[lý 12] giao thoa sóng

Y

yennhi1499

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: đâu O của một sợi dây đàn hồi nằm ngang dao động điều hòa theo phương vuông góc sợi dây với biên độ 3 cm với tần số 2Hz. Tốc độ truyền sóng trên dây là 1m/s. Chọn gốc thời gian lúc đầu O đi qua vị trí cân bằng theo chiều dương. Li độ của điểm M trên dây cách O đoạn 2,5m tại thời điểm 2s là
A.uM = O.

B.uM = 3cm.
C.uM = 1,5cm.
D.uM = -3cm.
Câu 2: Thực hiện giao thoa sóng trên mặt nước với hai nguồn kết hợp có phương trình lần lượt là: u 1 =acos2 pi ft và u 2 = asin2 pi ft. Các điểm nằm trên đường trung trực của đoạn AB sẽ dao động với biên độ
A. a.
B. 0.
C. 2a.
D. A(căn 2)
Câu 3: Âm sắc là đặc tính sinh lí của âm
A. chỉ phụ thuộc vào tần số.
B. Phụ thuộc vào tần số và sự biến đổi li độ dao động.
C. Chỉ phụ thuộc vào cường độ âm.
D. Chỉ phụ thuộc vào sự biến đổi biên độ
 
0

01274822600

Câu 1
ptdđ của O có dạng Uo=Acos(2pif)
với A=3cm ,f=2Hz
Uo=3cos(4pit)cm
ptdđ của M cách O 2,5m là
Um=Acos2pif(t-x/v)
với A=3 cm.x=2,5m.v=1m/s
Um=3cos4pi(t-2.5)cm
thay t=2s ta được Um=3cm
Câu 2
biên độ tổng hợp
A=2a
câu 3c
 
T

trytouniversity

Câu 1 : A . 0 (cm)

Câu 2 : D. A[TEX]\sqrt{2}[/TEX]

Câu 3 : B . Phụ thuộc vào tần số và sự biến đổi li độ dao động

Hí Hí :M02:
 
K

kiburkid

Câu 1: đâu O của một sợi dây đàn hồi nằm ngang dao động điều hòa theo phương vuông góc sợi dây với biên độ 3 cm với tần số 2Hz. Tốc độ truyền sóng trên dây là 1m/s. Chọn gốc thời gian lúc đầu O đi qua vị trí cân bằng theo chiều dương. Li độ của điểm M trên dây cách O đoạn 2,5m tại thời điểm 2s là
A.uM = O.

B.uM = 3cm.
C.uM = 1,5cm.
D.uM = -3cm.
Câu 2: Thực hiện giao thoa sóng trên mặt nước với hai nguồn kết hợp có phương trình lần lượt là: u 1 =acos2 pi ft và u 2 = asin2 pi ft. Các điểm nằm trên đường trung trực của đoạn AB sẽ dao động với biên độ
A. a.
B. 0.
C. 2a.
D. A(căn 2)
Câu 3: Âm sắc là đặc tính sinh lí của âm
A. chỉ phụ thuộc vào tần số.
B. Phụ thuộc vào tần số và sự biến đổi li độ dao động.
C. Chỉ phụ thuộc vào cường độ âm.
D. Chỉ phụ thuộc vào sự biến đổi biên độ
 
T

trytouniversity

Sao cứ cãi em hòi thế anh ?

Đã nói là câu 2 đáp án D . A[TEX]\sqrt{2}[/TEX] rồi mà
:p
 
K

kiburkid

Sao cứ cãi em hòi thế anh ?

Đã nói là câu 2 đáp án D . A[TEX]\sqrt{2}[/TEX] rồi mà
:p

Có hai công thức
[TEX]2\pi[/TEX][TEX]x / \lambda[/TEX]
và [TEX]\pi[/TEX][TEX]x / \lambda[/TEX]
trường hợp ni xài cái trên đi
.....................................................
Èo
1 cos 1 sin
mình già rùi. chẹp chẹp
 
Last edited by a moderator:
N

namtuocvva18

Câu 1: đâu O của một sợi dây đàn hồi nằm ngang dao động điều hòa theo phương vuông góc sợi dây với biên độ 3 cm với tần số 2Hz. Tốc độ truyền sóng trên dây là 1m/s. Chọn gốc thời gian lúc đầu O đi qua vị trí cân bằng theo chiều dương. Li độ của điểm M trên dây cách O đoạn 2,5m tại thời điểm 2s là
A.uM = O.

B.uM = 3cm.
C.uM = 1,5cm.
D.uM = -3cm.
Câu 2: Thực hiện giao thoa sóng trên mặt nước với hai nguồn kết hợp có phương trình lần lượt là: u 1 =acos2 pi ft và u 2 = asin2 pi ft. Các điểm nằm trên đường trung trực của đoạn AB sẽ dao động với biên độ
A. a.
B. 0.
C. 2a.
D. A(căn 2)
Câu 3: Âm sắc là đặc tính sinh lí của âm
A. chỉ phụ thuộc vào tần số.
B. Phụ thuộc vào tần số và sự biến đổi li độ dao động.
C. Chỉ phụ thuộc vào cường độ âm.
D. Chỉ phụ thuộc vào sự biến đổi biên độ



Cau 2 ý D
Hai dao động vuông pha.
.......................................
 
S

sieunhanxpan1993

Người ta post lên là nhờ giải dùm rồi , ghi thế thì xem sách giải cho xong =))
Câu 1 : lamda= v/f = 0,5 m
Theo đề , gốc thời gian tại vật ở VTCB theo chiều dương ---> tại t=0 thì pt sóng có dạng : u=3cos(- pi/2) cm
Nên tại điểm M sẽ có dạng : uM=3cos(2pift - 2pi.2,5/0,5 - pi/2) cm . Thế t vào -> uM=0--> A
Câu 2 : Bài này rất dễ bị lừa bởi pt theo sin hay theo cos ....
Ta chuyển tất cả về pt dạng cos : u1=acos2pift , u2=acos(2pift - pi/2)
Dùng công thức tổng hợp biên độ sẽ ra A=a căn 2-->D

Câu 3 : Tiện thể câu này mình xin tổng hợp lại sự phụ thuộc của các đặc tính sinh lý của âm luôn :
Có 3 đặc trưng sinh lý của âm là : Độ cao , Độ to và âm sắc , các đặc trưng này chỉ mang tính tương đối vì nó phụ thuộc vào tai ng`
- Độ cao phụ thuộc vào tần số âm . Tần số càng cao ->âm bổng , tần số càng thấp -> âm trầm
- Độ to phụ thuộc vào tần số âm và mức cường độ âm . Lưu ý chỗ này 1 chút : Âm càng to thì mức cường độ âm càng lớn nhưng Độ to ko tỉ lệ thuận với mức cường độ âm
- Âm sắc : đặc trưng cho sắc thái của âm , phụ thuộc vào dạng đồ thị dao động của âm ( tần số và sự biến đổi li độ )
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom