[lý 12]Tìm người giúp đỡ

J

jumongs

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[TEX]O{}_{1},O{}_{2}[/TEX] là 2 nguồn kết hợp cùng pha tại 2 điểm trên mặt nước. M và N là 2 điểm trên 2 vân giao thoa cực đại liền nhau ở cùng 1 phía của đường trung trực của [TEX]O{}_{1},O{}_{2}[/TEX]. Hiệu khoảng cách từ M và N đến [TEX]O{}_{1},O{}_{2}[/TEX] lần lượt là 8 cm và 12 cm. Khoảng cách từ đường trung trực đến vân giao thoa cực đại chứa điểm M (nằm gần đường trung trực hơn) tính dọc theo đường nối [TEX]O{}_{1}O{}_{2}[/TEX] là:
A. 4cm B. 2 cm C. 8 cm D. 6 cm
 
T

thuy11b10_mk

[TEX]O{}_{1},O{}_{2}[/TEX] là 2 nguồn kết hợp cùng pha tại 2 điểm trên mặt nước. M và N là 2 điểm trên 2 vân giao thoa cực đại liền nhau ở cùng 1 phía của đường trung trực của [TEX]O{}_{1},O{}_{2}[/TEX]. Hiệu khoảng cách từ M và N đến [TEX]O{}_{1},O{}_{2}[/TEX] lần lượt là 8 cm và 12 cm. Khoảng cách từ đường trung trực đến vân giao thoa cực đại chứa điểm M (nằm gần đường trung trực hơn) tính dọc theo đường nối [TEX]O{}_{1}O{}_{2}[/TEX] là:
A. 4cm B. 2 cm C. 8 cm D. 6 cm
M01-MO2=k[tex]\lambda[/tex]=8(cm) (*)
N01-N02=(k+1)[tex]\lambda[/tex]=12(cm)
\Rightarrow[tex]\lambda[/tex]=4(cm)
Thế [tex]\lambda[/tex]=4(cm)vào (*) được k=2
\RightarrowM nằm trên gợn sóng hiperbol thứ 2so với đường trung trực đoạn [TEX]O{}_{1}O{}_{2}[/TEX]
bạn vẽ hình
\RightarrowKhoảng cách từ đường trung trực đến vân giao thoa cực đại chứa điểm M (nằm gần đường trung trực hơn) tính dọc theo đường nối [TEX]O{}_{1}O{}_{2}[/TEX] là [tex]2.\frac{\lambda}{2}=4(cm)[/tex]\RightarrowĐáp số A
 
J

jumongs

Cảm ơn bạn thuy11b10_mk hi cách giải của bạn rất chính xác, mình xin nói thêm về câu hỏi của luvs2 vì M nằm trên vân cực đại bậc 2 nên ở giữa M và đường trung trực còn có 1 vân cực đại nữa mà khoảng cách giữa 2 vân cực đại là lân đa/2 =? dpcm hi
 
Top Bottom