( Lý 12 ) Thắc mắc về đồng hồ nhanh chậm? rất khó hiểu về công thức

L

lazyboy95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình đag có thắc mắc về bài tập nhanh chậm đồng hô về thay đổi độ cao
Theo cô giáo mình dạy :
T/T' = R/(R+h) hoặc R/(R-h) => thời gian chạy sai = (1-R/(R+h) )*t
vậy khi lên cao thì T tăng do R< (R+h) => đồng hộ chậm
khi xuống sâu thì T giảm do R> (R-h) => đồng hồ nhanh

Nhưng theo thầy Nguyễn Anh Vinh
thời gian sai = (hcao / R )*t
cái này thầy k giải thích nhưng mình hiểu là 1- R/(R+h) = h/(R+h) mà h k đáng kể nên = h/R

nhưng thời gian sai khi đưa xuống sâu = (hsâu/2R )*t => đồng hồ vẫn chạy chậm
Và mình cũng k hiểu tại sao

Ngoài ra thầy cung cấp công thức : dT/T = dl/2l -dg/2g + [tex]\alpha[/tex]*dt/2 + dhcao/R +dhsau/2R
Mình chưa hiểu rõ công thức này

Mình tham khảo còn biết thêm cách giải dạng bài này theo phương phát T=t/N , dùng số chu kì để tính. Vậy cách nào trong cách cách trên tối ưu nhất ạ
 
Top Bottom