[lý 12]Mình không hiểu lời giải của bài Lý này, giúp mình với?

R

riven

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật dao động điều hòa có phương trình [TEX]x = 8\cos 10\pi t\[/TEX]. Thời điểm vật đi qua vị trí x = 4 lần thứ 2009 kể từ thời điểm bắt đầu dao động là:

A. [TEX]\frac{{6025}}{{30}}(s)\[/TEX]

B [TEX]\frac{{6205}}{{30}}(s)\[/TEX]

C. [TEX]\frac{{6250}}{{30}}(s)\[/TEX]

D. [TEX]\frac{{6,025}}{{30}}(s)\[/TEX]

Đáp án A đúng

Lời giải:
- Lúc t = 0: [TEX]{x_0} = 8cm,{v_0} = 0\[/TEX]
- Vật qua x = 4 là qua M1 và M2. Vật quay 1 vòng qua x = 4 là 2 lần. Qua lần thứ 2009 thì phải quay 1004 vòng rồi đi từ M0 đến M1.

Góc quét: [TEX]\Delta \varphi = 1004.2\pi + \frac{\pi }{3} = > t = \frac{{\Delta \varphi }}{\omega } = (1004 + \frac{1}{6}).0,2 = \frac{{6025}}{{30}}s\[/TEX]

Mình thắc mắc là cái 0,2 ở biểu thức trên ở đâu ra?:(
 
C

chickengold

Một vật dao động điều hòa có phương trình [TEX]x = 8\cos 10\pi t\[/TEX]. Thời điểm vật đi qua vị trí x = 4 lần thứ 2009 kể từ thời điểm bắt đầu dao động là:

A. [TEX]\frac{{6025}}{{30}}(s)\[/TEX]

B [TEX]\frac{{6205}}{{30}}(s)\[/TEX]

C. [TEX]\frac{{6250}}{{30}}(s)\[/TEX]

D. [TEX]\frac{{6,025}}{{30}}(s)\[/TEX]

Đáp án A đúng

Lời giải:
- Lúc t = 0: [TEX]{x_0} = 8cm,{v_0} = 0\[/TEX]
- Vật qua x = 4 là qua M1 và M2. Vật quay 1 vòng qua x = 4 là 2 lần. Qua lần thứ 2009 thì phải quay 1004 vòng rồi đi từ M0 đến M1.

Góc quét: [TEX]\Delta \varphi = 1004.2\pi + \frac{\pi }{3} = > t = \frac{{\Delta \varphi }}{\omega } = (1004 + \frac{1}{6}).0,2 = \frac{{6025}}{{30}}s\[/TEX]

Mình thắc mắc là cái 0,2 ở biểu thức trên ở đâu ra?:(


Lời giải trên là đúng rồi nhưng vì ko có hình vẽ nên bạn khó hiểu là phải
bạn vẽ đường tròn lượng giác ra rồi biểu diễn dao động bằng vecto quay, rồi biểu diễn điểm M và M1 là sẽ dễ dàng tính được đáp án ;)
 
T

tkvip_love

0,2 đấy chính la` chu ki` T=2pi/w =1/5=0,2 la` thơi` gian thực hiện 1 dd toan` phân`
 
L

luvs2

Một vật dao động điều hòa có phương trình [TEX]x = 8\cos 10\pi t\[/TEX]. Thời điểm vật đi qua vị trí x = 4 lần thứ 2009 kể từ thời điểm bắt đầu dao động là:

A. [TEX]\frac{{6025}}{{30}}(s)\[/TEX]

B [TEX]\frac{{6205}}{{30}}(s)\[/TEX]

C. [TEX]\frac{{6250}}{{30}}(s)\[/TEX]

D. [TEX]\frac{{6,025}}{{30}}(s)\[/TEX]

Đáp án A đúng

Lời giải:
- Lúc t = 0: [TEX]{x_0} = 8cm,{v_0} = 0\[/TEX]
- Vật qua x = 4 là qua M1 và M2. Vật quay 1 vòng qua x = 4 là 2 lần. Qua lần thứ 2009 thì phải quay 1004 vòng rồi đi từ M0 đến M1.

Góc quét: [TEX]\Delta \varphi = 1004.2\pi + \frac{\pi }{3} = > t = \frac{{\Delta \varphi }}{\omega } = (1004 + \frac{1}{6}).0,2 = \frac{{6025}}{{30}}s\[/TEX]

Mình thắc mắc là cái 0,2 ở biểu thức trên ở đâu ra?:(
cho nhìn hỏi qua lần thứ 2009 thì phải quay 1004 vong rồi đi từ M0 đến M1 là như thế nào nhi?
 
N

ngocnhan0105

t co thac mac chi dum t cai'.goc' quet la cai' j co*:hixhixx

Chú ý: Lỗi TEX
 
Last edited by a moderator:
P

pingpong_93

đi qua vị trí x=4 lan thu 2009 là đi hết: 2008 lần thi di hết 1004T=0,2.1004
lần thứ 2009 quét góc 60* là đi hết T/6(s)=0,2/6
suy ra t= 0,2.1004+0,2/6=1205/6=6025/30 cũng thế
bài này dễ hiểu mà
 
Top Bottom