1 $m^2$
$p_{min} = \dfrac{F}{S_{max}} = \dfrac{P}{S_{max}} = \dfrac{10.m}{1} = ?$

Nếu tăng độ dài mỗi cạnh lên hai lần thì áp suất giảm 4 lần
Vì áp suất ban đầu: $p_1 = \dfrac{F}{S_1} = \dfrac{F}{a.b}$
Áp suất lúc sau : $p_2 = \dfrac{F}{S_2} = \dfrac{F}{2a.2b} = \dfrac{F}{4a.b} = \dfrac{p_1}{4}$


:khi (183)::khi (183)::khi (183)::khi (183):

picture.php
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Michio Kaku

Nguyễn Đăng Khoa

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng chín 2019
1
0
1
18
Quảng Nam
Trường THCS Nguyễn Du
Ta có: F = 10m = 10.8000 = 80000
S = 7,5.6 = 45(cm2) = 0,0045(m2)
Vậy: p = F/S = 80000/0,0045 = 17777777,78
 
Top Bottom