lý 12

N

nhockute15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp minh với...
một con lắc lò xo dao động điều hòa theo phương thẳng đứng.trong quá trình dao động chiều dài của lò xo biến thiên từ 20cm đến 30cm. trong một chu kì dao động thời gian lò xo nén bằng 1/2 thời gian lò xo dãn. chiều dài tự nhiên của lò xo là?
 
Last edited by a moderator:
C

congskill

theo mình là:trc tiên bạn hãy vẽ đường tròn thể hiện đường đi của nó nha!:).
thời gian nó nén là thời gian nó đi từ điểm lò xo có chiều dài tự nhiên lên biên +, rồi từ biên + lại về vị trí nó có cdai tự nhiên.
ta gọi X là đoạn lò xo bị nén.(A=X+[TEX]\Delta L[/TEX]).mà A bằng 5,bạn cũng tính đc rồi đó.
góc mà nó quét đc trong quá trình nén là:[TEX]\alpha[/TEX]=arc cos[TEX]\frac{A-X}{A}[/TEX]=arc cos[TEX]\frac{5-X}{5}[/TEX].
vậy thời gian nó quét đc góc đó là: T1=[TEX]\frac{2.arccos(\frac{5-X}{5}.T}{2.\pi}[/TEX]
tương tự bạn tính đc góc quét của quá trình dãn nha là bằng 2.\pi- 2.arccos [TEX]\frac{5-x}{5}[/TEX].
và tính đc T2=\frac{(2.\pi- 2.arccos [TEX]\frac{5-x}{5}[/TEX).T}{2\pi}. mà ta có quan hệ của T1 và T2 là T1=\frac{1}{2}.T2 từ đó bạn tự rút gọn nó đi nh rồi kquar là tìm đc arccos([TEX]\frac{5-X}{5}[/TEX])=[TEX]\frac{\pi}{3}[/TEX].
vậy [TEX]\frac{5-X}{5}[/TEX]=0.5 => x=2.5
chiều dài tự nhiên là L=20+2.5=22.5 cm.
mình làm thế không biết có đúng không! bạn xem lại hộ mình nha! mình viết bài này cho bạn vất vả quá,hi vọng không sai sót j.:(
 
P

pe_quy_toc

A = (30 -20)/2 = 5 cm
thời gian lò xo bị nén t = T/3
=> delta lo = A. cos60 = 5.cos60 = 2.5 cm
30 = A + lo + delta lo => lo =30-5-2.5 =22.5 cm
 
Top Bottom