[lý 12]

T

trangiappro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Hai nguồn kết hợp A, B dao động trên mặt nước theo phương thẳng đứng theo các phương trình: U1=sin(w t+pi) cm; U2=sinwt cm. Khi đó trên mặt nước xuất hiện một hệ thống vân giao thoa. Quan sát thấy vân bậc k đi qua diểm P có hiệu số PA - PB=1,5 cm, và vân bậc k+2 (cùng loại với vân bậc k) đi qua điểm P’ có hiệu số P’A - P’B = 4,5 cm. Biết vận tốc sóng là 30cm/s. Tìm tần số sóng. Các vân trên là cực đại hay cực tiểu?[/FONT]
 
H

huutrang1993

[FONT=&quot]Hai nguồn kết hợp A, B dao động trên mặt nước theo phương thẳng đứng theo các phương trình: U1=sin(w t+pi) cm; U2=sinwt cm. Khi đó trên mặt nước xuất hiện một hệ thống vân giao thoa. Quan sát thấy vân bậc k đi qua diểm P có hiệu số PA - PB=1,5 cm, và vân bậc k+2 (cùng loại với vân bậc k) đi qua điểm P’ có hiệu số P’A - P’B = 4,5 cm. Biết vận tốc sóng là 30cm/s. Tìm tần số sóng. Các vân trên là cực đại hay cực tiểu?[/FONT]
Ta có hệ
[TEX]\left{\begin{k.\lambda =1,5}\\{(k+2).\lambda =4,5}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left{\begin{\lambda =1,5}\\{k =1}[/TEX]
Vậy vân cực đại
[TEX]f=\frac{v}{\lambda}=20 (Hz)[/TEX]
 
Top Bottom