[lý 12] Sóng ánh sáng

K

kekhongbietdennucuoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm về giao thoa ánh sáng, nếu ta làm cho hai nguồn kết hợp lệch pha thì vân sáng trung tâm sẽ:
  • không thay đổi.
  • sẽ không còn vì không có giao thoa.
  • xê dịch về phía nguồn sớm pha.
  • xê dịch về phía nguồn trễ pha.

đáp là nào vậy mọi ng`?????????
giải thick cho tớ vs nhé !!!!!!!
 
B

beochaymo123

Xê dịch về phía nguồn trễ pha hơn
Kon vì sao thì mình cũng hok biết
ai biết giải thích lun nghe
 
P

prolatui007

009.25.05

Ta có thể cho hai nguồn kết hợp (S1 và S2) lệch pha bằng cách di chuyển nguồn sáng S lên trên (hay xuống dưới)
- Tại vị trí S ta có vân sáng trung tâm ở vị trí O1.
- Tại vị trí S' phươn trình sóng có dạng x = a.cos(ωt) khi đó sóng tại các vị trí S1 và S2 có dạng

Do S'S1 < S'S2 (vì S di chuyển lên trên), nên độ lệch pha

Tức là sóng tại S1 sớm pha so với S2
- Gọi O2 là vị trí vân trung tâm ứng với sự di chuyển này, thỏa mãn điều kiện
Hiệu quang trình : δ = S'S1O2 - S'S2O2 = S'S1 + S1O2 - (S'S2 + S2O2) = 0 (điều kiện xuất hiện vân trung tâm) do S'S1 < S'S2 =>S1O2 > S2O2. Vậy O2 phải di chuyển xuống phía dưới O1 tức là vân trung tâm dịch chuyển về phía nguồn trễ pha (ở đây S2)
Trường hợp khi S di chuyển xuống ta cũng xét như trên.
 
Top Bottom