[lý 12]Một bài dao động hay ! [Tiêu đề chung chung]

W

wyvern

Last edited by a moderator:
S

songtu009

1. con lắc lò xo dao động điều hoà trên đoạn AB=10cm với chu kì T=1.5s .Tinh thời gian ngắn nhất để nó đi hết quãng đường dài 95cm?
:cool:
Vật sẽ đi trong 2 chu kì (80 cm) và một khoảng [TEX]\Delta t[/TEX] (15cm).
Thời gian ngắn nhật khi [TEX]\Delta t[/TEX] nhỏ nhất.
Vị trí của vật trước và sau khoảng [TEX]\Delta t[/TEX] đối xứng qua VTCB.
a7.jpg

Để tính [TEX]\Delta t[/TEX] ta tìm góc chắn [TEX]\alpha[/TEX] giữ hai vị trí.
[TEX]\alpha = 2arsin\frac{3}{4} = 97^0 = 0,27T[/TEX]
Vậy thời gian ngắn nhất là: [TEX]t = 2,27T = 3,4s[/TEX]
 
C

conech123

Vật sẽ đi trong 2 chu kì (80 cm) và một khoảng [TEX]\Delta t[/TEX] (15cm).
Thời gian ngắn nhật khi [TEX]\Delta t[/TEX] nhỏ nhất.
Vị trí của vật trước và sau khoảng [TEX]\Delta t[/TEX] đối xứng qua VTCB.
a7.jpg

Để tính [TEX]\Delta t[/TEX] ta tìm góc chắn [TEX]\alpha[/TEX] giữ hai vị trí.
[TEX]\alpha = 2arsin\frac{3}{4} = 97^0 = 0,27T[/TEX]
Vậy thời gian ngắn nhất là: [TEX]t = 2,27T = 3,4s[/TEX]

Vật dao động trên AB tức là 2A = 10 ;))
95 = 90 + 5

thời gian đi S1 là 9.T/2=6,75s
thời gian đi S2 là [TEX]\frac{T}{4\sqrt{2}}[/TEX]
(vì trong thời gian T/4 vật đi đc [TEX]Smax = A\sqrt{2}[/TEX])

cộng vào đc k quả : ~7,015s
 
Last edited by a moderator:
S

songsong_langtham

Như thế này chứ các bạn:
ta có S=17A =16A + A
để đi dc quãng đường 16 A nhất định vật phải làm dc 4 dao động.mình chỉ cần tính thời gian ngắn nhất để đi được quãng đường A nữa thôi ,và đó chính là T\6.
vậy thời gian ngắn nhất là 4T+T\6=6,25 s
 
W

wyvern

Phải là S=19A=16A+3A
t=4,5T+T/6=7
Giống như don12a2 vậy!........

Bài làm thế này mới đúng :)
Không cần bàn cãi nữa :D
 
Last edited by a moderator:
L

linhheomoi

cứ 1T thì đi được 4A. T/2 đi đc 2A
đi 16A=80 thì mất 4T.
đi 2A =10 thì mất T/2.
đi A=5. bạn cần xác định rọ là vật bắt đầu dđ ở vị trí nào.mình nghĩ bạn ghi thiếu đề.
nếu bắt đàu từ biên về vtcb hoặc nguọc lại thì đi quảng đường A mất T/4.Các TH khác bạn nên dùng pp vẽ đường tròn lượng giác xác định vt bắt dầu dđ. Khi xđ đc rồi bạn cộng 4T+ T/2+... thế T vào.chúc bạn thành công
 
V

vit_capcap

cứ đi 1 đoạn AB=10cm mất T/2=0.75 giây
vậy đi 1 đoạn 95cm mất ? giây
?= 95*0.75/10=7.125 giây
thế này có đúng không vậy:D
 
T

trytouniversity

Bài này không thể giải dc vì chưa biết ban đầu vật ở vị trí nào .
Bạn này nói chính xác nè , mình đã từng giải bài này , ko ai có thể xác định chính xác thời gian ngắn nhất là bao nhiêu cả.
A = 5 cm . Quãng đường = 95 cm . Như vậy là : 16 A ( 4chu kì ) + 3 A ( không thể nào tính được ).
Hôm trước mình có hỏi thầy giáo và thầy nói la :" bài này phải dựa theo đáp án thôi con ơi ! " .
khoảng 7.125 s
 
Top Bottom