[Lý 12]giúp mình đi cần gấp lắm!

H

hathuya3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 vật có m=200g treo vật vào lò xo cho dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với f=2,5hz. Bít lmax, lmin của lò xo lần lượt là 24cm và 20cm, g=10m/s2. Trục 0x hướng xuống , gốc thời jan lúc quả cầu ở vị trí cao nhất
a. viết ptdd
b. tính vmax, vmin
c. viết biểu thức của Fđh lò xo theo thời jan , từ đó suy ra giá trị cực đại và cực tiểu
d. tính chiều dài ban đầu của lò xo
e. tìm thời jan mà lò xo bị nén và bị giãn trong 1 chu kì dao động
g. trong 1s đầu tiên , mấy lần vật đi wa vị trí có x= 1cm theo chiều dương của trục tọa độ

Cố gắng viết jups' mình ptdd nhak cảm ơn nhiu`
 
T

thuy11b10_mk

1 vật có m=200g treo vật vào lò xo cho dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với f=2,5hz. Bít lmax, lmin của lò xo lần lượt là 24cm và 20cm, g=10m/s2. Trục 0x hướng xuống , gốc thời jan lúc quả cầu ở vị trí cao nhất
a. viết ptdd
b. tính vmax, vmin
c. viết biểu thức của Fđh lò xo theo thời jan , từ đó suy ra giá trị cực đại và cực tiểu
d. tính chiều dài ban đầu của lò xo
e. tìm thời jan mà lò xo bị nén và bị giãn trong 1 chu kì dao động
g. trong 1s đầu tiên , mấy lần vật đi wa vị trí có x= 1cm theo chiều dương của trục tọa độ

Cố gắng viết jups' mình ptdd nhak cảm ơn nhiu`
a)
w=2pi.f=5pi(rad/s)
[tex]A=\frac{lmax-lmin}{2}=2[/tex](cm)
[tex]\large\Delta l=\frac{mg}{k}=\frac{g}{w^2}=0,04[/tex](m)
vẽ đường tròn lượng giác =>phi=+,-(2pi/3)=>có 2 phương trình dao dộng.
b)
vmax=wA=10pi(cm/s)
vmin=0
c)
F đh=k.|độ biến dạng tổng cộng của lò xo|
=>F đhmax=k([tex]\large\Delta[/tex]+A)=50.0,06=3(N)
Do [tex]\large\Delta l[/tex]>A=>F đhmin=k([tex]\large\Delta l-A)[/tex]=1(N)
d)
lcb=[tex]\frac{lmax-lmin}{2}=lo+\large\Delta l=22(cm)[/tex]
=>lo=18cm
e)
vẽ đường tròn lượng giác
=>khi lò xo có chiều dài từ 20cm đến 24cm thì lò xo luôn bị dãn.
=>thời jan mà lò xo bị giãn trong 1 chu kì dao độngT=[tex]\frac{2pi}{w}=[/tex]0,4(s)
g)
vì gốc thời gian quả cầu ở vị trí cao nhất=>vật đang ở biên âm
trong thời giant= 1(s) vật thực hiện được số dao động là [tex]N=\frac{t}{T}=2,5[/tex](dao động)
vẽ đường tròn lượng giác=>trong 1s đầu tiên , 5 lần vật đi qua vị trí có x= 1cm theo chiều dương của trục tọa độ
 
L

latdatdethuong137

a)
w=2pi.f=5pi(rad/s)
[tex]A=\frac{lmax-lmin}{2}=2[/tex](cm)
[tex]\large\Delta l=\frac{mg}{k}=\frac{g}{w^2}=0,04[/tex](m)
vẽ đường tròn lượng giác =>phi=+,-(2pi/3)=>có 2 phương trình dao dộng.
sao lại thế đc nhỉ???
theo mình thì chọn gốc thời gian tại lúc vật có vị trí cao nhất nghĩa là tại vị trí biên âm
x=Acos(wt+phi)
tại t=0 =>x=-A
=> -A = A cos (phi)
cos (phi ) = -1 => phi = +- pi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom