[Lý 12]Một vài bài trong đề ĐH

N

nguyentuvn1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình mấy cái bài này:

1.Một con lắc lò xo gồm một vật nhỏ khối lượng 0.02kg và lò xo có độ cứng 1N/m. Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo, hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0.1. Ban đầu giữ vật ở vị trí lò xo nén 10cm rồi buông nhẹ để con lắc dao động tắt dần. Lấy g=10[tex]m/s^2[/tex]. Tốc độ lớn nhất vật nhỏ đạt được trong quá trình dao động là:
A. [TEX]10\sqrt{30}[/TEX]
B.[TEX]20\sqrt{6}[/TEX]
[TEX]C.40\sqrt{2}[/TEX]
D.[TEX]40\sqrt{3}[/TEX]

2/ Một con lắc lò xo gồm một vật khối lượng m=200g, lò xo khối lượng không đáng kể có độ cứng k=80N/m đặt trên mặt bàn nằm ngang. Người ta kéo vật ra khỏi vị trí cân bằng một đoạn 3cm và truyền cho nó vận tốc 80cm/s, g=[TEX]10m/s^2[/TEX]. Do có lực ma sát nên vật dao động tắt dần và sau khi thực hiện 10 dao động thì dừng lại. hệ số ma sát giữa vật và sàn là:
A/0.05
B/0.04
C/0.10
D/0.15
(sao mình tính mãi vẫn là 0.06 :-??)
 
H

haruka18

Mọi người giúp mình mấy cái bài này:

1.Một con lắc lò xo gồm một vật nhỏ khối lượng 0.02kg và lò xo có độ cứng 1N/m. Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo, hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0.1. Ban đầu giữ vật ở vị trí lò xo nén 10cm rồi buông nhẹ để con lắc dao động tắt dần. Lấy g=10[tex]m/s^2[/tex]. Tốc độ lớn nhất vật nhỏ đạt được trong quá trình dao động là:
A. [TEX]10\sqrt{30}[/TEX]
B.[TEX]20\sqrt{6}[/TEX]
[TEX]C.40\sqrt{2}[/TEX]
D.[TEX]40\sqrt{3}[/TEX]

2/ Một con lắc lò xo gồm một vật khối lượng m=200g, lò xo khối lượng không đáng kể có độ cứng k=80N/m đặt trên mặt bàn nằm ngang. Người ta kéo vật ra khỏi vị trí cân bằng một đoạn 3cm và truyền cho nó vận tốc 80cm/s, g=[TEX]10m/s^2[/TEX]. Do có lực ma sát nên vật dao động tắt dần và sau khi thực hiện 10 dao động thì dừng lại. hệ số ma sát giữa vật và sàn là:
A/0.05
B/0.04
C/0.10
D/0.15
(sao mình tính mãi vẫn là 0.06 :-??)
2/ [TEX]N=\frac{\omega^2.A}{4. \mu.g}[/TEX]
với N là số chu kì dao động đến khi dừng hẳn

A tính đc bằng 5cm, [TEX]\omega=10 rad/s[/TEX] thay vào ra [TEX]\mu=0,05[/TEX]
 
A

anhhao_catvan

1 vt cực đại kô fải vị trí cân bằng mà cách cân bằng 2 cm. bạn tự hiểu nhé, bảo toàn cơ năng tìm được 40căn 2
 
X

xuka_forever_nobita

1.Một con lắc lò xo gồm một vật nhỏ khối lượng 0.02kg và lò xo có độ cứng 1N/m. Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo, hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0.1. Ban đầu giữ vật ở vị trí lò xo nén 10cm rồi buông nhẹ để con lắc dao động tắt dần. Lấy g=10. Tốc độ lớn nhất vật nhỏ đạt được trong quá trình dao động là:
A.
B.

D.
[TEX]\frac{1}{2}kA^2=\frac{1}{2}mv^2+\mu mgs[/TEX]
Thay số vào\Rightarrow[TEX]v=40\sqrt2[/TEX]
 
B

bintl

mấy bạn làm sai hết rồi vì chắc gì v đã max tại A???ĐỪng có cứ thấy vmax là tương ngay vị trí biên vì có cho VTCB đâu?. Câu này k dễ như thế đâu. Cái này phải vẽ hình mới dễ hiểu hơn.
Giả sử vật đạt vmax tại M
có : cơ năng ban đầu - [công của lực ma sát + thế năng đàn hồi ] = động năng
công của lực ma sát = muy.m.g.(A-x) nhé.
Sr vì mình k biết viết kí hiệu =="
 
S

songtu009

[TEX]V_{max}[/TEX] khi [TEX]a = 0[/TEX]
[TEX]a = 0[/TEX] khi [TEX]f_{đh} = F_{ms} \Leftrightarrow mg\mu = Kx[/TEX]
Các mem nếu sau này thi gặp dạng này thì rút kinh nghiệm nhé.
 
2

2khang3

mấy bạn làm sai hết rồi vì chắc gì v đã max tại A???ĐỪng có cứ thấy vmax là tương ngay vị trí biên vì có cho VTCB đâu?. Câu này k dễ như thế đâu. Cái này phải vẽ hình mới dễ hiểu hơn.
Giả sử vật đạt vmax tại M
có : cơ năng ban đầu - [công của lực ma sát + thế năng đàn hồi ] = động năng
công của lực ma sát = muy.m.g.(A-x) nhé.
Sr vì mình k biết viết kí hiệu =="
chưa đọc kĩ đã bảo người khác sai thế, có ai nói như bạn nghĩ đâu nhỉ ;))
 
T

trangnc1

bai 2.cho tinh A hinh nhu sai roi ,A=5cm la khi khong co ma sat,phai tinh bien do A1 khi co ma sat dua vao DLBT nang luong,roi lay A1- x0 roi moi thay vao cong thuc so dao dong .ban xem lai xem co dung khong
 
T

trangnc1

haruka giai sai bai 2 (tinh he so ma sat)roi thi phai,bien do dau A khong the tinh bang cong thuc do duoc vi co ma sat.ma phai tinh theo dinh ly bien thien co nang
 
B

baba09

Câu 1:
Gọi x là li độ vật đạt vận tốc max : K.x=Fms

==> x=0.02m
Tính được w^2=50

Ta có A^2=x^2 +(v/w)^2 ==>(0.1-0.02)^2=0.02^2 + v^2/50

==> v=10căn30 => A

Câu này bẫy ở chỗ A=0.1-0.002 chứ không phải 0.1 đâu nhé
 
Last edited by a moderator:
L

linhphuong129

ủa?sao lại thế nhỉ???lẽ ra cơ năng ban đầu phải bằng động năng cộng thế năng công với công do ma sát chứ,thế mới là v max chứ?
 
L

linhphuong129

Câu 1:
Gọi x là li độ vật đạt vận tốc max : K.x=Fms

==> x=0.02m
Tính được w^2=50

Ta có A^2=x^2 +(v/w)^2 ==>(0.1-0.02)^2=0.02^2 + v^2/50

==> v=10căn30 => A

Câu này bẫy ở chỗ A=0.1-0.002 chứ không phải 0.1 đâu nhé
bạn ơi!tại sao v max khi kx=Fms???giải thích giúp mình với
 
Top Bottom