[Lý 12]Động năng, Thế năng trong dao động điều hòa biến thiên tuần hoàn hay điều hòa?

L

lili93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu hỏi của mình là một vấn đề không phải là mới. Đã từng được đưa ra tranh luận trên Hocmai, nhưng mình vẫn không có được một câu trả lời chính xác và thuyết phục về vấn đề này.
Mình học với hai thầy, mỗi thầy đưa ra một nhận định và đều có lí luận riêng của mình. Mình cần một câu trả lời chính xác. Mong các bạn nếu có tài liệu hay thông tin thì chỉ rõ dùm mình.
"Động năng, Thế năng trong dao động điều hòa biến thiên tuần hoàn hay điều hòa?"
Mình cảm ơn nhiều lắm!
 
T

trangthanh993

Mình nhớ là có đọc một cuốn sách hình như là Động năng, Thế năng trong dao động điều hòa biến thiên tuần hoàn đó bạn. Để mình tìm lại sách đó xem sao rồi trả lời bạn rõ hơn nha!!
 
M

mercury264

thày giáo mình dạy động năng và thế năng biến thiên tuần hoàn với chu kì T/2 mà
 
T

tjenvonghja

hohohoho
dong nang va the nang ben thien dieu hoa voi tan so 2f
voi vai no cung bieu dien theo dang sin va có thi chang phai la bien thien dieu hoa con j
 
T

tramngan

Sách giáo khoa nói sao thì nghe vậy, không nói thì không cần biết. Thậm chí cái đề Lý khối A 2009 cũng hỏi câu này nhưng nó không có hỏi tuần hoàn hay điều hòa. Những thứ còn cãi cọ thì đừng quan tâm nhiều.
 
P

phamminhkhoi

Tuần hoàn anh ạ

SGK có nói đấy anh: Định nghĩa dao đông điều hòa là dao động tuần hoàn đc biểu diễn bằng đồ thị hàm số sin hoặc cosin.

Phương trình dd của thế năng (các bạn xem lại trong SGK hoặc tự lập cũng đc tui hok làm lại nữa) hok phải là hàm dạng cos hoặc sin nên đây không phải dao động điều hoà....Đơn giản vậy thui ^^
 
Last edited by a moderator:
V

vuthicongluong

câu này là biến thiên tuần hoàn theo chu ki T/2
cái này có thể chứng minh đc mà
..........................................................
 
Last edited by a moderator:
K

khuyetdanh9x

bạn viết công thức tính động năng và thế năng ra và theo cong thức ta biết 2 đại lượng này phụ thuộc vào thời gian
vì vậy trong dao động điều hoà ở đoạn mạch xoay chiều thì động và thế năng biến thiên theo thời gian
thế nhé nếu có j k hỉu thì vào nhà cua mình ,mình sẽ noi ki hơn(nếu bạn k hỉu ý mình)
chúc bạn thành công nha:)
 
N

nam156

Thế này nhé, trong toán học có khái niệm về 1 hàm số tuần hoàn, theo tớ biết thì không có khái niệm biến thiên điều hòa, và theo tớ thì cả 2 cách nói đều đúng, không cần phân vân nhiều.
 
V

vuthicongluong

cái này chứng minh được mà.
bạn viết công thức của Wt và Wđ ra, sau đó biến đổi dựa vào công thức lượng giác là ra ngay ý mà.....
 
P

phankhanhduy.hihihi

động năng và thế năng biến thiên tuần hoàn với tần số gấp 2 lần tần số của dao động , chu kì giảm 2 lần...................... chính xác 100%...
 
L

lili93

Chắc chắn là nó dao động tuần hoàn (với chu kì bằng 1/2 chu kì của vật dao động). Mình muốn biết liệu nó có dao động điều hoà không. Các bạn nên đọc kĩ câu hỏi của mình.
 
A

a_little_demon

Từ nào giờ chỉ có dao động điều hòa chứ chưa thấy Động năng thế năng biến thiên điều hòa!!!

dao động điều hòa là dao động tuần hoàn! với điều hòa là trường hợp nhỏ của dao động tuần hoàn! dao động điều hòa là trường hợp xét quỹ đạo chuyển động thẳng, có dạng hình sin được tìm ra dựa trên cơ học cổ điển của Newton và phép giải phương trình vi phân. VD con lắc đơn góc 30 thì dao động tuần hoàn(bỏ qua ma sát), con lắc đơn góc 3 thì điều hòa, Đồ thị tuần hoàn có thể ko có dạng sin chỉ có chu kỳ

Nói chung Động năng thế năng chỉ là biến thiên tuần hoàn theo thời gian. li độ có quỹ đạo chứ động năng thế năng thì ko
 
L

lunglinh999

:cool:Cà thế năng và động năng chỉ biến thiên tuần hoàn thôi không phải điều hoà
thí dụ: 1 dao động điều hoà có pt :x = Acos([TEX] \omega[/TEX]t + [TEX] \varphi[/TEX]).

[TEX]W_{t} = \frac{1}{2}m\omega ^{2}x^{2}cos^{2}(\omega t + \varphi )[/TEX].

[TEX]W_{d} = \frac{1}{2}m\omega ^{2}x^{2}sin^{2}(\omega t + \varphi )[/TEX]

Ta biết động năng và thế năng biến thiên theo tần số góc 2[TEX]\omega[/TEX]
nên hai phương trình trên được viết lại.

[TEX]W_{t} = \frac{1}{4}m\omega ^{2}x^{2}cos(2\omega t + 2\varphi )+\frac{1}{4}m\omega ^{2}x^{2}[/TEX]

[TEX]W_{d} = \frac{1}{4}m\omega ^{2}x^{2} - \frac{1}{4}m\omega ^{2}x^{2}sin^{2}(2\omega t + 2\varphi )[/TEX]
do đó động năng và thế năng chỉ biên thiên điều tuần hoàn thôi:-*:-*:-*. theo mình là zậy!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom