Vật lí Lý 12 : Dao động điều hòa ( mong mọi người giúp )

phungphuongthanh

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng tư 2014
2
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Một vật dao động điều hòa với phương trình x=Acos(wt+pi/2 ) .Tại các vị trí có li độ x1=2 ( Cm ) và x2=2 căn 2(cm) , vật có vận tốc tương ứng là v1=20pi căn 3 (Cm /s ) và v2=20pi căn 2 (cm) . Tính biên độ dao động của vật .
Mọi người giúp giùm em
 

nguyenduylinh6910

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng bảy 2016
3
1
1
24
Tây Ninh
www.facebook.com
PP giải của mình :):)
[tex]x1=2=Acos(\omega.t1 + \frac{\pi}{2}) \rightarrow cos(\omega.t1 + \frac{\pi}{2})= \frac{2}{A} \rightarrow sin(\omega.t1 + \frac{\pi}{2})=\sqrt{1-(\frac{2}{a})^{2}} = \sqrt{1-\frac{4}{A^{2}}}[/tex]
làm tương tự với x2:
[tex]x2=2\sqrt{2}=Acos(\omega.t2 + \frac{\pi}{2}) \rightarrow cos(\omega.t2 + \frac{\pi}{2})= \frac{2\sqrt{2}}{A} \rightarrow sin(\omega.t1 + \frac{\pi}{2})=\sqrt{1-(\frac{2\sqrt{2}}{a})^{2}} = \sqrt{1-\frac{8}{A^{2}}}[/tex]
có [tex]V1= 20\pi\sqrt{3}= -\omega.A.sin(\omega.t1 + \frac{\pi}{2})[/tex]
[tex]V2= 20\pi\sqrt{2}= -\omega.A.sin(\omega.t2 + \frac{\pi}{2})[/tex]
thế hai cái sin đã tính ở trên vào V1 và V2 tương ứng thì ta có
[tex]\omega.A= \frac{20\pi\sqrt{3}}{\sqrt{1-\frac{4}{A^{2}}}}[/tex] (1)
[tex]\omega.A= \frac{20\pi\sqrt{2}}{\sqrt{1-\frac{8}{A^{2}}}}[/tex] (2)
(1)=(2) <=> [tex] \frac{20\pi\sqrt{3}}{\sqrt{1-\frac{4}{A^{2}}}}= \frac{20\pi\sqrt{2}}{\sqrt{1-\frac{8}{A^{2}}}}[/tex]
giải pt này ra A^2=16 => A=4
Không biết đúng hai sai nhá bạn. ahihi đồ ngok :D:D:D
 
  • Like
Reactions: phungphuongthanh

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Câu 1 : Một vật dao động điều hòa với phương trình x=Acos(wt+pi/2 ) .Tại các vị trí có li độ x1=2 ( Cm ) và x2=2 căn 2(cm) , vật có vận tốc tương ứng là v1=20pi căn 3 (Cm /s ) và v2=20pi căn 2 (cm) . Tính biên độ dao động của vật .
Mọi người giúp giùm em
Sử dụng hệ thức độc lập với thời gian liên hệ giữa x và v, ta có: $x_1 + \left( \frac{v}{\omega} \right)^2 = A^2$
=> $x_1^2 + \left( \frac{v_1}{\omega} \right)^2 = x_2^2 + \left( \frac{v_2}{\omega} \right)^2$
Giải phương trình, ta tìm được $\omega$. Thay $\omega$ vào hệ thức tính theo $x_1$ và $v_1$ hoặc $x_2$ và $v_2$ để tìm $A$ bạn nhé!! :p
 
  • Like
Reactions: phungphuongthanh

nguyenduylinh6910

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng bảy 2016
3
1
1
24
Tây Ninh
www.facebook.com
Sử dụng hệ thức độc lập với thời gian liên hệ giữa x và v, ta có: $x_1 + \left( \frac{v}{\omega} \right)^2 = A^2$
=> $x_1^2 + \left( \frac{v_1}{\omega} \right)^2 = x_2^2 + \left( \frac{v_2}{\omega} \right)^2$
Giải phương trình, ta tìm được $\omega$. Thay $\omega$ vào hệ thức tính theo $x_1$ và $v_1$ hoặc $x_2$ và $v_2$ để tìm $A$ bạn nhé!! :p
à há, hệ thức độc lập giải nhanh hơn :D:D quên bà nó cái hệ thức nên cứ nàm dài dòng JFBQ00135070103B=))
 
Top Bottom