[Lý 12]một bài vật lí hay về đồng hồ (làm mãi không ra)

P

pianito

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đồng hồ quả lắc,được coi như một con lắc đơn có chiều dài tăng bậc nhất theo nhiệt độ ;hệ số nở dài là anpha =2.10^-4.Giả sử tại một địa điểm, đồng hồ chạy đúng ở nhiệt độ 15 độ C.Nếu nhiệt độ là 30 độ C thì đồng hồ chạy nhanh lên hay chậm đi, mỗi ngày nhanh hay chậm bao nhiêu@-)
 
T

thuy11b10_mk

đồng hồ quả lắc,được coi như một con lắc đơn có chiều dài tăng bậc nhất theo nhiệt độ ;hệ số nở dài là anpha =2.10^-4.Giả sử tại một địa điểm, đồng hồ chạy đúng ở nhiệt độ t1=15 độ C.Nếu nhiệt độ là t2 =30 độ C thì đồng hồ chạy nhanh lên hay chậm đi, mỗi ngày nhanh hay chậm bao nhiêu@-)
do nhiệt dộ tăng => dây treo con lắc dài ra =>chu kì tăng=>đồng hồ chạy chậm
ta có thời gian dồng hồ chạy chậm trong mỗi ngày là
[tex]\frac{T2-T1}{T1}.24.3600=\frac{1}{2}anpha(t2-t1).24.3600[/tex]\Rightarrowkết quả
 
Last edited by a moderator:
8

836377

nếu như bài toán chỉ nói thay đổi nhiệt độ thôi thì chiều dài của con lắc đồng hồ và gia tốc g không đổi.
ta có:T=2.pi.[TEX]\sqrt[2]{\frac{l}{g}}[/TEX]

Ts=2.pi.[TEX]\sqrt[2]{\frac{l(1+15.2.10^-4)}{g}}[/TEX]

[TEX]\frac{T}{Ts}=\sqrt[2]{1+15.2.10^-4}[/TEX]

[TEX]\frac{T}{Ts}-1\geq0[/TEX]\Rightarrow đồng hồ chạy chậm

mỗi ngày đồng hồ chạy chậm:[TEX]24.3600.\frac{T}{Ts}-1=129.5(s)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

gooddream

bài này khó hiẻu nhưng biết cách làm thì rất đơn giản! khi nhớ được công thức thì làm được ngay!
 
Top Bottom