[LÝ 12] Tìm điều kiện của biên độ A

E

enimac

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp e bài này với:
Một con lắc lò xo gồm một lò xo có khối lượng không đáng kể, có độ cứng K= 18N/m, vật có khối lượng M= 100g có thể dao dộng không ma sát trên mặt phẳng ngang. Đặt lên vật M một vật m=80g rồi kích thích cho hệ vật dao động theo phương ngang. Tìm điều kiện của biên độ A của dao động để trong quá trình dao động vật m không trượt trên vật M. Hệ số ma sát giữa hai vật là muy=0,2.
 
K

king_wang.bbang


Để hiểu rõ thì bạn vẽ hình ra nhé
Hợp lực tác dụng:
[laTEX]\overrightarrow F = \overrightarrow P + \overrightarrow N + \overrightarrow {{F_{msn}}} = \overrightarrow {{F_{msn}}} [/laTEX]
Lực ma sát trượt giữa 2 vật
[laTEX]{F_{mst}} = \mu (M + m)g[/laTEX]
Vì M và m không dời nhau nên chúng có cùng gia tốc
[laTEX]a = - {\omega ^2}x = \frac{{ - k}}{{M + m}}x[/laTEX]
Lực ma sát nghỉ:
[laTEX]{F_{msn}} = \left( {M + m} \right)a[/laTEX]
Để 2 vật ko trượt trên nhau thì
[laTEX]{F_{msn(\max )}} \le {F_{mst}}[/laTEX]
[laTEX] \to A \le \dfrac{{\mu \left( {M + m} \right)g}}{k}[/laTEX]
Tới đây bạn thay số vào tính nhé
 
Top Bottom