[Lý 12]tổng hợp dao động ..cần gấp

H

hat_1210

cái này SGK cơ bản có mà nhưng mà cả 2 dao động phải là cùng sin hoặc cos Bạn đổi về cùng sin hoặc cùng cos là đc. cos đổi ra sin thì + thêm 90, sin đổi ra cos thì -90.
 
T

thuyan9i

x1=4cos (5pi t -pi/4) x2=4 sin(5pi t + pi)
Phương trình tổng hợp dao động =?
mình cần gấp giúp mình nhớ
x1=4cos (5pi t -pi/4)= 4 sin (5[TEX] \pi[/TEX] t +3pi/4)
A=[TEX]\sqrt[]{16+16+2.cos 7pi/4}[/TEX]=[TEX]\sqrt[]{32+2\sqrt[]{2}}[/TEX]
hic ra số lẻ quá
ko dám làm tiếp nữa
 
T

thuyan9i

mình cần là cái PHI tổng hợp dao động cơ
làm toàn sai thôi
Cái phj hơi mắc >.< ( chỉ mang tính tham khảo
tan \phi= a1.sin phi1+a2.sin phi2/ a1. cosphi 1+ a2 cos phi 2
= 4.[TEX]\frac{\sqrt[]{2}}{2}[/TEX]+ 4.0 / -4.[TEX]\frac{\sqrt[]{2}}{2}+ [/TEX](-4)
=[TEX]2\sqrt[]{2}[/TEX] /,,,,,,,,,,,,,,,,,
 
P

phjeudu

có 1 bài trong đề thi 2008,mã đề 128
cho 2 dao động điều hoà cùng phương,cùng tần số,cùng biên độ có các pha ban đầu là pi/3 và -pi/6.
pha ban đầu của dao động tổng hợp ?

cái này tính sao ta,chưa biết A1,và A2
 
N

nhokmoon_18

cais này thì phải vẽ ra thui, nhìn vào là thấy pha ban đầu bằng 15 độ(pi/12)
hoặc dùng công thức đã bít trong sgk cug dk : tan fi đó, A1 và A2 bang nhau rùi nên triệt tiêu thui
bạn thử tính coi có dk như vậy ko ^^
 
T

thuha193

Bạn vẽ trục tọa độ ra rồi biểu diễn các vecto [TEX]OM_1[/TEX] và [TEX]OM_2[/TEX] theo số đo các pha dao động nhé. Dùng phương pháp hình bình hành tổng hợn đc vecto OM sẽ ra ngay.

Mình k vẽ đc hình trên này, đưa lời giải nhé.

Theo ĐB, có:
[TEX]\left{\begin{\overline{OM_1 } \ = \overline{OM_2 } \\{ \widehat{M_2OM_1} \ = 90^o} \Rightarrow M_2OM_1M[/TEX] là hình vuông

[TEX]\Rightarrow[/TEX] OM là phân giác

[TEX]\Rightarrow \varphi = \frac{\pi}{12}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

missqn

các hạ gà wa bài này dễ mz! e dịnh viết các lam siêuuuuuuuuuuuu nhanh ở trong phần trao đổi kinh nghiệm thi cử mz k thấy ai cần nên thôi! tất cả các bài tổng hợp dao động đừng ns là 2 tp 5, 10,100 tp cũng chỉ 10s la okie! tin hay k tuỳ bạn!ai cần viết thư riêng mình chỉ cho
 
R

roses_123

Mình có cái fương trình Tổng quát,mọi người tham khảo,chắc có nhìu người biết thôi :)
Ax=A1cos(phi1)+A2cos(phi2)+...+Ancos(phin)
Ay=A1sin(phi1)+A2sin(phi2)+.....+Ansin(phin)
A=[tex] \sqrt{Ax^2+Ay^2}[/tex]
tan(phi)=[tex]\frac{Ay}{Ax}[/tex]
 
P

pk_ngocanh

các hạ gà wa bài này dễ mz! e dịnh viết các lam siêuuuuuuuuuuuu nhanh ở trong phần trao đổi kinh nghiệm thi cử mz k thấy ai cần nên thôi! tất cả các bài tổng hợp dao động đừng ns là 2 tp 5, 10,100 tp cũng chỉ 10s la okie! tin hay k tuỳ bạn!ai cần viết thư riêng mình chỉ cho
làm bằng số phức hok đến nỗi siêu nhanh đâu
bạn cứ sử dụng 1 2 lần thì biết
tay chân lóng ngóng bấm cũng chậm lắm chứ hok dễ
cứ bấm 100 thành phần xem có dc 10s hok
<ba hoa >
tổng hợp nhanh thì tốt nhất là học cái cơ bản trong SGK trước , Vì mọi phức tạp đều là sự kết hợp của những cái cơ bản trước
sau đó học các trường hợp đặc biệt như cùng pha ngược pha , vuông pha , và cùng biên
đặc biệt cùng biên thì 2 cái vecto đó là cạnh của hình thoi , có thể tính pha bằng tia phân giác ( vẽ trên đường tròn thì biết )
còn trường hợp hok đặc biệt thì DÙNG CT SGK CŨNG HOK MẤT QUÁ NHIỀU THỜI GIAN với việc tổng hợp 2 dao động
tốt nhất là 3 dao động thì hẵng động đến cái phương pháp mối liên quan giữa vecto dđ điều hòa và số phức này
ngoài ra còn có 1 số cái nhẩm được đấy !
__________
nếu các pác hok tin thì cứ thử đi
các pác dùng máy 570ES với chức năng số phức để tổng hợp 1 phát 2 dao động
còn em chỉ dùng máy 500MS cùi thoi , dùng CT SGK
xin thưa với các pác là em xài 500MS tổng hợp KHÔNG ĐẾN 1 PHÚT còn máy ES kia em hok bít , ấy còn chưa kể việc quên hok ra rad , biên và cả vụ vào phòng thi tâm lý nữa ___
mỗi người 1 phương pháp , hi vọng các pác có 1 cách phù hợp để giải quyết dạng này
 
T

thuy_isme

hj,minh cung thay the',dung con 500MS no' quen rui`,ma cung thay' lau lam' dau,quan trong la cong thuc' thui^^
 
Top Bottom