[lý 12] [Tiêu đề chung chung]

H

hocdot_hamchoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình đang học lớp 12 và đang trong quá trình luyện thi đại học...tối hôm qua ngồi làm 1 bài tập mà thấy có 1 vấn đề...hok biết có phải mình sai cơ bản ko nữa, các bạn giúp nha ( tại vì phần dao động cơ hơi kém hì)

Một bài tập trên diễn đàn tuoitreonline

Một lò xo độ cứng K, treo thẳng đứng, chiều dài tự nhiên 20cm. Khi cân bằng chiều dài là 22cm
Kích thích quả cầu dao động vs phương trình: x= 2sin5πt (cm) vs g=10m/s2
Trong quá trình dao động lực cực đại tác dụng vào điểm treo có cường độ 2N
Khối lượng quả cầu là ...?

Sau khi làm xong vá ra kết quả m=0,2kg như đáp án, mình thấy có 1 vấn đề là:
- nếu tính ▲L bằng cách lấy chiều dài khi cân bằng - chiều dài tự nhiên = 0,02 thì ra kết quả theo như đáp án
- nhưng nếu tính ▲L bằng công thức omega = √(g/▲L) thì ta lại tính được ▲L = 0,04, mâu thuẫn vs kết quả trên
mình ko biết sai ở đâu, mong mọi ng` giúp đỡ hi` hi`. thanks nhiều nha...
yahoo của mình hocdot.hamchoi, có ji` mọi ng` giúp vs nhé:p
 
Q

quoctuan_1292

Mình đang học lớp 12 và đang trong quá trình luyện thi đại học...tối hôm qua ngồi làm 1 bài tập mà thấy có 1 vấn đề...hok biết có phải mình sai cơ bản ko nữa, các bạn giúp nha ( tại vì phần dao động cơ hơi kém hì)

Một bài tập trên diễn đàn tuoitreonline

Một lò xo độ cứng K, treo thẳng đứng, chiều dài tự nhiên 20cm. Khi cân bằng chiều dài là 22cm
Kích thích quả cầu dao động vs phương trình: x= 2sin5πt (cm) vs g=10m/s2
Trong quá trình dao động lực cực đại tác dụng vào điểm treo có cường độ 2N
Khối lượng quả cầu là ...?

Sau khi làm xong vá ra kết quả m=0,2kg như đáp án, mình thấy có 1 vấn đề là:
- nếu tính ▲L bằng cách lấy chiều dài khi cân bằng - chiều dài tự nhiên = 0,02 thì ra kết quả theo như đáp án
- nhưng nếu tính ▲L bằng công thức omega = √(g/▲L) thì ta lại tính được ▲L = 0,04, mâu thuẫn vs kết quả trên
mình ko biết sai ở đâu, mong mọi ng` giúp đỡ hi` hi`. thanks nhiều nha...
yahoo của mình hocdot.hamchoi, có ji` mọi ng` giúp vs nhé:p
làm gì có bạn:confused:!
khi lực cực đại tác dụng vào điểm treo thì dó là lúc vật nặng (quả cầu) ở vị trí biên dưới
có nghĩa là [TEX]\Delta l =4cm[/TEX] chứ đâu phải là 2cm đâu bạn!
và từ đó ra tính ra được k = 50
và kết quả là: m=0,2kg
chứ làm như bạn thì làm sẩo được dáp án đó cơ chứ!
.....................|-)=((.............................|-)=((..............................|-)=((.........................
 
G

gacon.linh93

Mình đang học lớp 12 và đang trong quá trình luyện thi đại học...tối hôm qua ngồi làm 1 bài tập mà thấy có 1 vấn đề...hok biết có phải mình sai cơ bản ko nữa, các bạn giúp nha ( tại vì phần dao động cơ hơi kém hì)

Một bài tập trên diễn đàn tuoitreonline

Một lò xo độ cứng K, treo thẳng đứng, chiều dài tự nhiên 20cm. Khi cân bằng chiều dài là 22cm
Kích thích quả cầu dao động vs phương trình: x= 2sin5πt (cm) vs g=10m/s2
Trong quá trình dao động lực cực đại tác dụng vào điểm treo có cường độ 2N
Khối lượng quả cầu là ...?

Sau khi làm xong vá ra kết quả m=0,2kg như đáp án, mình thấy có 1 vấn đề là:
- nếu tính ▲L bằng cách lấy chiều dài khi cân bằng - chiều dài tự nhiên = 0,02 thì ra kết quả theo như đáp án
- nhưng nếu tính ▲L bằng công thức omega = √(g/▲L) thì ta lại tính được ▲L = 0,04, mâu thuẫn vs kết quả trên
mình ko biết sai ở đâu, mong mọi ng` giúp đỡ hi` hi`. thanks nhiều nha...
yahoo của mình hocdot.hamchoi, có ji` mọi ng` giúp vs nhé:p
Mình thấy bạn nói đúng. Nhưng đề bài ko hề cho g ntn cả, nên cách dùng tới g là ko đúng. Làm theo cách [TEX]\delta l=l-l_0[/TEX] mới đúng .
 
T

trytouniversity

Mình đang học lớp 12 và đang trong quá trình luyện thi đại học...tối hôm qua ngồi làm 1 bài tập mà thấy có 1 vấn đề...hok biết có phải mình sai cơ bản ko nữa, các bạn giúp nha ( tại vì phần dao động cơ hơi kém hì)

Một bài tập trên diễn đàn tuoitreonline

Một lò xo độ cứng K, treo thẳng đứng, chiều dài tự nhiên 20cm. Khi cân bằng chiều dài là 22cm
Kích thích quả cầu dao động vs phương trình: x= 2sin5πt (cm) vs g=10m/s2
Trong quá trình dao động lực cực đại tác dụng vào điểm treo có cường độ 2N
Khối lượng quả cầu là ...?

Sau khi làm xong vá ra kết quả m=0,2kg như đáp án, mình thấy có 1 vấn đề là:
- nếu tính ▲L bằng cách lấy chiều dài khi cân bằng - chiều dài tự nhiên = 0,02 thì ra kết quả theo như đáp án
- nhưng nếu tính ▲L bằng công thức omega = √(g/▲L) thì ta lại tính được ▲L = 0,04, mâu thuẫn vs kết quả trên
mình ko biết sai ở đâu, mong mọi ng` giúp đỡ hi` hi`. thanks nhiều nha...
yahoo của mình hocdot.hamchoi, có ji` mọi ng` giúp vs nhé:p
Chắc đề nhầm chỗ Ômêga đó bạn ! Delta L = 0.22 m
ok
 
N

ngochicuong

Công thức w=căn (g/denta L) chỉ áp dụng với W là W riêng của lò xo.
W trong cái phương trình chuyển động là w khi lò xo bị cưỡng bức bởi 1 ngoại lực nên không áp dụng công thức trên được .
Vì vậy bạn và đề bài đều đúng

:)

p/s : À Lực kéo cực đại = đàn hồi cực đại nên m=0.1kg mới đúng chứ .
 
Last edited by a moderator:
N

nam156

Bạn mắc phải lỗi sai rất cơ bản và thường gặp, đó là do chăm chăm học công thức mà không hiểu rõ các đại lượng có trong công thức đó.
Cái denta l trong công thức - nhưng nếu tính ▲L bằng công thức omega = √(g/▲L) thì ta lại tính được ▲L = 0,04, mâu thuẫn vs kết quả trên là độ dãn của lò xo tại VTCB chứ ko phải là tổng độ dãn của lò xo.
Đáng lẽ nguời ta nên kí hiệu nó là denta L0 cho đỡ nhầm.
 
Top Bottom