[Lý 12]Trắc nghiệm dao động điệu hòa & con lắc lò xo ( phần 1)

O

o.0l0_o

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:p Có một số câu độ khó trung bình :| muốn post lên cho mấy bạn cùng giải và giúp đỡ mình luôn. Ở câu bài tập :)>- làm rõ rõ ra cho mình với nhá:D
1) Một chất điểm dao động điều hòa cóphwuowng trình x = 8 căn 2 cos ( 20nt+n) cm khi pha dao động là -n/6 rad thì li độ của vật là :
A -4 căn 6 cm B 4 căn 6 cm C 8cm D -8cm
2) trong dao động điều hòa
A Vận tốc biến đổi điều hòa cùng pha với li độ
B Gia tốc biến đổi điều hòa ngược pha với li độ
C vân tốc biến đổi điều hòa sớm pha với li dộ góc n/2
D vận tốc biến đổi điều hòa chậm pha với li độ góc n/2
3)trong dao động điều hòa
A gia tốc biến đổi điều hòa cùng pha với vận tốc
B Gia tốc biến đổi điều hòa ngược pha với vận tốc
C gia tốc biến đổi điều hòa sớm pha với vận tốc góc n/2
D gia tốc biến đổi điều hòa chậm pha với vận tốc góc n/2
4) Gia tốc tức thời trong dao động điều hòa biến đổi :
A cùng pha với li độ
B ngược pha với li độ
C lệch pha n/2 so với li độ
D lệch pha n/4 so với li độ


5, một con lắc lò xò dao động điều hòa theo trục nằm ngang . k = 100N/m. vật có khối lượng , khi li độ của vật 4cm theo chiều âm thì thế năng của con lắc là :
[ mình đã tính ra giá trị là 0.08 J :):) nhưng theo đề chiều âm thì có phải nhận giá trị âm hay k hay k ảnh hưởng gì đến kết quả ]
6 , phát biểu nào sau đây không đúng với vậtđao động điều hòa theo phương ngang
A chuyển động của vật là chuyển đọng thẳng
B động biến đổi đều
C tuần hoàn
D điều hòa
7) con lắc lò xo dao động ngang , vận tốc của vật bằng không khi :
A Con lắc qua VTCB
B con lắc có li độ cực đại
C vị trí con lắc k biến dạng
D vi trí con lắc có độ lớn lực kéo về bằng không
8) Con lắc lò xo dao động với biên độ 8cm , chu kì 0.5s . khối lượng 0.4kg ( Bi bình = 10 ) . giá trị cực đại của lực đàn hồi :
[ mình khôg hiểu bi bình = 10 đó là giá trị gì nữa )=((
:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*
Giúp được cau nào thì giúp mình nhé @};-
 
0

0872

3) Trong dao động điều hòa

A. Gia tốc biến đổi điều hòa cùng pha với vận tốc

B. Gia tốc biến đổi điều hòa ngược pha với vận tốc

C. Gia tốc biến đổi điều hòa sớm pha với vận tốc góc $\dfrac{n}{2}$

D. Gia tốc biến đổi điều hòa chậm pha với vận tốc góc $\dfrac{n}{2}$

Đáp án C

$v=-wAcos(wt+\phi-\frac{\pi}{2})------a=-w^2Acos(wt+\phi)$

4) Gia tốc tức thời trong dao động điều hòa biến đổi :

A. Cùng pha với li độ

B. Ngược pha với li độ

C. Lệch pha $\dfrac{n}{2}$ so với li độ

D. Lệch pha $\dfrac{n}{4}$ so với li độ


Phương trình dao động điều hòa:

$x=Asin (\omega t + \varphi)$

\Rightarrow $a= -A \omega^2 sin (\omega t + \varphi)
= A \omega^2 sin (\omega t + \varphi + \pi)$

Hiệu số pha của hai dao động trên là $\pi$ \Rightarrow B đúng
 
H

heroineladung

%%- Câu 1: Đã giải tại Đây

%%- Câu 2: trong dao động điều hòa
A Vận tốc biến đổi điều hòa cùng pha với li độ
B Gia tốc biến đổi điều hòa ngược pha với li độ
C vân tốc biến đổi điều hòa sớm pha với li dộ góc n/2
D vận tốc biến đổi điều hòa chậm pha với li độ góc n/2

%%- Câu 5: Đáp số của cậu chuẩn rồi đấy.

Ta dùng công thức: $W_t = \dfrac{1}{2}kx^2$ nên x âm hay dương không ảnh hưởng gì đến kết quả cả.

%%- Câu 6: phát biểu nào sau đây không đúng với vậtđao động điều hòa theo phương ngang
A chuyển động của vật là chuyển đọng thẳng
B động biến đổi đều
C tuần hoàn
D điều hòa

%%- Câu 7: con lắc lò xo dao động ngang , vận tốc của vật bằng không khi :
A Con lắc qua VTCB
B con lắc có li độ cực đại
C vị trí con lắc k biến dạng
D vi trí con lắc có độ lớn lực kéo về bằng không

%%- Câu 8:

$\omega = \dfrac{2 \pi}{T} = 4 \pi$ rad/s.

$ \omega = \sqrt{\dfrac{k}{m}}$ \Rightarrow $k = m.\omega^2 = 0,4.(4 \pi^2) = 64 N/m$ (chỗ này cậu hiểu vì sao đề cho $\pi^2 = 10$ rồi chứ ;;).)

$F_{đhmax} = kA = 64.0,08 = 5,12 N.$


 
Top Bottom