[Lý 12] - Mấy bài khó và lạ - Giúp mình với.

P

pagonta_shika

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một lò xo có khối lượng không đáng kể, độ dài tự nhiên là l0=1m và k0=37.5N/m. Hai vật m1=600g và m2=1kg lần lượt được gắn vào 2 đầu A và B của lò xo. Chúng có thể dịch chuyển không ma sát trên mặt phẳng nằm ngang. Khi kích thích cho hai vật giao động thì chu kỳ của vật m1 và m2 lần lượt là:
A. T1= 0.1pi s; T2= 0.2pi s.
B. T1=T2= 0.1pi s.
C. T1=T2= 0.2pi s.
D. T1=T2= pi s.

Bài 2: Con lắc lò xo treo thẳng đứng có k=100 N/m, m=1 kg. Dùng một giá đỡ để nâng vật lên đến vị trí lò xo không biến dạng. Cho giá đỡ chuyển động thẳng đứng xuống dưới với gia tốc a=2 m/
[TEX]s^2[/TEX]. Lấy g=10 m/[TEX]s^2[/TEX]. Sau khi vật dời giá đỡ thì vật giao động với biên độ:
A. 6 cm.
B. 9,6 cm.
C. 4,5 cm.
D. 7,2 cm.

Bài 3: Lò xo có k=1600 N/m, hai đầu gắn 2 vật m1=3,6 kg; m2= 6,4 kg và đặt cho trục lò xo treo thẳng đứng, vật m1 nằm dưới và đặt trên mặt sàn. Tác dụng lực F vào m2 dọc theo trục lò xo hướng xuống. Lấy g=10 m/
[TEX]s^2[/TEX] = pi^2.. Khi ngừng tác dụng lực F đột ngột, khối m2 dao động điều hoà. Tìm độ lớn cực đại của F để khi m2 dao động thì m1 không bị nhấc khỏi sàn?
A. 100N.
B. 64N.
C. 120N.
D. 36N.

Bài 4: Một con lắc lò xo dao động thẳng đứng.Vật có khối lượng m=0,2 kg. Trong 20s con lắc thực hiện được 50 dao động. Khi vật không dao động, quay lò xo quanh trục thẳng đứng qua điểm treo ở đầu trên. Vật vạch một đường tròn nằm ngang hợp với trục lò xo góc 45 độ. Tính chiều dài lò xo và số vòng quay trong một phút. Lò xo có chiều dài tự nhiên là 36cm. Lấy pi^2=10.
A. l=38,9 cm; n=61,3 vòng/phút.
B. l=53,2 cm; n=50 vòng/phút.
C. l=41,7 cm; n=55,2 vòng/phút.
D. l=42,6 cm; n=59,1 vòng/phút.
 
L

linh110

1. T1=T2=2pi căn (m1m2.(m1+m2)k ) =0,2 pi ( bạn có thể chứng minh công thức này trong việc gắn hệ quy chiếu vs khối tâm hệ )
2 .tính VTCB vật dãn 1 đoạn denta l
Khi rời khòi giá => mg - k denta l1 =ma
=> denta l1
=> tại thời điềm đó có li độ x = denta l -denta l1 ...v =at ( denta l1 =1/2 at^2)
có v,x , w => A
3.để m1 không bị nhấc khỏi sàn => P2 >=Fdh
4.vẽ hình , dùng định luật II
chiếu lên phương thằng đứng mg=Fdhcos anpha => Fdh
Fdh =kdenta l => denta l
Chiếu lên phương bán kính quỹ đạo
Fdh sin anpha =mw^2 ( l + denta l ) => w=> f
 
N

ngaynanglen1184

Bài 2.
Mình cho rằng, vật rời giá đỡ tại vị trí cân bằng
khi đó biên độ của vật sẽ được tính thông qua vận tốc max: ta có [TEX]v_{max}^{2}=2.a.\Delta l[/TEX]
và [TEX]v_{max}=A.\omega [/TEX]
mình thử tính, ko thấy có đáp án chuẩn, nhưng mình nghĩ logic là vậy (nó gần nhất với đáp án Ạ)
mong bạn cho kết quả để tiện trao đổi, và hiểu thêm
 
N

ngaynanglen1184

Một chút nữa ở Bài 4.
- Chiếu theo phương thẳng đứng ta sẽ có : [TEX]F_{dh}.cos\alpha =mg[/TEX], từ đây sẽ suy ra độ giãn của lò xo [TEX]\Delta l[/TEX]
chiều dài lò xo sẽ là: [TEX]l=l_{0}+\Delta l[/TEX]
-Để tính số vòng quanh trong 1p, ta cần biết vận tốc góc quạy vân tốc góc quay tính như sau:
[TEX]F_{dh}.sin\alpha =m.\omega ^{2}.(\Delta l+l_{0}).sin\alpha[/TEX]
vì bán kính quay ở đây phải là: [TEX](\Delta l+l_{0}).sin\alpha [/TEX]
đây là ý kiến cá nhân mịnh mong bạn cũng cho đáp án luôn
 
P

pagonta_shika

Câu 2 đáp án là a bạn ạ.
Áp dụng định luật II Newton thì mg -k.độ biến dạng = m.a => độ biến dạng = 0.08m
Mà tại vị trí cân bằng lò xo dãn mg/k = 0.1m => x=0.02
Tìm V nữa là xong: v^2 -Vo^2 =2aS => v^2=2.2.0,08.
=> Hệ thức độc lập => A= 0.06m
 
L

linh110

Một chút nữa ở Bài 4.
- Chiếu theo phương thẳng đứng ta sẽ có : [TEX]F_{dh}.cos\alpha =mg[/TEX], từ đây sẽ suy ra độ giãn của lò xo [TEX]\Delta l[/TEX]
chiều dài lò xo sẽ là: [TEX]l=l_{0}+\Delta l[/TEX]
-Để tính số vòng quanh trong 1p, ta cần biết vận tốc góc quạy vân tốc góc quay tính như sau:
[TEX]F_{dh}.sin\alpha =m.\omega ^{2}.(\Delta l+l_{0}).sin\alpha[/TEX]
vì bán kính quay ở đây phải là: [TEX](\Delta l+l_{0}).sin\alpha [/TEX]
đây là ý kiến cá nhân mịnh mong bạn cũng cho đáp án luôn
bán kính ở đây là[TEX] (\Delta l+l_{0}) [/TEX] thôi bạn ạ ....còn việc vẽ hình thì bạn pango cứ phân tích lực ra , rồi chiếu lên phương bán kính thôi ( không biết nói thế nào nữa )( hình như đáp án C thì phải ...nhìn sơ quá là thế )
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom