[Lý 8] Bài tập áp suất chất lỏng (bình thông nhau)

T

trinhdinh1379

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 bình hình trụ tiết diện [TEX]10 cm^{2}[/TEX] chứa nước với độ cao 20 cm. 1 bình khác tiết diện [TEX]50 cm^{2}[/TEX] chứa nước tới độ cao 40 cm. Tính độ cao cột nước ở mỗi bình khi nối chúng bằng 1 ống có dung tích không đáng kể.
 
O

one_day

1 bình hình trụ tiết diện $10 cm^{2}$ chứa nước với độ cao 20 cm. 1 bình khác tiết diện $50 cm^{2}$ chứa nước tới độ cao 40 cm. Tính độ cao cột nước ở mỗi bình khi nối chúng bằng 1 ống có dung tích không đáng kể.
Gọi $S_1$ là tiết diện bình trụ thứ nhất: $S_1 = 10cm^2$
Gọi $S_2$ là tiết diện bình trụ thứ nhất: $S_2 = 50cm^2$
Khi nối chúng bằng 1 ống nhỏ có dung tích không đáng kể, khi cân bằng, độ cao của mức nước có 2 nhánh đều bằng h.
Thể tích của nước chảy từ bình II sang bình I: $V_2=S_2(h_2-h)$
Thể tích của nước chảy từ bình I nhận thêm từ bình II: $V_1=S_1(h-h_1)$
Ta có: $V_1=V_2$ \Rightarrow $S_1h-S_1h_1=S_2h_2-S_2h$
\Rightarrow $h=\frac{S_1h_1+S_2h_2}{S_1+S_2}=\frac{10.20+50.40}{10+50}=\frac{2200}{60}\approx 36,7$
 
Top Bottom