[Lý 12]Giúp bào về lực căng dây?

M

mrzigzag

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề cho là, có Kh m = 200g -> đổi ra 0,2kg, l = 50cm--> đổi ra = 0,5m, v= 1m/s theo phương ngang. Lấy g = 10
Hỏi lực cân qua vị trí cân bằng là bao nhiêu
vậy thì các bạn/ thầy cô có thể hướng dẫn mình /em cách làm dc ko ?

-------------

Đề 1: Một con lắc đơn có khôi lượng vật năng 200g, chiều dài l = 50cm/ Từ vị trí cân bằng ta truyển cho vật một vận tốc v = 1m/x theo phương ngàng, lấy g =10. Hoi lực căng dây khi qua VTCB?

Đề 2: Dứ 1 bài nữa: Một con lắc đơn kéo con lắc lệch khỏi VTCB góc anpha = 45 độ rồi thả ko vận tốc bđ. Góc lệch dây treo khi động nằng = 2 lần thế năng. Mình làm theo cách để 2 công thức Wđ = 2Wth. Mà sao ko ra.

thanks

Thanks
 
Last edited by a moderator:
H

haruka18

Đề cho là, có Kh m = 200g -> đổi ra 0,2kg, l = 50cm--> đổi ra = 0,5m, v= 1m/s theo phương ngang. Lấy g = 10
Hỏi lực cân qua vị trí cân bằng là bao nhiêu
vậy thì các bạn/ thầy cô có thể hướng dẫn mình /em cách làm dc ko ?

Thanks
Bạn có thể chép lại y nguyên cái đề được k? Đổi đơn vị thì mọi người đều biết mà :D. Cái chỗ v=1m/s tại vị trí nào thế?
 
M

mrzigzag

Đề 1: Một con lắc đơn có khôi lượng vật năng 200g, chiều dài l = 50cm/ Từ vị trí cân bằng ta truyển cho vật một vận tốc v = 1m/x theo phương ngàng, lấy g =10. Hoi lực căng dây khi qua VTCB?

Đề 2: Dứ 1 bài nữa: Một con lắc đơn kéo con lắc lệch khỏi VTCB góc anpha = 45 độ rồi thả ko vận tốc bđ. Góc lệch dây treo khi động nằng = 2 lần thế năng. Mình làm theo cách để 2 công thức Wđ = 2Wth. Mà sao ko ra.

thanks
 
H

haruka18

Đề 1: Một con lắc đơn có khôi lượng vật năng 200g, chiều dài l = 50cm/ Từ vị trí cân bằng ta truyển cho vật một vận tốc v = 1m/x theo phương ngàng, lấy g =10. Hoi lực căng dây khi qua VTCB?

Đề 2: Dứ 1 bài nữa: Một con lắc đơn kéo con lắc lệch khỏi VTCB góc anpha = 45 độ rồi thả ko vận tốc bđ. Góc lệch dây treo khi động nằng = 2 lần thế năng. Mình làm theo cách để 2 công thức Wđ = 2Wth. Mà sao ko ra.

thanks
Bài 1:

[TEX]v_{max}=sqrt{2.g.l.(1-cos \alpha_o)}[/TEX] [TEX]\Rightarrow cos \alpha_o=0,9[/TEX]

[TEX]T_{vtcb}=T_{max}=m.g.(3-2.cos \alpha_o)=2,4 (N)[/TEX]

Bài 2:
[TEX]3W_t=W[/TEX]
Vì góc lệch [TEX]\alpha_o>10 [/TEX]độ

[TEX]\Rightarrow 3.m.g.l.(1-cos \alpha)=mgl(1-cos \alpha_o)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow cos \alpha=1-\frac{1-cos \alpha_o}{3}=0,902[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \alpha=25,53[/TEX]độ

p/s tớ nghĩ bạn nhầm ở chỗ áp dụng với [TEX]\alpha < 10[/TEX] độ coi [TEX]sin \alpha=\alpha[/TEX]

Trong trường hợp này k được áp dụng :D
 
M

mrzigzag

Cám ơn bạn nhiều lắm!
Cho mình hỏi tiếp:
1 con lắc đơn có l = 1m
biên độ an pha = 0,158rad
g =10
Điểm treo con lắc cách mặt đất nằm ngang 1,8m.
Khi qua VTCB, dây bị đứng. Điểm chạm mặt đất nặng cách dg thẳng đừng đi qua VTCB 1 đoạn là:

Mình làm thế này:
ta có cos 9 = 0,987
--> v =0,5099

Đến đây mình hết biết rồi.

Thanks and Regards
 
H

haruka18

Cám ơn bạn nhiều lắm!
Cho mình hỏi tiếp:
1 con lắc đơn có l = 1m
biên độ an pha = 0,158rad
g =10
Điểm treo con lắc cách mặt đất nằm ngang 1,8m.
Khi qua VTCB, dây bị đứng. Điểm chạm mặt đất nặng cách dg thẳng đừng đi qua VTCB 1 đoạn là:

Mình làm thế này:
ta có cos 9 = 0,987
--> v =0,5099

Đến đây mình hết biết rồi.

Thanks and Regards

"dây bị đứng" là sao @-). Cả "Điểm chạm mặt đất nặng cách dg thẳng đừng đi qua VTCB" nữa, mình k hiểu nghĩa. :-SS
 
P

phuongtem

ta có vo=căn[2gl.(1-cosao)]
mà h=g.t^2/g suy ra t= căn(2.h/g)
vì ném ngang nên ta có : x=vo.t thế vào ta đc dáp án là 0,3m
thanhks tớ đi
 
Top Bottom