[Lý 12] Tốc độ con lắc lò xo

I

ironman01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình ;)

Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ có m=0,02 kg, K = 1N/m. Vật nhỏ đc đặt trên bàn nằm ngang theo trục lò xo .Hệ số ms giữa bàn và vật nhỏ là 0,1. Ban đầu giữ vật ở vị trí lò xo bị nén 10 cm rồi buông nhẹ để con lắc dao động tắt dần .Lấy g=10[TEX]\frac{m}{s^2}[/TEX]. Tốc độ lớn nhất mà vật nhỏ đạt được trong quá trình dao động là?

ĐA: [TEX]10\sqrt{30}[/TEX]
 
R

roses_123

Giúp mình ;)

Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ có m=0,02 kg, K = 1N/m. Vật nhỏ đc đặt trên bàn nằm ngang theo trục lò xo .Hệ số ms giữa bàn và vật nhỏ là 0,1. Ban đầu giữ vật ở vị trí lò xo bị nén 10 cm rồi buông nhẹ để con lắc dao động tắt dần .Lấy g=10[TEX]\frac{m}{s^2}[/TEX]. Tốc độ lớn nhất mà vật nhỏ đạt được trong quá trình dao động là?

ĐA: [TEX]10\sqrt{30}[/TEX]

Chứng minh CT thì khá mệt nhỉ :|
gợi ý thôi nha. BẠn sử dụng độ giảm cơ năng với công ma sát nhé.
Ct [TEX]v_{max} =w(A-\frac{\mu .m.g}{k})[/TEX]
 
V

van_nam93

câu này là câu trong đề đại học nhiều người hỏi rồi - cả mình nữa/:)
khi vận tốc cực đại thì gia tốc bằng 0
theo định luật II niutơn hợp lực tác dụng lên vật là [TEX]{F}_{dh}[/TEX] - [TEX]{F}_{ms}[/TEX] = m.a
\Rightarrow kx - [TEX]\mu [/TEX].m.g = m.a
\Rightarrow a = [TEX]\frac{kx}{m}[/TEX] - [TEX]\mu [/TEX].g = 0
\Rightarrow x = [TEX]\mu [/TEX].m.g/k = 0,02
áp dụng ĐL BT cơ năng ta có
[TEX]{W}_{C}[/TEX] = [TEX]{W}_{d}[/TEX] + [TEX]{W}_{t}[/TEX] + [TEX]{A}_{c}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{1}{2}[/TEX].k.[TEX]{A}^{2}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX].k.[TEX]{x}^{2}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{2}[/TEX].m.[TEX]{v}^{2}[/TEX] + [TEX]\mu [/TEX].m.g.(A-x)
\Rightarrow v = 40[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
I

ironman01

Chứng minh CT thì khá mệt nhỉ :|
gợi ý thôi nha. BẠn sử dụng độ giảm cơ năng với công ma sát nhé.
Ct [TEX]v_{max} =w(A-\frac{\mu .m.g}{k})[/TEX]
hix công thức này mình biết lâu rồi bạn ạ :khi (169): nhưng khi mình áp dụng nó lại bị lừa sang đáp án 40[TEX]\sqrt2[/TEX], bạn làm lai đi :M034:
 
I

ironman01

câu này là câu trong đề đại học nhiều người hỏi rồi - cả mình nữa/:)
khi vận tốc cực đại thì gia tốc bằng 0
theo định luật II niutơn hợp lực tác dụng lên vật là [TEX]{F}_{dh}[/TEX] - [TEX]{F}_{ms}[/TEX] = m.a
\Rightarrow kx - [TEX]\mu [/TEX].m.g = m.a
\Rightarrow a = [TEX]\frac{kx}{m}[/TEX] - [TEX]\mu [/TEX].g = 0
\Rightarrow x = [TEX]\mu [/TEX].m.g/k = 0,02
áp dụng ĐL BT cơ năng ta có
[TEX]{W}_{C}[/TEX] = [TEX]{W}_{d}[/TEX] + [TEX]{W}_{t}[/TEX] + [TEX]{A}_{c}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{1}{2}[/TEX].k.[TEX]{A}^{2}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX].k.[TEX]{x}^{2}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{2}[/TEX].m.[TEX]{v}^{2}[/TEX] + [TEX]\mu [/TEX].m.g
\Rightarrow v = 40[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
cái cậu này ,mình đã cho đáp án là 10[TEX]\sqrt{30}[/TEX] rồi mà :khi (122):
 
B

bad_person

cái cậu này ,mình đã cho đáp án là 10[TEX]\sqrt{30}[/TEX] rồi mà :khi (122):
đáp án là cái gì khi mà bài làm không sai!
1 người có thể chứng minh cho cả 1 hội đồng biết anh ta chẳng có chỗ sai nào cả. Và hội đồng thì chỉ có cái kết quả hão!
Nếu bạn nói bạn biết CT ở trên kia lâu rồi, bạn chắc chắn với cái đó chứ? Thử CM lại và chawcs chắn với kq của mình đi. Rồi bạn có thể thay đổi được cái cách nhìn nhận của hội đồng kiểu đó.
 
S

sieunhantapbay

đáp án là cái gì khi mà bài làm không sai!
1 người có thể chứng minh cho cả 1 hội đồng biết anh ta chẳng có chỗ sai nào cả. Và hội đồng thì chỉ có cái kết quả hão!
Nếu bạn nói bạn biết CT ở trên kia lâu rồi, bạn chắc chắn với cái đó chứ? Thử CM lại và chawcs chắn với kq của mình đi. Rồi bạn có thể thay đổi được cái cách nhìn nhận của hội đồng kiểu đó.

cái bạn này học triết hay sao ns kinh thế :D,tại mình lo xa bài lý này có mẹo gì đó thôi, [TEX]10\sqrt30[/TEX] là đáp án của vật lý tuổi trẻ đưa ra sau ki thi 2010 nên mình khá tin tưởng vào nó, nhưng xem ra phải nghĩ lại rồi :p
 
C

cold_person

đơn giản là suy nghĩ sai bản chất bài toán.

Ở đây có ma sát, muốn vận tốc lớn nhất thì chỉ khi công của lực ma sát là nhỏ nhất có thể. do đó vận tốc lớn nhất đạt được khi qua vị trí cân bằng ngay lần thứ 1.

[tex]1/2.k.A^2=1/2.m.v^2+\mu.m.g.A -> v= 10.\sqrt{30}[/tex]
 
B

bad_person

đơn giản là suy nghĩ sai bản chất bài toán.

Ở đây có ma sát, muốn vận tốc lớn nhất thì chỉ khi công của lực ma sát là nhỏ nhất có thể. do đó vận tốc lớn nhất đạt được khi qua vị trí cân bằng ngay lần thứ 1.

[tex]1/2.k.A^2=1/2.m.v^2+\mu.m.g.A -> v= 10.\sqrt{30}[/tex]
Gì thế? Nó có ma sát, nên không phải vị trí qua VTCB lần 1 nó có v max đâu. Trước vị trí cân bằng đó tý :))
|--------?--------*----|------------->
..........-A..........x.....O.........

[TEX]\frac{1}{2} kA^2 -(\frac{1}{2}kx^2+\frac{1}{2} mv^2) =F_{ms} (A-x)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow mv^2= kA^2-kx^2 -2\mu mg(A-x)[/TEX]
[TEX] \Rightarrow mv^2_{max}=\frac{(\mu .mg)^2}{k} +kA^2-2 \mu mgA =(\frac{\mu.mg-kA)^2}{k}[/TEX] chỗ này mình làm hơi tắt nhé. Bạn khảo sát hàm số biến x. Đạo hàm rồi có kq trên.
[TEX]\Rightarrow v_{max} =\omega (A- \frac{\mu.mg}{k}) [/TEX]với mọi trường hợp có [TEX]\mu [/TEX]mà vật còn đi được :D
 
Top Bottom