[lý 12]

T

trinhchithanh_1689

Hướng dẫn

PT dao động điều hòa có dạng:x=Acos(wt+fi) =>v=-Awsin(wt+fi).
Theo gt thì tại t=0 có x=Acosfi=A/2 =>cos fi=1/2=>fi=pi/6 hoặc -pi/6. (1)
Mặt khác chuyển động lại hướng về vị trí cân bằng =>v<o <=>sin fi>0 (2)
Từ (1) và (2) =>fi=pi/6 => pt dao động là : x=Acos (wt+pi/6).
 
J

jumongs

PT dao động điều hòa có dạng:x=Acos(wt+fi) =>v=-Awsin(wt+fi).
Theo gt thì tại t=0 có x=Acosfi=A/2 =>cos fi=1/2=>fi=pi/6 hoặc -pi/6. (1)
Mặt khác chuyển động lại hướng về vị trí cân bằng =>v<o <=>sin fi>0 (2)
Từ (1) và (2) =>fi=pi/6 => pt dao động là : x=Acos (wt+pi/6).
[TEX]cos\varphi=\frac{\pi }{3} [/TEX] khi vật đang chuyển động về vị trí cân bằng thì vật chuyển động theo chiều âm [TEX]\Rightarrow \varphi =-\frac{\pi }{3}[/TEX]
 
C

cbxx156

hi5

Chọn gốc thời gian lúc vật đang ở vị trí x=+A/2, và đang đi về phía VTCB, hỏi pha giao động ban đầu của dao động?

thế đầu bài cho chiều dương của chuyển động là chiều như thê nào bạn
sẽ có 2 dáp án đó bạn :
-- neu chiều dương tư bien (+) về vtcb thì fi = -pi / 3
----------------------------vtcb -->vtb(+)----------=pi/3
 
Last edited by a moderator:
N

nguyentuvn1994

Thường thì vẫn lấy phía bên trái gốc tọa độ O là chiều âm nếu đề bài ko giải thích gì thêm, vậy nên đáp án bài này có thể viết là [tex] \phi=-\frac{\pi}{3}[/tex] do [tex] Acos (-\frac{\pi}{3})=A.\frac{1}{2}=\frac{A}{2}[/tex]
 
Top Bottom