[lý 12] [Tiêu đề chung chung]

C

conangasama

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

to khong go duoc dau xin thong cam
vai bai mo man
1)mot vat dao dong dieu hoa voi bien do 6cm. quang duong nho nhat ma vat di duoc trong 1s la 18cm hoi thoi diem ket thuc quang duong thi toc do cua vat la bao nhieu

2)mot con lac lo xo dao dong theo phuong ngang voi nang luong la 0,2J khi luc dan hoi cua lo xo co do lon can2N thi dong nang bang the nang thoi gian lo xo bi nen trong 1 chu ky la 0,5s tinh Vmax
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
T

trytouniversity

Câu 1 :
Xem hình vẽ tượng trưng như sau :

|--------|-------O-------|--------|
-6 -3 3 6
Chú ý: Vật càng gần VTCB , vận tốc của vật càng lớn, thòi gian đi của vật sẽ càng nhỏ.
Theo đề , A=6 cm mà quãng đường đi lại bằng 18 = 3A
Như vậy , có như thế nào đi chẵng nữa , vật cũng phải đi được 12cm = 2A ( luôn là thời gian T/4 )
6 cm còn lại ta sẽ chia đều cho nó càng gần VTCB càng tốt
Nhìn lên hình , mình sẽ chia là : vật đi từ vị trí -3 qua vị trí biên dương A= 6 rồi trở lại vị trí -3 ( tổng cộng là 18 cm , chia đều 6cm là 2 lần từ -3 --->O )
Vậy tổng thời gian đi được là : T/12 + T/4 + T/4 + T/12 = 2T/3 = 1 (s)
=> T= 3/2 (s) => Ômega = 4pi/3
Thời điểm kết thúc là ở vị trí x= -A/2= -3 ( hoặc A/2 ngược lại cũng được, tuỳ cách chon )
Áp dụng công thức độc lập : A bình = x bình + (v/ômega ) bình
=> v = căn 480 = 4. căn 3. pi ( m/s )
Bài này có thể dùng công thức , nhưng mình chỉ biết lạp luận vậy thôi
Câu 2 : Chú ý : Con lắc lò xo nằm ngang ở VTCB ko bị biến dạng , tức là Al = o,
Theo đề : Ta có :
Cơ năng : W = 1/2 . k. A bình = 0.2 (1)
Tại vị trí động năng bằng thế năng ( + A/căn 2 hoặc - A/căn 2 ) thì F đh = k.x= k. A/căn 2 = căn 2 => k.A = 2 ( 2)
thay (2) vao (1) suy ra : A = 0.2 m = 20 cm
Thời gian lò xo nén trong một chu kì là 2 lần khoảng thời gian từ vị trí lò xo không biến dạng ( VTCB , vì lò xo nằm ngang ) đến -A
=> t nén = 2 . T/4 = T/2 = 0,5 s => T= 1s => Ômega = 2pi
Vậy v max = Ômega . A = 20. 2pi = 125.66 cm/s

Bạn nào có gì muốn thảo luận thì pm yahoo : thienduongxa_anhvaem_qn1992@yahoo.com để cùng học tập nhé !
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom