[lý 12] tụ điện.

H

hermionegirl27

lâu oy hok vào hocmai, em quên cách đánh công thức oy. Với C thay đổi, Uc max khi Zc = (R^2+Zl^2)/Zl= 2.(Zc1).(Zc2)/(Zc1+Zc2)
Hay: 1/Zc= 1/2 x (1/Zc1+1/Zc2) >>> C= (C1+C2)/2
 
M

matbiec0909

[tex] U_c = I.Z_c =U.\frac{Z_c}{Z}[/tex]

Sự thay đổi cua [TEX]U_c[/TEX] phụ thuộc vào tỷ số [TEX]\frac{Z_c}{Z}[/TEX]

Không mất tính tổng quát, ta xét tỉ số [TEX]\frac{Z_c^2}{Z^2}[/TEX], và ta đặt tỉ số đó là A

Ta có [TEX]A = \frac{Z_c^2}{R^2 + (Z_L - Z_c)^2}[/TEX]

Chia cả tử và mẫu cho [TEX]Z_c^2[/TEX] ta được [TEX]A =\frac{1}{\frac{R^2}{Z_c^2} + \frac{(Z_L - Z_c)^2}{Z_c^2}}[/TEX]

Để [TEX]U_c[/TEX] max thì A max

A max khi mẫu số của A là min.

Bằng kiến thức toán học về đạo hàm, ta có thể tính được [TEX]Z_c[/TEX] khi A max
Rất đơn giản ta được [TEX]Z_c = \frac{R^2 + Z_L^2}{Z_L}[/TEX]
Bước này bạn tự tính nhé. (Xét mẫu số của A theo ẩn số là [TEX]\frac{1}{Z_c}[/TEX])
Tiếp theo ta sẽ đi tìm quan hệ dựa vào đầu bài cho là [TEX]U_c[/TEX] không đổi với 2 giá trị của C là [TEX]C_1[/TEX] và [TEX]C_2[/TEX]
Với 2 giá trị cua C mà [TEX]U_c[/TEX] không thay đổi nên A cũng không thay đổi
Thay 2 giá trị của [TEX]Z_c_1[/TEX] và [TEX]Z_c_2[/TEX] vào A rồi cho chúng bằng nhau.
Ta tìm được quan hệ là [TEX]\frac{1}{Z_c_1} + \frac{1}{Z_c_2} = \frac{R^2 + Z_L^2}{2Z_L}[/TEX]

Kết hợp lại ta được giá trị của [TEX]Z_c[/TEX] khi [TEX]U_c[/TEX] max là [TEX]Z_c = 2(\frac{1}{Z_c_1} + \frac{1}{Z_c_2})[/TEX]
Mình làm nhanh nên có thể có chỗ chưa đúng. Mọi người xem rồi cho ý kiến nhé:D
 
Top Bottom