[lý 8] bài tập nâng cao

N

nom1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 2 bình mỗi bình đựng 1 chất lỏng nào đó. 1 HS lần lượt múc từng ca chất lỏng ở bình 2 trút vào bình 1 và ghi lại nhiêt độ cân bằng ở bình 1 ban đầu và sau mỗi lần trút thứ tự là 20 độ C, 35 độ C, bỏ sót 1 lần ko ghi, rồi 50 độ C. hãy tính nhiệt độ khi có cân bằng nhiệt ở lần bị bỏ sót không ghi đó và nhiệt độ của mỗi ca chất lỏng lấy từ bình 2 trút vào. coi nhiệt độ và khối lượng của mỗi ca chất lỏng lấy từ bình 2 đều như nhau, bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường
 
K

ki_su

Gọi q là nhiệt dung ca chất lỏng (q = m.c);

Q là nhiệt dung của bình 1.

Nhiệt độ bình 2 là t.

Ban đầu khi rót ca đầu tiên, ta sẽ có:

[TEX]q.(t - 35) = Q(35- 20)[/TEX] hay [TEX]q(t-35) = 15Q[/TEX] (1)

Sau 2 lần rót:

[TEX]q(t - 50) = (Q+2q).(50 - 20)[/TEX] hay [TEX]q(t-50) = (Q+2q).30[/TEX]

Từ hai pt trên, tính được [TEX]Q = n.q[/TEX], thay vào pt (1) tìm nhiệt độ của chất lỏng bình 2.

Ta sẽ viết pt cho lần rót quên ghi đó.

[TEX]q(t - t') = n.q(t' - 35)[/TEX]

Tìm t'.

Mình chỉ nói các bước làm thế, bạn tự tính toán nhé.
 
N

nom1

Gọi q là nhiệt dung ca chất lỏng (q = m.c);

Q là nhiệt dung của bình 1.

Nhiệt độ bình 2 là t.

Ban đầu khi rót ca đầu tiên, ta sẽ có:

[TEX]q.(t - 35) = Q(35- 20)[/TEX] hay [TEX]q(t-35) = 15Q[/TEX] (1)

Sau 2 lần rót:

[TEX]q(t - 50) = (Q+2q).(50 - 20)[/TEX] hay [TEX]q(t-50) = (Q+2q).30[/TEX]

Từ hai pt trên, tính được [TEX]Q = n.q[/TEX], thay vào pt (1) tìm nhiệt độ của chất lỏng bình 2.

Ta sẽ viết pt cho lần rót quên ghi đó.

[TEX]q(t - t') = n.q(t' - 35)[/TEX]

Tìm t'.

Mình chỉ nói các bước làm thế, bạn tự tính toán nhé.

em cần dò kết quả
...................................................................
 
N

nom1

Mình đã giúp bạn vạch ra cách làm rồi, bạn tự tính toán. Còn nếu bạn cảm thấy không cần thì xóa giùm mình bài giải trên.

anh hiểu làm ý em rồi. tại bài này trong đề thi HSG nên em muốn dò kết quả thôi
.................................................................
 
Top Bottom