[lý 12] [Tiêu đề chung chung]

D

darknigh93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thí nghiệm Young: Nguồn s phát 3 as đơn sắc: tím lamda1=0,42 micro mét , lục lamda2= 0,56 , đỏ lamda3 = 0,7.Giữa 2 vân sáng liên tiếp có màu giống màu vân sáng trung tâm có 11 cực đại giao thoa của ánh sáng đỏ.Số cực đại giao thoa của ánh sáng lục và tím giữa 2 vân sáng liên tiếp nói trên là:
A.15 vân lục,20 vân tím
B.14 lục, 20 tím
C.14 lục,19 tím
D.13 lục,18 tím
 
S

songtu009

Thí nghiệm Young: Nguồn s phát 3 as đơn sắc: tím lamda1=0,42 micro mét , lục lamda2= 0,56 , đỏ lamda3 = 0,7.Giữa 2 vân sáng liên tiếp có màu giống màu vân sáng trung tâm có 11 cực đại giao thoa của ánh sáng đỏ.Số cực đại giao thoa của ánh sáng lục và tím giữa 2 vân sáng liên tiếp nói trên là:
A.15 vân lục,20 vân tím
B.14 lục, 20 tím
C.14 lục,19 tím
D.13 lục,18 tím
Số vân cực đại nằm giữa hai vân trùng màu với vân trung tâm bằng số khoảng vân i - 1, mà i tỉ lệ nghịch với [TEX]\lambda[/TEX]
Có 11 vân đỏ nên sẽ có 12 khoảng vân của vân sáng đỏ.
Lập tỉ số các [TEX]\lambda[/TEX] ta được:
[TEX]\frac{\lambda_d}{\lambda_t} = \frac{5}{3}[/TEX]
Vậy có [TEX]12.\frac{5}{3} = 20[/TEX] khoảng vân tím.
Tức là có 19 vân sáng tím.
[TEX]\frac{\lambda_d}{\lambda_l} = \frac{5}{4}[/TEX]

Tương tự ta có 14 vân sáng lục.
 
Top Bottom