[Lý 12]gợi ý giúp tớ với

C

chontengi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lò xo treo thẳng đứng chiều dài tự nhiên [TEX]l_o[/TEX]=30cm
khi treo vật nó giãn ra 10cm
kéo vật sao cho chiều dài lò xo là 42cm
rồi truyền vận tốc cho vật v=20cm/s hướng lên (g=10[TEX]m/s^2[/TEX])
chọn trục hướng lên t=0 lúc nó đc truyền vận tốc
a/ Viết PT dao động
b/Số lần nó qua vị trí cân bằng theo chiều + trong thời gian 21s
 
Last edited by a moderator:
B

binhbk_247

Lò xo treo thẳng đứng chiều dài tự nhiên [TEX]l_o[/TEX]=30cm
khi treo vật nó giãn ra 10cm
kéo vật sao cho chiều dài lò xo là 42cm
rồi truyền vận tốc cho vật v=20cm/s hướng lên (g=10[TEX]cm/s^2[/TEX])
chọn trục hướng lên t=0 lúc nó đc truyền vận tốc
a/ Viết PT dao động
b/Số lần nó qua vị trí cân bằng theo chiều + trong thời gian 21s
a/ PT dao động [TEX]x=Asin(\omega t + \phi[/TEX])
Tại vị trí cân bằng ta có pt cân bằng lực
[TEX]mg=k\Delta l[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{k}{m}=\frac{g}{\Delta l}[/TEX]
mà ta có [TEX]\omega = \sqrt{\frac{k}{m}}[/TEX]
từ đó tính được [TEX]\omega[/TEX]
Dùng định luật bảo toàn cơ năng tìm biên độ A
[TEX]\frac{1}{2}kA^2=\frac{1}{2}kx^2+\frac{1}{2}mv^2[/TEX] với x=2cm (độ dãn của lò xo so với vị trí cân bằng)
từ đó tìm A
Chọn trục hướng lên t=0 lúc nó được truyền vận tốc ==> tim [TEX]\phi[/TEX]
b/Tìm chu kì dao đông T ==> dùng đường tròn lượng giác để tính số lần
 
C

chontengi

nhưng đề bài ko cho k thì dùng công thức này đc k


[TEX]T=2\pi\sqrt{\frac{lo}g}[/TEX]

độ dãn là 2 hả?
thế mà tớ cứ nghĩ là 12 .:(
 
Last edited by a moderator:
C

cungdau_mp

khi treo vật nó giãn ra 10cm
gif.latex

xong làm tiếp
 
B

bo_chan_98

Làm gì có chuyện tính như thế.công thức[tex]\varpi[/tex]= [TEX]\sqrt{g/l0 }[/TEX]
là công thức tính của con lắc đơn mà
sao có thể dung để tính cho con lắc lò xo chứ
hừk.
 
Last edited by a moderator:
B

binhbk_247

nhưng đề bài ko cho k thì dùng công thức này đc k


[TEX]T=2\pi\sqrt{\frac{lo}g}[/TEX]

độ dãn là 2 hả?
thế mà tớ cứ nghĩ là 12 .:(
ko phải [TEX]T=2\pi\sqrt{\frac{l_o}{g}[/TEX] mà là [TEX]T=2\pi\sqrt{\frac{\Delta l}{g}[/TEX]
Độ dãn ở đây là độ dãn so với vị trí cân bằng. Lò xo có chiều dài tự nhiên 30cm, khí treo vật nó dãn ra 10cm, tức chiều dài của lò xo lúc ở vị trí cân bằng là 40cm => x= 2cm thôi
 
C

chontengi

lò xo treo thẳng đứng vẫn đc dùng công thức ấy mà
thầy giáo tớ cũng cho công thức ấy mà
 
B

boyskilled

Giải

Lò xo treo thẳng đứng chiều dài tự nhiên [TEX]l_o[/TEX]=30cm
khi treo vật nó giãn ra 10cm
kéo vật sao cho chiều dài lò xo là 42cm
rồi truyền vận tốc cho vật v=20cm/s hướng lên (g=10[TEX]m/s^2[/TEX])
chọn trục hướng lên t=0 lúc nó đc truyền vận tốc
a/ Viết PT dao động
b/Số lần nó qua vị trí cân bằng theo chiều + trong thời gian 21s

Bạn vẽ hình lò xo hướng xuống với 3 khoảng lần lượt là lo=30cm; [tex]\large\Delta[/tex]l=10cm; như vậy khi kéo sao cho chiều dài lò xo là 42cm thì ta có đoạn x=42-10-30=2cm.
Tiếp đó tính [tex]\omega[/tex]=can(g/denta l)=10 (rad/s)
Dùng CT độc lập thời gian A bình= (v bình/omega bình) + x bình=2can2.
Khi đó cos[TEX]\varphi[/TEX]=x/A=1/can2 => [TEX]\varphi[/TEX]=[TEX]\pm \[/TEX]pi/4
Vì gốc tọa độ hướng lên,v hướng lên nên khi đó v theo chiều dương, vậy phi=-pi/4.
=> x=2can2cos(10t-pi/4) (cm)
 
Top Bottom