[lý 12]Hỏi về một câu lí của Hocmai

S

songtu009

Hiểu một cách nôm na là vận tốc góc là hằng số đặc trưng cho sự biến thiêng nhanh hay chậm của các đại lượng. Nó không liên quan gì đến năng lượng cả.

Một cách hình tượng:

Hai người đẩy hai kiện hàng giống nhau từ A đến B. Dù đi nhanh hay chậm thì công của hai người vẫn là: A= Fs.
Vậy thì vì sao trong công thức thế năng và động năng lại có [TEX]\omega^2[/TEX] phải chăng nó tỉ lệ với [TEX]\omega^2[/TEX]?

Công thức [TEX]A = Fs[/TEX] có thể biến đổi thành [TEX]A = F.v.t[/TEX]
v xuất hiện trong công thức, nhưng không hề ảnh hưởng gì công. Cũng giống như [TEX]\omega^2[/TEX] xuất hiện trong [TEX]W[/TEX] nhưng không liên quan gì đến năng lượng.
 
Last edited by a moderator:
S

songsong_langtham

Nhưng người ta lại nói" động năng tỉ lệ với bình phương tốc độ góc" là đúng.
 
L

linhhongquan567

tốc độ góc nó chỉ phụ thuộc vào đặc tính riêng của hệ, không phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài. Trong lúc đó động năng & thế năng cực đại lại phụ thuộc cách kích thích cho hệ dao động (ban đầu ta truyền cho hệ năng lượng bao nhiêu thì động năng và thế năng sẽ lớn bấy nhiêu không phụ thuộc gì vào w cả) & biến thiên tuần hoàn trong quá trình dao động => làm sao nói là động năng hay thế năng phụ thuộc vào tốc độ góc được.
 
M

marucohamhoc

Vì sao nói "trong dao động điều hoà của con lắc đơn,thế năng tỉ lệ nghịch vs bình phương vận tốc góc" là không đúng??:p
theo mình,câu này sai vì :

Wt= 0, 5m w^2. A^ 2. cos^ 2( wt+ phi)
= > khi ( w^ 2) tăng thì Wt tăng

khi ( w^ 2) giảm thì Wt giảm
=> Wt tỉ lệ thuận với w^ 2
=> đáp án trên là không đúng
giải thích tương tự với câu còn lại
 
Last edited by a moderator:
S

songsong_langtham

Mình nghĩ câu này k đơn giản như vậy.Do W còn xuất hiện trong cos(wt+phi) một đại lượng biến đổi--> chưa thể nói lên điều gì.
 
Top Bottom