[lý 8] Áp suất

L

leduc22122001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một khối gỗ hình lập phương, cạnh a=8cm nổi trong nước.
a. Tìm khối lượng riêng của nước $D_1$ = 1000kg/$m^3$ và khối gỗ chìm trong nước 6cm.
b. Tìm chiều cao của lớp dầu có khối lượng riêng $D_2$ = 600kg/$m^3$ đổ lên mặt nước sao cho ngập hoàn toàn khối gỗ.
Bài 2: Hai quả cầu đặc có thể tích mỗi quả cầu là V = 100 $cm^3$ , được nối với nhau bằng một sợi dây nhẹ không co dãn thả trong nước. Khối lượng quả cầu bên dưới gấp 4 lần khối lượng quả cầu bên trên. Khi cân bằng thì 1/2 thể tích quả cầu bên trên bị ngập trong nước. Hãy tính:
a. Khối lượng riêng của các quả cầu
b. Lực căng sợi dây. Khối lượng riêng của nước là D = 1000kg/$m^3$
Bài 3: Một khối gỗ hình lập phương có cạnh a = 6cm được thả vào nước. Người ta thấy phần khối gỗ nổi trên mặt nước một đoạn h = 3,6cm.
a. Tìm khối lượng riêng của gỗ. Biết khối lượng riêng của nước $D_o$ = 1g/$cm^3$
b. Nối khối gỗ vào vật nặng có khối lượng riêng $D_1$ = 8g/$cm^3$ bằng dây mảnh qua tâm của mặt dưới khối gỗ. Người ta thấy phần nổi của khối gỗ là h = 2cm. Tính khối lượng của vật nặng và lực căng dây.
Bài 4: Một đinh ngập vào tấm ván dày l = 4cm, 1 phần dài đinh ló ra ngoài tấm ván. Ban đầu để rút đinh ra ta phải dùng một lực F = 2000N. Cho rằng lực rút đinh tỉ lệ với chiều dài phần đinh ngập trong gỗ, hãy tính công để rút đinh ra khỏi tấm ván
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

Bài 1: Một khối gỗ hình lập phương, cạnh a=8cm nổi trong nước.
a. Tìm khối lượng riêng của nước D1 = 1000kg/m3 và khối gỗ chìm trong nước 6cm.
b. Tìm chiều cao của lớp dầu có khối lượng riêng D2 = 600kg/m3 đổ lên mặt nước sao cho ngập hoàn toàn khối gỗ.
a)
Vì khối gỗ nổi \Rightarrow $P = F_a$
\Leftrightarrow $10.D_g.V_g = 10.D_n.V_{cc}$
\Leftrightarrow $10.D_g.0,08^3 = 10.1000.0,08^2.0,06$
Phần tính toán thì em tự xử nha!
b)
Gọi chiều cao phần gỗ ngập trong nước là $a (m)$ \Rightarrow chiều cao phần gỗ ngập trong dầu là $0,08 - a (m)$
Vì khối gỗ nổi \Rightarrow $P = F_{a (n)} + F_{a (d)}$
\Leftrightarrow $10.D_g.V_g = 10.D_n.0,08^2.a + 10.D_d.0,08^2.(0,08 - a)$
\Leftrightarrow $10.D_g.0,08^3 = 10.1000.0,08^2.a + 10.600.0,08^2.(0,08 - a)$
Phần tính toán thì em tự xử nha!


Bài 2: Hai quả cầu đặc có thể tích mỗi quả cầu là V = 100 cm3 , được nối với nhau bằng một sợi dây nhẹ không co dãn thả trong nước. Khối lượng quả cầu bên dưới gấp 4 lần khối lượng quả cầu bên trên. Khi cân bằng thì 1/2 thể tích quả cầu bên trên bị ngập trong nước. Hãy tính:
a. Khối lượng riêng của các quả cầu
b. Lực căng sợi dây. Khối lượng riêng của nước là D = 1000kg/m3
a)
Theo giả thiết, ta có: Khối lượng riêng của quả cầu dưới gấp 4 lần khối lượng riêng của quả cầu ở trên.
Gọi khối lượng riêng của quả cầu trên là $D$ \Rightarrow khối lượng riêng của quả cầu dưới là $4.D$
Xét quả cầu trên:
Ta có: $P_d + P_t = F_A$
\Leftrightarrow $10.4.D.V + 10.D.V = 10.D_n.V_{cc}$
\Leftrightarrow $10.4.D.V + 10.D.V = 10.D_n.\frac{1}{2}.V$
\Leftrightarrow $10.4.D + 10.D = 10.D_n.\frac{1}{2}$
Thay số, ta sẽ tìm được $D$
b)
Ta có: $T = P_d - F_{A (d)} = 10.4.D.V - 10.D_n.V$
Thay số, ta sẽ tìm được lực căng dây $T$


Bài 3: Một khối gỗ hình lập phương có cạnh a = 6cm được thả vào nước. Người ta thấy phần khối gỗ nổi trên mặt nước một đoạn h = 3,6cm.
a. Tìm khối lượng riêng của gỗ. Biết khối lượng riêng của nước Do = 1g/cm3
b. Nối khối gỗ vào vật nặng có khối lượng riêng D1 = 8g/cm3 bằng dây mảnh qua tâm của mặt dưới khối gỗ. Người ta thấy phần nổi của khối gỗ là h = 2cm. Tính khối lượng của vật nặng và lực căng dây.
Bài này là sự kết hợp của 2 bài trên! :D


Bài 4: Một đinh ngập vào tấm ván dày l = 4cm, 1 phần dài đinh ló ra ngoài tấm ván. Ban đầu để rút đinh ra ta phải dùng một lực F = 2000N. Cho rằng lực rút đinh tỉ lệ với chiều dài phần đinh ngập trong gỗ, hãy tính công để rút đinh ra khỏi tấm ván
Bài này a ko hiểu đề bài cho lắm... :)
 
T

toiyeu71

Bài 4: Một đinh ngập vào tấm ván dày l = 4cm, 1 phần dài đinh ló ra ngoài tấm ván. Ban đầu để rút đinh ra ta phải dùng một lực F = 2000N. Cho rằng lực rút đinh tỉ lệ với chiều dài phần đinh ngập trong gỗ, hãy tính công để rút đinh ra khỏi tấm ván
Để rút đinh được chiều dài l đầu tiên, ta phải dùng lực[TEX] F = 2000N.[/TEX] Công cần thiết trong quãng đường này là [TEX]A_1=F.l=2000.0,4=80 J[/TEX]
Để rút đinh quãng đường l còn lại :
Giả sử đầu đinh ra khỏi tấm ván 1 đoạn là [TEX]x[/TEX] thì khi này để rút tiếp cần tốn 1 lực :
Như vậy lực tác dụng trong đoạn này tỉ lệ với quãng đường [TEX]x[/TEX] theo hàm bậc nhất , đồ thị [TEX]F[/TEX], [TEX]x[/TEX] là đường thẳng
- Khi [TEX]x=0[/TEX]\Rightarrow [TEX]F=F_0=2000N[/TEX]
- Khi [TEX]x=1[/TEX]\Rightarrow[TEX]F=0[/TEX]
Công cần thiết :
[TEX]A_2 = 40 J[/TEX]
\Rightarrow [TEX]A=A_1+A_2=120 J[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom